Lưu ý khi không mang thẻ BHYT giấy đi khám chữa bệnh

Lưu ý khi không mang thẻ BHYT giấy đi khám chữa bệnh

Việc mang theo thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh dường như đã trở thành thói quen với nhiều người bệnh. Tuy nhiên hiện nay, người bệnh có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để thay thế. Vậy những lưu ý khi không mang thẻ BHYT giấy đi khám chữa bệnh là gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của chuyên mục Bảo hiểm của Codon.vn để nắm thông tin chi tiết.

luu y khi khong mang the bhyt giay di kham chua benh

Đi khám bệnh không cần thẻ BHYT và những lưu ý, hướng dẫn cách sử dụng thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh từ 1/6/2021

Mục Lục bài viết:
1. Không cần xuất trình thẻ BHYT khi khám chữa bệnh.
2. Lưu ý khi không mang thẻ BHYT giấy đi khám chữa bệnh.
2.1. Cài đặt và đăng nhập ứng dụng VssID để sử dụng.
2.2. Vẫn mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh.

* Danh mục từ viết tắt:

- BHYT: Bảo hiểm y tế.

- BHXH: Bảo hiểm xã hội.

1. Không cần xuất trình thẻ BHYT khi khám chữa bệnh

Căn cứ Công văn 1493/BHXH-CSYT ngày 31/5/2021 quy định việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VSS-ID để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thì:

Từ 01/6/2021, người bệnh BHYT đến khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng Vss-ID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

=> Như vậy, từ ngày 01/6/2021 trở đi, người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh không cần mang thẻ BHYT bản giấy. Họ có thể sử dụng hình ảnh của thẻ ngay trên ứng dụng VssID để thanh toán chi phí.

Hiện nay, đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí cũng có thể cài đặt để sử dụng ứng dụng này, giúp thuận tiện hơn rất nhiều so với dùng thẻ BHYT bản giấy.

2. Lưu ý khi không mang thẻ BHYT giấy đi khám chữa bệnh

2.1. Cài đặt và đăng nhập ứng dụng VssID để sử dụng

Việc cài đặt và thử đăng nhập trước vào ứng dụng VssID nên được thực hiện tại nhà, tránh trường hợp khi đến nơi khám chữa bệnh mới cài đặt, có thể gây mất thời gian.

a. Cài đặt VssID

- Người dùng hệ điều hành Android truy cập vào Google Play/CH Play, gõ tìm kiếm "VssID" => Tìm kiếm. Chọn ứng dụng VssID và chọn "Cài đặt/Install".

luu y khi khong mang the bhyt giay di kham chua benh 2

- Người dùng hệ điều hành IOS truy cập vào AppStore, tìm kiếm từ khóa "VssID" => "Tìm kiếm". Chọn ứng dụng VssID và chọn "Nhận".

luu y khi khong mang the bhyt giay di kham chua benh 3

b. Đăng nhập VssID

* Đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH (chính là tài khoản VssID)

Bước 1: Chọn "Đăng ký ngay" trên ứng dụng VssID.

luu y khi khong mang the bhyt giay di kham chua benh 4

Hoặc người dùng có thể truy cập vào cổng dịch vụ công quốc gia, đường link https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/

- Bấm chọn "Đăng ký" để hiển thị màn hình đăng ký.

luu y khi khong mang the bhyt giay di kham chua benh 5

Bước 2: Bấm chọn đối tượng đăng ký "Cá nhân" => chọn "Tiếp" để tiến hành kê khai thông tin.

luu y khi khong mang the bhyt giay di kham chua benh 6

Bước 3: Kê khai thông tin để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử.

luu y khi khong mang the bhyt giay di kham chua benh 7

luu y khi khong mang the bhyt giay di kham chua benh 8

=> Chọn "Ghi nhận" để nhận kết quả là Tờ khai đăng ký sử dụng tài khoản giao dịch điện tử.

luu y khi khong mang the bhyt giay di kham chua benh 9

Bước 4: In và nộp tờ khai cho cơ quan BHXH mình đang tham gia.

- Nếu hồ sơ hợp lệ: hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

- Nếu hồ sơ không hợp lệ: Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam sẽ gửi thông báo về email và số điện thoại đã đăng ký về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử. => Trường hợp này, cá nhân liên hệ cơ quan BHXH gần nhất để được hướng dẫn, điều chỉnh thông tin.

* Khi được cấp tài khoản VssID, người dùng tiến hành đăng nhập bằng mã số BHXH của mình và mật khẩu được cấp. Người dùng có thể tiến hành đổi mật khẩu (nếu có nhu cầu).

Ứng dụng VssID rất tiện lợi, sử dụng đơn giản, nhanh chóng hiển thị đầy đủ thông tin, người dùng sẽ không cần phải biết đến cách tính BHYT bởi nó đã thể hiện điều đó. Tra cứu VssID cũng là một trong những cách Tra cứu BHYT hộ gia đình, bạn đọc có thể xem thêm để nắm thông tin chi tiết.

2.2. Vẫn mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh

- Tuy sử dụng ứng dụng VssID thay cho BHYT bản giấy, người khám chữa bệnh vẫn phải mang theo các giấy tờ tùy thân có ảnh như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hay thẻ sinh viên, giấy xác nhận nhân thân,...

- Các giấy tờ này được sử dụng để đối chiếu thông tin với thông tin trên ứng dụng VssID theo yêu cầu của các cơ sở y tế.

Ví dụ: Tại TP. Hồ Chí Minh, cơ quan BHXH thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh tại địa bàn phải kiểm tra, đối chiếu thông tin trên VssID và giấy tờ tùy thân có ảnh của người bệnh như trường hợp sử dụng thẻ BHYT giấy.

Những lưu ý khi không mang thẻ BHYT giấy đi khám chữa bệnh cần được người tham gia bảo hiểm y tế nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của mình. Việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID không làm thay đổi mức hưởng BHYT như khi sử dụng thẻ BHYT giấy.

Bài liên quan