Bảo hiểm y tế: Toàn bộ những thông tin cần biết: Cách hiểu, nơi mua, quyền lợi

Bảo hiểm y tế: Toàn bộ những thông tin cần biết

Hầu hết khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, người dân thường quan tâm đến việc có được bảo hiểm y tế chi trả không và nếu có thì mức chi trả là bao nhiêu phần trăm Điều đó càng cho thấy được những giá trị mà bảo hiểm y tế mang lại và sự cần thiết phải có chính sách bảo hiểm y tế trong thực tế.

bao hiem y te

Bảo hiểm y tế và các vấn đề pháp lý liên quan.

Mục Lục bài viết:
1. Bảo hiểm y tế là gì?
2. Mua bảo hiểm y tế ở đâu?
3. Quyền lợi bảo hiểm y tế là gì?
4. Tra cứu bảo hiểm y tế.

1. Bảo hiểm y tế là gì?

- Căn cứ tại Khoản 1, Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014, bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Để biết rõ các đối tượng được ghi nhận trong khái niệm nêu trên, độc giả xem chi tiết tại bài viết: Những đối tượng nào tham gia bảo hiểm y tế

Giá trị của bảo hiểm y tế là việc giảm bớt gánh nặng về tài chính khi người tham gia bảo hiểm không may bị ốm đau, bệnh tật, nhiều người vẫn cho rằng bảo hiểm y tế là hình thức "đóng góp khi lành để dành khi ốm".

2. Mua bảo hiểm y tế ở đâu?

- Tùy theo các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, việc đóng bảo hiểm ở đâu sẽ có sự khác nhau. Điều này cũng hoàn toàn hợp lý để đảm bảo các kênh tiếp nhận một cách rõ ràng và dễ dàng quản lý.

Để biết rõ về địa điểm mua bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm y tế tự nguyện, độc giả xem tại bài viết: Mua bảo hiểm y tế ở đâu

3. Quyền lợi bảo hiểm y tế là gì?

- Tại Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế quy định: Người tham gia BHYT sẽ được quỹ BHYT chi trả cho các chi phí sau:

+ Khám bệnh, chữa bệnh;

+ Phục hồi chức năng;

+ Khám thai định kỳ, sinh con;

+ Vận chuyển người bệnh từ tuyến trên đối với một số đối tượng luật định trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

bao hiem y te 2

Người tham gia Bảo hiểm y tế có những quyền lợi gì?

=> Trong phạm vi hưởng đó sẽ có bao gồm thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế. Đây chỉ là phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế còn tùy vào các đối tượng khác nhau sẽ có mức hưởng BHYT khác nhau.

- Các trường hợp không được hưởng BHYT gồm có:

+ Chi phí khám chữa bệnh nêu trên đã được ngân sách nhà nước chi trả;

+ Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

+ Khám sức khỏe.

+ Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

+ Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

+ Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

+ Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

+ Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

+ ....

4. Tra cứu bảo hiểm y tế.

- Các thông tin có thể tra cứu về bảo hiểm y tế như mức hưởng BHYT, thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế hay các thông tin khác liên quan.

- Cũng có nhiều cách để tra cứu bảo hiểm y tế, có thể tra cứu bảo hiểm y tế bằng CMND, bằng số thẻ BHYT,.. Bạn đọc có thể tham khảo thêm cách tra cứu BHYT mà Codon.vn đã chia sẻ trước đây.

Các quy định về bảo hiểm y tế rất đa dạng, tuy nhiên những chia sẻ trên đây của chuyên mục Bảo hiểm trên trang Codon.vn là những nội dung trọng tâm, việc nắm bắt được các thông tin này sẽ giúp cá nhân hiểu và bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Các từ khóa người dùng hay tìm đến "bảo hiểm y tế "

Tra cứu số bảo hiểm y tế
Mua bảo hiểm y tế
Tra cứu bảo hiểm y tế
Quyền lợi bảo hiểm y tế
Tra cứu bảo hiểm y tế bằng CMND
Tra cứu thời hạn bảo hiểm y tế
The bảo hiểm y tế online
Gia hạn bảo hiểm y tế

Bài liên quan