Các bài viết pháp luật về Thuế TNCN, GTGT, TNDN

Pháp luật Thuế

(27/11/2022)

Để quyết toán thuế thu nhập cá nhân, người lao động cần nắm được quy định về thu nhập chịu thuế TNCN và thuế suất. Trong đó, thu nhập chịu thuế là các khoản chi từ tiền công, tiền lương và các khoản thu nhập từ đầu tư chứng khoán, mua bán, chuyển nhượng vốn của người lao động. Sau đây là các khoản thu nhập chịu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công năm 2022.

(26/11/2022)

Để quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đúng thời hạn thì cá nhân, tổ chức được ủy quyền quyết toán thuế TNCN cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ khai thuế TNCN. Chi tiết hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN theo Công văn 883/TCT-DNNCN, Nghị định 126/2020/NĐ-CP và Thông tư 80/2021/TT-BTC như sau.

(25/11/2022)

Để đảm bảo việc quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp đúng quy định pháp luật, kế toán doanh nghiệp chú ý đến nội dung miễn, giảm thuế, chi phí hợp lý được trừ, kê khai giao dịch liên kết,... Một số lưu ý về quyết toán thuế TNDN được đề cập tại bài viết sau, mời bạn đọc theo dõi.

(24/11/2022)

Trong một số trường hợp đặc biệt, người nộp thuế sẽ được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, những người này phải đáp ứng đủ các điều kiện để được giảm thuế thu nhập cá nhân mà pháp luật quy định.

(24/11/2022)

Theo quy định, nếu không có người phụ thuộc, người lao động có mức lương từ 11 triệu phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Việc đăng ký mã số thuế cá nhân có thể thông qua kế toán công ty hoặc bạn tự đăng ký. Sau đây là chi tiết các cách đăng ký mã số thuế mà bạn cần biết để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ nộp thuế hợp pháp của mình.

(23/11/2022)

Thuế môn bài hay lệ phí môn bài là khoản tiền mà các doanh nghiệp phải nộp hàng năm. Tuy pháp luật đã quy định cụ thể về thời hạn nộp thuế nhưng tình trạng chậm nộp vẫn còn diễn ra. Với các hành vi vi phạm này, mức phạt chậm nộp thuế môn bài hiện nay áp dụng như sau.

(23/11/2022)

Lệ phí môn bài là nghĩa vụ tài chính cơ bản trong năm của hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận lợi, tổ chức, cá nhân hoàn có thể tạm ngừng sản xuất kinh doanh. Vậy, nếu tạm ngừng sản xuất, kinh doanh có phải nộp lệ phí môn bài?

(23/11/2022)

Luật Thuế GTGT 2008, sửa đổi bổ sung 2016 liệt kê rất nhiều các trường hợp được hoàn thuế, trong đó có hoàn thuế GTGT với dự án đầu tư mới. Với xu hướng phát triển mạnh mẽ, việc hướng dẫn hoàn thuế GTGT với dự án đầu tư mới là cần thiết.

(23/11/2022)

Tiền lương làm thêm giờ có tính thuế TNCN không là câu hỏi của không ít những người lao động, đặc biệt là những người thường xuyên làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm. Cùng Codon.vn giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây của Codon.vn.

(23/11/2022)

Về nguyên tắc, cá nhân khi bán nhà, đất sẽ phát sinh thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, trong một số trường hợp luật định thì cá nhân khi chuyển nhượng nhà, đất cho một số chủ thể thì sẽ được miễn thuế. Vậy, điều kiện miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, đất là gì?

(23/11/2022)

Theo quy định về việc nộp thuế TNCN, pháp luật đề cập đến các đối tượng được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, cùng với đó là các điều kiện cụ thể. Codon.vn mời bạn đọc theo dõi bài viết sau để nắm thông tin chi tiết về vấn đề này.

(23/11/2022)

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế bắt buộc của chế độ thuế Việt Nam. Vậy căn cứ tính thuế, công thức tính thuế, cách tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công mới nhất thế nào? Sau đây là những giải đáp chi tiết cho bạn.