Thủ tục cấp lại sổ đỏ khi bị mất, rách, hỏng, mẫu đơn, trình tự thực hiện

Thủ tục cấp lại sổ đỏ khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay còn biết đến với tên gọi quen thuộc là sổ đỏ - là giấy tờ quan trọng xác nhận về quyền sử dụng đất của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình. Vậy trong trường hợp không may bị mất sổ đỏ, công dân cần phải làm gì? Chi tiết về thủ tục cấp lại sổ đỏ khi bị mất được thực hiện như sau.

Thu tuc xin cap lai so do khi bi mat

Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất, hỏng, rách nát mới nhất

Mục Lục bài viết:
1. Thủ tục cấp lại sổ đỏ khi bị mất.
1.1. Khai báo về việc mất sổ đỏ.
1.2. Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp lại sổ đỏ.
1.3. Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền.
1.4. Cơ quan có thẩm quyền xem xét, cấp lại sổ đỏ.
2. Lệ phí làm lại sổ đỏ bị mất là bao nhiêu?
3. Câu hỏi liên quan.
3.1. Thời hạn cấp lại sổ đỏ bị mất là bao lâu?
3.2. Bị mất sổ đỏ có phải xin xác nhận của công an không?

1. Thủ tục cấp lại sổ đỏ khi bị mất

1.1. Khai báo về việc mất sổ đỏ

- Theo Khoản 1 Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì khi bị mất sổ đỏ, trước tiên, hộ gia đình, cá nhân cần khai báo về việc mất sổ đỏ với ủy ban nhân dân (UBND) xã nơi có đất.

=> UBND xã nơi có đất niêm yết thông báo mất sổ đỏ tại trụ sở UBND. Riêng trường hợp sổ đỏ bị mất do thiên tai, hỏa hoạn thì không cần niêm yết.

- Trường hợp là tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Thì phải đăng tin mất sổ đỏ trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương.

Tại Việt Nam, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hay sổ đỏ, sổ hồng thường được hiểu là loại giấy tờ được nhà nước ban hành để chứng minh quyền sở hữu đất, nhà ở của người có quyền sử dụng đất. Để tìm hiểu rõ hơn về điều kiện cấp GCNQSDĐ và cách sử dụng sổ đỏ theo quy định của pháp luật, Codon.vn mời bạn tham khảo định nghĩa chi tiết trên wikipedia.org qua bài viết này.

1.2. Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp lại sổ đỏ

Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất sổ đỏ hoặc kể từ ngày đăng tin, công dân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại sổ đỏ bị mất.

Theo Khoản 2 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì hồ sơ đề nghị cấp lại sổ đỏ gồm có:

- Đơn đề nghị cấp lại sổ đỏ theo Mẫu số 10/ĐK Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;

- Giấy xác nhận của UBND xã về việc đã niêm yết thông báo mất sổ đỏ trong thời gian 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân.

- Trường hợp mất sổ đỏ do thiên tai, hỏa hoạn phải có giấy xác nhận của UBND xã về thiên tai, hỏa hoạn đó.

Mau don xin cap lai so do bi mat

Mẫu đơn xin cấp lại sổ đỏ bị mất - Mẫu số 10/ĐK

1.3. Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Công dân có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp lại sổ đỏ bị mất đến 01 trong những cơ quan sau:

- UBND xã nơi có đất.

- Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc bộ phận một cửa của UBND huyện.

1.4. Cơ quan có thẩm quyền xem xét, cấp lại sổ đỏ

- Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất; lập hồ sơ trình Sở Tài nguyên môi trường ký quyết định hủy sổ đỏ bị mất, đồng thời ký cấp lại sổ đỏ.

- Sổ đỏ được cấp lại sẽ gửi cho người được cấp hoặc gửi UBND xã để trao cho người được cấp nếu người này nộp hồ sơ cho UBND xã.

Nếu không có nhu cầu sử dụng, đất và tài sản gắn liền với đất của bạn có thể được mua bán, trao đổi và sang tên cho cá nhân/tổ chức khác. Chi tiết thủ tục sang tên sổ đỏ đã được chúng tôi chia sẻ, mời các bạn tham khảo, tìm hiểu.

2. Phí làm lại sổ đỏ bị mất

Công dân làm thủ tục cấp lại sổ đỏ khi bị mất thì phải chịu lệ phí cấp lại sổ đỏ căn cứ theo mức thu của từng địa phương khác nhau.

Theo đó, tại mỗi địa phương, mức thu lệ phí sẽ do Hội đồng nhân dân tỉnh quy định, ví dụ như:

- Tại Hà Nội: Lệ phí cấp lại sổ đỏ thực hiện theo Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND ngày 7/7/2020.

+ Trường hợp sổ đỏ chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất): Mức thu với cá nhân, hộ gia đình tại các phường thuộc quận, thị xã là 20.000 đồng/lần, khu vực khác là 10.000 đồng/lần; tổ chức là 50.000 đồng/lần.

+ Trường hợp sổ đỏ gồm cả quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất: Mức thu với cá nhân, hộ gia đình tại các phường thuộc quận, thị xã là 50.000 đồng/lần, khu vực khác là 25.000 đồng/lần; tổ chức là 50.000 đồng/lần.

- Tại thành phố Hồ Chí Minh: Lệ phí cấp lại sổ đỏ thực hiện theo Nghị quyết 124/2016/NQ-HĐND ngày 9/12/2016.

+ Đối với cá nhân, hộ gia đình thuộc quận: 20.000 đồng/lần.

+ Đối với cá nhân, hộ gia đình thuộc huyện: 10.000 đồng/lần.

+ Đối với tổ chức: 20.000 đồng/lần.

+ Trường hợp cấp lại sổ đỏ mà có đăng ký thay đổi tài sản trên đất thì lệ phí 50.000 đồng/lần.

Chi phí làm lại sổ đỏ bị mất sẽ thấp hơn so với chi phí cấp sổ đỏ lần đầu, xem chi tiết tại Cấp sổ đỏ lần đầu mất bao nhiêu tiền?

Phi lam lai so do bi mat

Phí xin cấp lại sổ đỏ bị mất là bao nhiêu?

3. Câu hỏi liên quan đến thủ tục cấp lại sổ đỏ mới do mất, hỏng

3.1. Thời hạn cấp lại sổ đỏ bị mất là bao lâu?

Theo Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn cấp lại sổ đỏ bị mất là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ. 

3.2. Bị mất sổ đỏ có phải xin xác nhận của công an không?

Câu trả lời là không.

Theo Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất và Khoản 2 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT hướng dẫn hồ sơ làm thủ tục này thì không yêu cầu phải có xác nhận của công an về việc mất sổ đỏ; thay vào đó là xác nhận của UBND xã nơi có đất về việc đã niêm yết thông báo mất sổ đỏ.

Trên đây là thông tin về thủ tục cấp lại sổ đỏ khi bị mất mà chuyên mục Đất đai của Codon.vn tổng hợp được. Mọi người cần nắm rõ để thực hiện đúng pháp luật, tránh các rắc rối khi mất giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất xảy ra sau này. Nhìn chung, thủ tục cấp lại sổ đỏ khi bị mất sẽ đơn giản hơn so với thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu.

Bài liên quan