Các bài viết pháp luật liên quan đến lĩnh vực Đất đai

Đất đai

(16/06/2022)

Trường hợp được nhà nước giao đất tái định cư nhưng gặp khó khăn về tài chính, cá nhân, hộ gia đình có thể làm đơn nợ tiền sử dụng đất và thanh toán nợ sau. Chi tiết thủ tục ghi nợ và thanh toán nợ tiền sử dụng đất theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP như sau.

(16/06/2022)

Giao dịch mua bán, cho tặng quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay diễn ra khá phổ biến trong thực tế. Tuy nhiên, để được cấp sổ đỏ, người sử dụng đất cần đáp ứng được các điều kiện trong Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Thông tin về hủ tục cấp sổ đỏ cho đất chỉ có giấy viết tay đúng quy định như sau.

(15/06/2022)

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư là nhu cầu cấp bách của người dân nhằm tối đa hóa giá trị của thửa đất. Thông tin về hồ sơ, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư theo Luật đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP sẽ được Codon.vn chia sẻ ngay sau đây.

(15/06/2022)

Sổ xanh, sổ trắng, sổ đỏ, sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà nước được cấp cho cá nhân, tổ chức theo từng thời điểm, mục đích sử dụng đất và chịu sự ảnh hưởng của các chính sách đất đai khác nhau. Thông tin phân biệt sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng, sổ xanh, sự giống và khác nhau trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại sổ này.

(10/06/2022)

Khi mua bán, cho tặng đất đai, các bên cần làm thủ tục sang tên sổ đỏ, chuyển quyền sử dụng đất cho chủ sở hữu mới. Vậy sang tên sổ đỏ có bắt buộc đo đạc lại không? Mua đất có cần địa chính đo lại không? Thông tin về việc đo đạc đất làm sổ đỏ sẽ được Codon.vn giải đáp chi tiết như sau.

(10/06/2022)

Cho tặng, thừa kế đất đai từ bố mẹ sang con cái là việc diễn ra phổ biến trong thực tế. Để việc cho tặng đất đai thực hiện đúng pháp luật, cha mẹ cần nắm được những điều cần lưu ý khi sang tên sổ đỏ cho con. Thông tin chi tiết về điều kiện, các khoản chi phí phải trả và các khoản phạt vi phạm nếu thực hiện sai khi sang tên sổ đỏ như sau.

(26/05/2022)

Đất thổ cư là loại đất có giá trị cao và thường được người dân sử dụng để xây dựng nhà cửa. Vậy đất thổ cư là gì? Có mấy loại chính? Điều kiện chuyển từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư là gì? Tất cả các thông tin về đất thổ cư theo Luật đất đai 2013 sẽ được Codon.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây.

(26/05/2022)

Có được xây nhà trên đất nông nghiệp không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi có nhu cầu xây dựng nhà ở trên đất phục vụ cho các mục đích khác nhau. Để giải đáp vấn đề này, bạn đọc cần nắm được các quy định pháp luật về xây nhà trên đất nông nghiệp theo Luật đất đai 2013 như sau.

(20/05/2022)

Thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất bổ sung vào sổ đỏ đã được cấp được thực hiện khi người sử dụng đất có nhu cầu xây dựng nhà, một số công trình khác trên đất. Trình tự thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất bổ sung vào sổ đỏ kèm theo mẫu đơn được thực hiện theo các bước sau.

(20/05/2022)

Sau khi chia di sản thừa kế đối với tài sản là quyền sử dụng đất thì người được nhận thừa kế phải làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất. Theo quy định của pháp luật, thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi được nhận thừa kế được thực hiện theo các bước sau đây.