Thẻ bảo hiểm y tế bị sai thông tin, phải làm sao?

Thẻ bảo hiểm y tế bị sai thông tin, phải làm sao?

Trong quá trình làm, cấp phát thẻ BHYT, có nhiều trường hợp bị sai tên, ngày sinh, địa chỉ,... làm ảnh hưởng đến việc sử dụng khi khám, chữa bệnh. Vậy thẻ bảo hiểm y tế bị sai thông tin, phải làm sao? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau tại chuyên mục bảo hiểm của Codon.vn để có câu trả lời cụ thể nhất.

the bao hiem y te bi sai thong tin phai lam sao

Sai thông tin thẻ bảo hiểm y tế, phải làm thế nào?

Mục Lục bài viết:
1. Thẻ BHYT bị sai thông tin phải tiến hành đổi.
2. Thủ tục đổi thẻ BHYT sai thông tin.
3. Đang chờ đổi thẻ BHYT có đi khám chữa bệnh được không?

* Danh mục từ viết tắt:

- BHYT: Bảo hiểm y tế.

- BHXH: Bảo hiểm xã hội.

1. Thẻ BHYT bị sai thông tin phải tiến hành đổi

Khoản 1 Điều 19 Luật Bảo hiểm y tế 2008 quy định về việc đổi thẻ bảo hiểm y tế. Theo đó, thẻ BHYT được đổi trong trường hợp sau đây:

- Rách, nát hoặc hỏng;

- Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

- Thông tin ghi trong thẻ không đúng.

=> Như vậy, trường hợp thẻ BHYT bị sai thông tin thì người tham gia BHYT phải làm thủ tục đổi thẻ BHYT để đảm bảo các thông tin chính xác, không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thẻ.

- Sai thông tin ở đây thường sẽ là thông tin của người tham gia BHYT như họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, thời điểm đủ 5 năm liên tục,...

Ngoài trường hợp sai thông tin, trong trường hợp không may thẻ BHYT bị mất, người sử dụng cũng phải làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT bị mất theo quy định.

2. Thủ tục đổi thẻ BHYT sai thông tin

- Thứ nhất, chuẩn bị hồ sơ.

Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH thì hồ sơ gồm các giấy tờ sau đây:

Người lao động chuẩn bị:

+ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

TẢI MẪU TK1-TS TẠI ĐÂY

+ Trường hợp người lao động được mức hưởng BHYT với quyền lợi cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

Đơn vị chuẩn bị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

+ Ngoài những giấy tờ cơ bản trên, người tham gia BHYT có thể phải cung cấp thêm thông tin họ tên; nơi đã tham gia BHYT trước đó hoặc thẻ BHYT để kiểm tra thông tin dữ liệu trong trường hợp đổi lại thẻ BHYT do sai thông tin về thời điểm đủ 5 năm liên tục. (Bạn đọc có thể tham khảo bài quyền lợi khi đóng BHYT 5 năm liên tục để hiểu thêm về ý nghĩa, quyền lợi của thông tin ghi nhận thời gian tham gia trên thẻ BHYT).

the bao hiem y te bi sai thong tin phai lam sao 2

Thẻ bảo hiểm y tế sai ngày sinh, sai địa chỉ phải làm sao? Thủ tục điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT

- Thứ hai, nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền.

+ Số lượng hồ sơ cần nộp: 01 bộ hồ sơ.

+ Thành phần: như hướng dẫn nêu trên.

+ Địa điểm nộp hồ sơ: Tùy thuộc vào đối tượng mà người tham gia BHYT có thể nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi mình đóng BHYT hoặc đại lý thu BHYT.

- Thứ ba, cơ quan BHXH tiến hành tiếp nhận, giải quyết.

+ Khi tiếp nhận hồ sơ: Nếu hồ sơ đầy đủ thì ghi giấy biên nhận cùng giấy hẹn thời gian trả kết quả. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hay có sai sót thì yêu cầu sửa đổi, bổ sung cho hợp lệ.

+ Thời gian cấp đổi thẻ BHYT bị sai thông tin: Tối đa không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Với trường hợp người tham gia đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh thì thực hiện trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

the bao hiem y te bi sai thong tin phai lam sao 3

Thủ tục thay đổi thông tin trên thẻ BHYT khi in sai tên, địa chỉ,...

3. Đang chờ đổi thẻ BHYT có đi khám chữa bệnh được không?

Nhằm tạo điều kiện tối đa cho người tham gia BHYT được khám chữa bệnh, trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT bị sai thông tin, người dân hoàn toàn được đi khám chữa bệnh như bình thường.

the bao hiem y te bi sai thong tin phai lam sao 4

Quy trình khám chữa bệnh khi chờ đổi thẻ BHYT, thủ tục thay đổi thông tin trên thẻ BHYT khi in sai tên, địa chỉ,...

Lưu ý, theo khoản 3 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì người tham gia BHYT trong thời gian chờ đổi thẻ khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình:

- Giấy hẹn đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ: Mẫu số 4 Phụ lục Nghị định 146.

- Và 01 loại giấy tờ chứng minh về nhân thân như: CMND, CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Mức thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT được thực hiện như bình thường, chi tiết về mức hưởng BHYT đúng tuyến, trái tuyến, bạn đọc có thể xem tại bài viết cách tính BHYT.

Nội dung nêu trên đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi thẻ bảo hiểm y tế bị sai thông tin, phải làm sao? Khi thẻ bị sai thông tin, người sử dụng phải làm thủ tục đổi lại thẻ để đảm bảo các thông tin chính xác, hạn chế việc xảy ra khó khăn khi đi khám chữa bệnh vì thông tin thẻ BHYT không trùng khớp với thông tin của các giấy tờ nhân thân khác.

Bài liên quan