Thư viện pháp luật, chia sẻ kiến thức pháp luật

Thư viện pháp luật

(14/07/2022)

Để được phép lưu thông trên đường, các phương tiện giao thông cần được đăng kiểm định kỳ tại các trung tâm đăng kiểm để kiểm tra tính an toàn về kỹ thuật. Tuy nhiên để được cấp phép hoạt động, dịch vụ kiểm định, chủ thể kinh doanh phải đáp ứng các yêu cầu của pháp luật. Sau đây là điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới mà cá nhân, tổ chức cần nắm được trước khi quyết định đầu tư.

(13/07/2022)

Đất đai là lĩnh vực đầu tư có giá trị cao. Để có thể định giá chính xác trước khi tiến hành các giao dịch mua bán, nhà đầu tư cần sử dụng dịch vụ xác định giá đất. Tuy nhiên, không phải cá nhân, tổ chức nào cũng được cấp giấy phép hành nghề tư vấn mà chỉ những chủ thể thỏa mãn các điều kiện kinh doanh dịch vụ xác định giá đất theo quy định pháp luật mới được phép hoạt động.

(13/07/2022)

Kể từ khi Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 được thông qua, dịch vụ mua bán nợ không còn là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy vậy, để được cấp phép hoạt động, tổ chức hành nghề cần đáp ứng được các quy định của ngành nghề kinh doanh thông thường. Chi tiết thông tin về điều kiện kinh doanh dịch vụ mua bán nợ sẽ được Codon.vn chia sẻ ngay sau đây.

(13/07/2022)

Pháo hoa, pháo sáng, pháo giấy,.., là các loại pháo được sử dụng phổ biến trong các dịp lễ, tết. Tuy nhiên, vì là sản phẩm có nguy cơ gây hỏa hoạn, mất an toàn cao nên pháp luật đã đưa ra các yêu cầu chặt chẽ đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh. Thông tin về điều kiện kinh doanh các loại pháo, trừ pháo nổ và các thủ tục đăng ký kinh doanh mới nhất sẽ được Codon.vn tổng hợp, chia sẻ.

(13/07/2022)

Bên cạnh việc gửi tiết kiệm, vàng, trái phiếu, chứng khoán cũng là lĩnh vực đầu tư tài chính được nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm. Tuy nhiên, để được cấp giấy phép thành lập công ty chứng khoán, tổ chức kinh doanh cần đáp ứng được các yêu cầu pháp luật về nguồn vốn, nhân lực, cơ sở vật chất,.... Dưới đây là thông tin về điều kiện kinh doanh chứng khoán theo Luật chứng khoán 2019.

(13/07/2022)

Hợp đồng uỷ quyền là loại hợp đồng được sử dụng phổ biến trong các giao dịch mua bán đất đai, tài sản gắn liền với đất,... Để được pháp luật công nhận tính pháp lý, hợp đồng ủy quyền cần được công chứng, chứng thực tại cơ quan tư pháp, văn phòng công chứng. Sau đây là thủ tục công chứng ủy quyền và hồ sơ cần chuẩn bị theo quy định của pháp luật hiện hành.

(12/07/2022)

Để đảm bảo các bên liên quan thực hiện đúng, đầy đủ các trách nhiệm đã ký kết trong hợp đồng dân sự, các đối tượng chịu nghĩa vụ cần đăng ký biện pháp bảo đảm với cơ quan chức năng. Vậy đăng ký biện pháp bảo đảm là gì? Thủ tục đăng ký thế nào? Thông tin tổng quan về việc đăng ký bảo đảm theo quy định của Nghị định số 102/2017/NĐ-CP sẽ được Codon.vn chia sẻ qua bài viết dưới đây.

(12/07/2022)

Không chỉ là biểu trưng thể hiện cấp bậc, ngạch bậc, quân chủng, binh chủng của một cá nhân làm việc trong Quân đội nhân dân Việt Nam, quân hàm còn là căn cứ để xác định mức lương, mức phụ cấp hàng tháng từng chủ thể. Sau đây là thông tin về hệ thống cấp bậc quân hàm trong Quân đội được quy định chi tiết tại Luật Sĩ quan quân đội nhân Việt Nam 1999 và Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

(12/07/2022)

Hiện nay, các cơ sở kinh doanh dịch vụ tiêm chủng tại Việt Nam đang hoạt động dưới 2 hình thức là cố định và lưu động. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, để được cấp phép hoạt động, cá nhân, tổ chức cần đáp ứng được các quy định trong Nghị định 104/2016/NĐ-CP và các văn bản pháp lý liên quan. Chi tiết điều kiện kinh doanh dịch vụ tiêm chủng như sau.

(12/07/2022)

Vi bằng là căn cứ pháp lý được lập dựa trên nhu cầu của các chủ thể trong xã hội nhằm hạn chế các tranh chấp phát sinh trong quá trình tạo lập hợp đồng giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại. Khi yêu cầu lập vi bằng, cá nhân, tổ chức cần trả phí cho các tổ chức thừa phát lại. Vậy chi phí lập vi bằng hết bao nhiêu? Bài viết dưới đây của Codon.vn sẽ giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc của mình.

(12/07/2022)

Tương tự như công chức làm việc trong các cơ quan nhà nước, bảng lương của công an quân đội năm 2022 được tính dựa trên hệ số lương và mức lương cơ sở theo quy định của Nghị định 204/2004/NĐ-CP và các văn bản pháp lý liên quan. Sau đây là chi tiết bảng lương sĩ quan quân đội, công an cập nhật mới nhất.

(12/07/2022)

Khi thiết lập các hợp đồng giao dịch dân sự, các bên cần tự nguyện thỏa thuận và ký cam kết về các biện pháp bảo đảm dân sự để buộc người có nghĩa vụ phải thực hiện đúng nghĩa vụ mà họ đã ký kết. Vậy biện pháp bảo đảm là gì? Các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự thế nào? Căn cứ pháp lý về vấn đề này sẽ được Codon.vn tổng hợp, chia sẻ tới bạn đọc.