Các bài viết pháp luật liên quan đến lĩnh vực Đất đai

Đất đai

(06/07/2022)

Cùng với tài chính, để giao dịch mua bán, sang nhượng đất đai diễn ra nhanh chóng, cá nhân cần chuẩn bị các giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, sổ hộ khẩu,... Tuy nhiên, kể từ khi Luật Cư trú 2020 có hiệu lực, nhiều gia đình bị thu hồi sổ hộ khẩu. Vậy không có sổ hộ khẩu có mua được đất không?

(05/07/2022)

Để được cấp sổ đỏ, sổ hồng, thửa đất cần đáp ứng được các quy định về diện tích tối thiểu. Vậy diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ là bao nhiêu? Codon.vn thông tin về diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ tại 63 tỉnh/thành phố tại Việt Nam theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau.

(05/07/2022)

Đất đai là loại tài sản đặc biệt thuộc sở hữu nhà nước và được phân chia theo mục đích sử dụng. Để tối ưu giá trị sử dụng đất, cá nhân, hộ gia đình được cấp, thuê đất có thể làm hồ sơ gửi lên cơ quan chức năng để xin phép chuyển mục đích sử dụng. Vậy chuyển đổi mục đích sử dụng đất là gì? Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất thế nào?

(05/07/2022)

Chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư là nhu cầu của nhiều hộ gia đình hiện nay. Để được nhà nước cấp phép chuyển đổi, cá nhân, hộ gia đình cần xin phép UBND huyện và phải nộp phí sử dụng đất theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013.

(04/07/2022)

Trong quá trình mua bán, trao tặng quyền sử dụng đất, hồ sơ, trình tự xin cấp sổ đỏ và các khoản phí phải nộp là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây, Blog Codon.vn sẽ hướng dẫn thủ tục xin cấp sổ đỏ lần và các vấn đề liên quan đến hồ sơ, trình tự các bước cần thực hiện, mời bạn đọc tham khảo, tìm hiểu.

(04/07/2022)

Sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ pháp lý quan trọng khẳng định quyền sở hữu đất, tài sản gắn liền với đất của tổ chức, cá nhân. Để xin cấp sổ đỏ, người sử dụng đất cần nộp thuế, lệ phí cho nhà nước. Vậy cấp sổ đỏ lần đầu mất bao nhiêu tiền? Vấn đề này được Blog Codon.vn thông tin chi tiết tới bạn đọc như sau.

(16/06/2022)

Trường hợp được nhà nước giao đất tái định cư nhưng gặp khó khăn về tài chính, cá nhân, hộ gia đình có thể làm đơn nợ tiền sử dụng đất và thanh toán nợ sau. Chi tiết thủ tục ghi nợ và thanh toán nợ tiền sử dụng đất theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP như sau.

(16/06/2022)

Giao dịch mua bán, cho tặng quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay diễn ra khá phổ biến trong thực tế. Tuy nhiên, để được cấp sổ đỏ, người sử dụng đất cần đáp ứng được các điều kiện trong Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Thông tin về hủ tục cấp sổ đỏ cho đất chỉ có giấy viết tay đúng quy định như sau.

(15/06/2022)

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư là nhu cầu cấp bách của người dân nhằm tối đa hóa giá trị của thửa đất. Thông tin về hồ sơ, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư theo Luật đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP sẽ được Codon.vn chia sẻ ngay sau đây.

(15/06/2022)

Sổ xanh, sổ trắng, sổ đỏ, sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà nước được cấp cho cá nhân, tổ chức theo từng thời điểm, mục đích sử dụng đất và chịu sự ảnh hưởng của các chính sách đất đai khác nhau. Thông tin phân biệt sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng, sổ xanh, sự giống và khác nhau trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại sổ này.

(10/06/2022)

Khi mua bán, cho tặng đất đai, các bên cần làm thủ tục sang tên sổ đỏ, chuyển quyền sử dụng đất cho chủ sở hữu mới. Vậy sang tên sổ đỏ có bắt buộc đo đạc lại không? Mua đất có cần địa chính đo lại không? Thông tin về việc đo đạc đất làm sổ đỏ sẽ được Codon.vn giải đáp chi tiết như sau.

(10/06/2022)

Cho tặng, thừa kế đất đai từ bố mẹ sang con cái là việc diễn ra phổ biến trong thực tế. Để việc cho tặng đất đai thực hiện đúng pháp luật, cha mẹ cần nắm được những điều cần lưu ý khi sang tên sổ đỏ cho con. Thông tin chi tiết về điều kiện, các khoản chi phí phải trả và các khoản phạt vi phạm nếu thực hiện sai khi sang tên sổ đỏ như sau.