Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến mới nhất

Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến

Khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT, tương ứng với việc khám đúng tuyến hoặc trái tuyến thì người bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán với các mức hưởng khác nhau. Vậy mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến 2022 là bao nhiêu? Hãy theo dõi bài viết sau của chuyên mục Bảo hiểm trang Codon.vn để có câu trả lời chính xác nhất.

muc huong bao hiem y te trai tuyen

Khám chữa bệnh trái tuyến có được hưởng BHYT không? Mức hưởng khám chữa bệnh BHYT trái tuyến theo Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi 2014

Mục Lục bài viết:
1. Khám chữa bệnh trái tuyến là gì?
2. Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến.

* Danh mục từ viết tắt:

- KCB: Khám chữa bệnh.

- BHYT: Bảo hiểm y tế.

1. Khám chữa bệnh trái tuyến là gì?

Trước khi tìm hiểu về mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến, cần hiểu rõ về khám chữa bệnh trái tuyến. Tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, không có bất kỳ quy định nào giải thích rõ thế nào là khám chữa bệnh trái tuyến. Tuy nhiên, thông qua quy định về các trường hợp được xác định là khám chữa bệnh đúng tuyến thì:

Khám chữa bệnh trái tuyến là việc người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh không thuộc các trường hợp mà pháp luật quy định là khám đúng tuyến.

=> Tức là, người bệnh đi KCB mà không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2020/TT-BYT thì được xác định là khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến.

Toàn bộ trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến đã được chúng tôi tổng hợp theo quy định mới nhất và chia sẻ, mời bạn đọc theo dõi.

2. Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến

- Căn cứ Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi 2014 thì mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến được xác định trên phạm vi mức hưởng đúng tuyến với các tỷ lệ khác nhau.

- Cụ thể mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến 2022 như sau:

(1) Khám trái tuyến tại bệnh viện tuyến trung ương => Được thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng đúng tuyến.

+ Nếu mức hưởng trên thẻ BHYT 100% => Hưởng trái tuyến tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú thuộc phạm vi thanh toán của BHYT.

+ Mức hưởng trên thẻ 95% => Trái tuyến trung ương là 38% chi phí điều trị nội trú.

+ Mức hưởng trên thẻ 80%=> Trái tuyến trung ương là 32% chi phí điều trị nội trú.

Bạn đọc xem chi tiết cách tính BHYT mà chúng tôi đã chia sẻ.

muc huong bao hiem y te trai tuyen 2

Khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không? Tìm hiểu ,ức hưởng BHYT khi khám bệnh không đúng tuyến

(2) Khám trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh => Được thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng đúng tuyến.

+ Mức hưởng ghi trên thẻ 100% => Trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh hưởng 100% chi phí điều trị nội trú thuộc phạm vi thanh toán của BHYT.

+ Mức hưởng ghi trên thẻ 95% => Trái tuyến bệnh viện tuyến tỉnh hưởng 95% chi phí điều trị nội trú.

+ Mức hưởng ghi trên thẻ 80% => Trái tuyến bệnh viện tuyến tỉnh hưởng 80% chi phí điều trị nội trú.

(3) Khám trái tuyến tại bệnh viện tuyến huyện: Hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi BHYT thanh toán.

(4) Trường hợp đặc biệt

Với các đối tượng tham gia BHYT sau: Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ nghèo đang sống tại vùng khó khăn, vùng đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.

=> Mức hưởng BHYT trái tuyến như sau:

+ Trái tuyến tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí KCB thuộc phạm vi thanh toán của BHYT.

+ Trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương: Được thanh toán chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng trên thẻ.

Ngoài trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến, chúng ta vẫn thường nghe đến trường hợp thông tuyến BHYT. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết thông tuyến bảo hiểm y tế là gì

Trên đây mà mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến theo quy định hiện hành mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng với những thông tin này, mọi người có thể tự tính được mức hưởng BHYT khi khám trái tuyến, đảm bảo tối đa quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Bài liên quan