Các bài viết pháp luật về Thuế TNCN, GTGT, TNDN

Pháp luật Thuế

(27/06/2022)

Giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế TNCN từ tiền lương, tiền công được áp dụng cho 2 đối tượng là bản thân người nộp thuế và người phụ thuộc. Vậy người phụ thuộc là gì? Cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh thế nào? Codon.vn cung cấp thông tin giải đáp về vấn đề này như sau.

(27/06/2022)

Nếu thuộc đối tượng được giảm trừ gia cảnh theo quy định tại Luật Thuế Thu nhập cá nhân sửa đổi 2012, người nộp thuế sẽ được tính giảm thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế TNCN. Vậy giảm trừ gia cảnh là gì? Cách tính giảm trừ gia cảnh thế nào? Thắc mắc của bạn đọc sẽ được Blog Codon.vn giải đáp chi tiết như sau.

(27/06/2022)

Trước đây, mức giảm trừ gia cảnh đối với bản thân người nộp thuế TNCN là 9 triệu đồng/tháng, Tuy nhiên, kể từ khi Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 có hiệu lực, mức giảm trừ gia cảnh cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công đã được điều chỉnh tăng. Vậy khi nào khấu trừ thuế TNCN theo mức giảm trừ 11 triệu đồng/tháng?

(27/06/2022)

Để quyết toán thuế thu nhập cá nhân, người lao động cần nắm được quy định về thu nhập chịu thuế TNCN và thuế suất. Trong đó, thu nhập chịu thuế là các khoản chi từ tiền công, tiền lương và các khoản thu nhập từ đầu tư chứng khoán, mua bán, chuyển nhượng vốn của người lao động. Sau đây là các khoản thu nhập chịu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công năm 2022.

(23/06/2022)

Thông tin về thời gian khai thuế, quyết toán thuế TNCN để tiến hành nghĩa vụ nộp thuế đúng quy định là vấn đề mà nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm. Chi tiết về thời hạn khai thuế và quyết toán thuế TNCN năm 2022 theo quy định của Luật Quản lý thuế 2019 và các văn bản hướng dẫn sẽ được Codon.vn chia sẻ ngay sau đây.

(23/06/2022)

Thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế là các khái niệm thường gặp khi tính thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp. Vậy thu nhập chịu thuế là gì? Những khoản thu nhập nào được coi là thu nhập chịu thuế. Toàn bộ thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Codon.vn.

(22/06/2022)

Bên cạnh thu nhập từ tiền công, tiền lương, thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn cổ phần, chứng khoán của cá nhân cũng được tính vào thu nhập chịu thuế. Vậy cách tính thuế TNCN từ đầu tư chứng khoán thế nào? Vấn đề này được Codon.vn thông tin đến bạn đọc như sau.

(21/06/2022)

Theo quy định của Thông tư 103/2014/TT-BTC, cá nhân, nhà thầu phụ nước ngoài phát sinh thu nhập từ việc cung cấp dịch vụ, hàng hóa tại Việt Nam sẽ phải nộp thuế nhà thầu vào ngân sách nhà nước. Vậy thuế nhà thầu là gì? Ai phải nộp thuế nhà thầu? Sau đây là toàn bộ thông tin mà bạn cần để trả lời câu hỏi của mình.

(21/06/2022)

Trong quá trình sản xuất, lưu thông, sử dụng hàng hóa, dịch vụ, doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh cần phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng vào ngân sách theo quy định. Vậy thuế giá trị gia tăng là gì? Ai là người phải nộp thuế Giá trị gia tăng? Cách tính thuế giá trị gia tăng thế nào? Toàn bộ thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Codon.vn.

(17/06/2022)

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là khoản phí mà người lao động phải nộp vào ngân sách nhà nước nếu có thu nhập thuộc đối tượng chịu thuế. Số tiền thuế được tính dựa vào phần thu nhập và thuế suất. Sau đây là thông tin chi tiết về biểu thuế suất thuế thu nhập mới nhất theo pháp luật hiện hành.

(14/06/2022)

Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất được ban hành từ ngày 08/4/2020 nhằm hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc sản xuất kinh doanh cho đại dịch Covid -19. Chi tiết thông tin về lịch nộp thuế GTGT, thuế TNDN sau khi được gia hạn theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP như sau.