Các bài viết về Bảo hiểm, BHXH, BHYT, BHTN

Bảo hiểm

(08/07/2022)

Không chỉ được áp dụng với lao động nữ, lao động nam tham gia BHXH nếu thỏa mãn điều kiện về thời gian tham gia BHXH theo quy định. Vậy thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ thai sản đối với nam là bao nhiêu? Tìm đọc bài viết chia sẻ tổng quan về điều kiện, mức hưởng và thủ tục hưởng chế độ thai sản đối lao động nam dưới đây, bạn đọc sẽ tìm được lời giải chi tiết cho mình.

(08/07/2022)

Sau khi sinh con, nếu đáp ứng được các điều kiện theo luật định, lao động nữ sẽ được nhận chế độ thai sản, bao gồm các chế độ về thời gian nghỉ hưởng trợ cấp thai sản, nhận tiền dưỡng sức sau sinh,... Vậy tiền thai sản bao lâu thì có 2022? Các chế độ về quyền lợi của lao động nữ tham gia BHXH sẽ được Codon.vn tư vấn và giải đáp cụ thể.

(08/07/2022)

Thai sản là một trong rất nhiều chế độ mà lao động nữ được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội. Trong quá trình sinh con, nếu mang thai đôi hoặc sinh mổ, lao động nữ còn được hưởng nhiều quyền lợi hơn so với thông thường. Thông tin chi tiết về chế độ thai sản khi sinh mổ, khi sinh đôi theo quy định của pháp luật hiện hành sẽ được Codon.vn chia sẻ ngay sau đây.

(08/07/2022)

Không chỉ áp dụng cho lao động nữ, chế độ thai sản còn được áp dụng cho lao động nam tham gia BHXH. Thông tin chi tiết về chế độ thai sản cho chồng 2022, bao gồm thời gian nghỉ việc được hưởng lương và số tiền hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con sẽ được Codon.vn chia sẻ ngay sau đây.

(06/07/2022)

Khi người lao động nghỉ việc đúng quy định, người sử dụng lao động cần tiến hành thủ tục chốt sổ BHXH với cơ quan bảo hiểm để tất toán, chấm dứt quá trình đóng BHXH cho NLĐ. Vậy trường hợp người lao động nghỉ việc không báo trước có được chốt sổ BHXH không? Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Codon.vn giải đáp vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề này như sau.

(04/07/2022)

Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bị cơ quan chức năng tạm dừng trợ cấp nếu vi phạm các quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 53 Luật Việc làm 2013. Vậy trường hợp nào bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp? Vấn đề này được Codon.vn giải thích như sau.

(04/07/2022)

Bảo hiểm thất nghiệp là khoản tiền bù đắp phần thu nhập của người lao động tham gia BHXH khi chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa tìm được việc làm mới. Thực tế, nhiều trường hợp đủ điều kiện nhận trợ cấp BHTN nhưng không làm hồ sơ đúng hạn nên không được nhận khoản tiền này. Vậy thời hạn làm hồ sơ, thời gian giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu?

(01/07/2022)

Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) 5 năm liên tục, gián đoạn không quá 3 tháng, người tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng nhiều quyền lợi đặc biệt khi đi khám, chữa bệnh bằng BHYT đúng tuyến. Thông tin chi tiết về quyền lợi khi đóng BHYT 5 năm liên tục sẽ được Codon.vn chia sẻ ngay sau đây.

(01/07/2022)

Tham gia BHXH, BHTN là quyền lợi, nghĩa vụ bắt buộc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng. Vậy những đối tượng phải đóng Bảo hiểm thất nghiệp hiện nay là những ai? Công chức, viên chức có phải đóng BHTN không? Căn cứ theo quy định của Luật việc làm 2013, Luật BHXH 2014, vấn đề này được Codon.vn giải đáp như sau.

(01/07/2022)

Nghỉ việc nhưng không được công ty cũ chốt sổ BHXH là vấn đề mà nhiều người lao động gặp phải hiện nay. Vậy không chốt sổ BHXH ở công ty cũ có được không? Chưa chốt sổ BHXH có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Toàn bộ thắc mắc của bạn đọc sẽ được giải đáp trong bài viết này của Codon.vn.

(01/07/2022)

Không nhận bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm sau khi đã chấm dứt hợp đồng lao động tại nơi làm việc cũ. Nếu cũng có cùng thắc mắc này, bài viết chia sẻ mức hưởng, thời gian tính BHTN của Codon.vn sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình.

(27/06/2022)

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động nghỉ làm việc quá số ngày quy định trong tháng sẽ không phải đóng BHXH của tháng và không được hưởng các chế độ của BHXH. Vậy làm việc bao nhiêu ngày trong tháng thì được đóng BHXH? Vấn đề này sẽ được Codon.vn giải đáp trong nội dung bài viết sau đây.