Chậm sang tên sổ đỏ phạt bao nhiêu?

Chậm sang tên sổ đỏ phạt bao nhiêu?

Sổ đỏ là hình thức pháp lý ghi nhận quyền sử dụng đất của cá nhân, tổ chức, vì vậy khi có sự thay đổi về chủ thể sử dụng đất thì phải thực hiện thủ tục sang tên. Việc không sang tên hoặc chậm sang tên sẽ bị xử phạt. Vậy, chậm sang tên sổ đỏ phạt bao nhiêu? Chuyên mục Đất đai của Codon.vn sẽ trả lời câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

cham sang ten so do phat bao nhieu

Mức phạt chậm sang tên sổ đỏ khi mua bán đất là bao nhiêu?

Mục Lục bài viết:
1. Có bắt buộc phải sang tên sổ đỏ?
2. Chậm sang tên sổ đỏ phạt bao nhiêu?
3. Chậm sang tên sổ đỏ ai là người bị phạt?
4. Rủi ro khi không sang tên sổ đỏ?

1. Có bắt buộc phải sang tên sổ đỏ?

- Sang tên sổ đỏ là cách gọi thông dụng để chỉ về thủ tục đăng ký biến động khi có sự thay đổi về người sử dụng đất do chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, góp vốn quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

- Sang tên sổ đỏ là bắt buộc theo quy định tại Khoản 6, Điều 95 Luật Đất đai 2013, "trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có biến động".

+ Như thế nào là kể từ ngày có biến động? Đối với trường hợp chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, "ngày có biến động" là ngày hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho có hiệu lực, tức là ngày công chứng viên ký, đóng dấu của tổ chức hành nghề.

+ Trường hợp sang tên sổ đỏ từ việc nhận thừa kế thì thời hạn được tính từ ngày phân chia xong di sản thừa kế là quyền sử dụng đất.

Để biết cách sang tên sổ đỏ, mời độc giả tham khảo bài viết thủ tục sang tên sổ đỏ

2. Chậm sang tên sổ đỏ phạt bao nhiêu?

Chậm sang tên sổ đỏ là việc quá thời hạn đăng ký biến động được nêu ở mục 1, mà cá nhân, tổ chức chưa thực hiện đăng ký biến động. Mức phạt được quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP, cụ thể:

* Tại khu vực nông thôn:

- Trong thời gian 24 tháng kể từ ngày hết thời hạn 30 ngày tính từ ngày đến hạn không đăng ký biến động: Phát tiền từ 01 triệu - 03 triệu đồng.

- Quá 24 tháng kể từ ngày hết thời hạn 30 ngày tính từ ngày đến hạn không đăng ký biến động: Phạt tiền từ 02 triệu - 05 triệu đồng.

cham sang ten so do phat bao nhieu 2

Chậm sang tên sổ đỏ bị phạt như thế nào? Tìm hiểu mức phạt khi mua bán đất chậm sang tên sổ đỏ

Khi sang tên sổ đỏ, người sang tên phải thực hiện các nghịa vụ tài chính của mình, trong đó có lệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ.

* Tại khu vực đô thị:

Mức xử phạt gấp 02 lần mức xử phạt đối với các hành vi tương ứng đối tại khu vực nông thôn.

3. Chậm sang tên sổ đỏ ai là người bị phạt?

- Như đã phân tích ở mục 2, chậm sang tên sổ đỏ phạt bao nhiêu? thì việc xác định người bị xử phạt cũng rất quan trọng, trong đó:

+ Chuyển đổi quyền sử dụng đất mà không đăng ký biến động thì cả hai bên chuyển đổi sẽ bị xử phạt.

+ Chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn mà chậm hoặc không đăng ký biến động thì bên nhận chuyển quyền sử dụng đất sẽ bị xử phạt.

Nội dung này được ghi nhận tại Điều 5 Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

4. Rủi ro khi không sang tên sổ đỏ?

- Không sang tên sổ đỏ dẫn đến tình trạng dễ xảy ra tranh chấp, dễ dẫn đến tình trạng "tiền mất, tật mang" đã trả tiền mua đất nhưng không được nhà nước công nhận. Độc giả có thể xem thêm cách giải quyết tranh chấp tại bài viết hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai khi không có sổ đỏ.

- Không sang tên sổ đỏ thì không thực hiện được các giao dịch khác về quyền sử dụng đất đó.

- Không sang tên sổ đỏ còn bị xử phạt vi phạm hành chính.

Sổ đỏ rất quan trọng đối với người sử dụng đất, vì vậy, người dân luôn phải đảm bảo có và phải có sổ đỏ trong các trường hợp, nếu mất sổ đỏ thì phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ khi bị mất khi bị mất tại cơ quan có thẩm quyền.

Chậm sang tên sổ đỏ phạt bao nhiêu? là vấn đề cần được giải đáp một cách rõ ràng để cá nhân, hộ gia đình, tổ chức chủ động trong việc thực hiện nghĩa vụ, đảm bảo trật tự quản lý đất đai lại đảm bảo quyền lợi cho chính họ.

Bài liên quan