Mua đất không có sổ đỏ có bị phạt không? Mức xử phạt theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP

Mua đất không có sổ đỏ có bị phạt không?

Hiện nay, nhiều mảnh đất không có sổ đỏ vẫn có người mua vì giá rẻ. Tuy nhiên, nếu chuyển nhượng, giao dịch đất loại này, người mua, người bán có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Vậy mua đất không có sổ đỏ có bị phạt không? Mức phạt chi tiết cho từng hành vi vi phạm thế nào? Sau đây là câu trả lời chi tiết từ chuyên mục Đất đai tại trang Codon.vn.

mua dat khong co so do co bi phat khong

Mua bán, chuyển nhượng đất không sổ đỏ bị phạt bao nhiêu tiền?

Mục Lục bài viết:
1. Đất không có sổ đỏ có được mua bán không.
2. Mua đất không có sổ đỏ có bị phạt không.
3. Nhiều rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ.

1. Đất không có sổ đỏ có được mua bán không?

* Những trường hợp đất không có sổ đỏ

Theo quy định hiện hành thì trường hợp sau đây đất không có sổ đỏ:

- Đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

- Đất đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng chưa được cấp hoặc chưa làm sổ đỏ.

* Đất không có sổ đỏ có được mua bán không?

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất (bán đất) khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

(1) Có Giấy chứng nhận (có Sổ đỏ), trừ trường hợp sau:

+ Nhận thừa kế quyền sử dụng đất theo khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai: Người sử dụng đất được quyền chuyển nhượng khi có Sổ đỏ hoặc đủ điều kiện để cấp Sổ đỏ.

+ Nhận thừa kế quyền sử dụng đất theo khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai: Tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam => Người nhận thừa kế không được cấp Sổ đỏ nhưng được chuyển nhượng.

(2) Đất không có tranh chấp;

(3) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

(4) Trong thời hạn sử dụng đất.

=> Như vậy, đất không có sổ đỏ sẽ không được phép mua bán.

Tuy nhiên, lưu ý trường hợp đất đủ điều kiện cấp sổ đỏ mà chưa có sổ đỏ thì vẫn được mua bán nếu có yêu cầu và được cấp sổ đỏ trước khi công chứng hợp đồng mua bán đất.

Trường hợp sổ đỏ bị mất thì người sử dụng đất phải đề nghị cấp lại theo Thủ tục cấp lại sổ đỏ khi bị mất đã được chia sẻ trên trang Codon.vn

mua dat khong co so do co bi phat khong 2

Quy định phát luật khi mua đất không có sổ đỏ

Chú ý: Các trường hợp mua bán, chuyển nhượng đất đai được quy định chi tiết trong Luật đất đai 2013. Để hiểu rõ về nội dung, quá trình sửa đổi của Bộ luật này, bạn đọc có thể tham khảo thêm trên wikipedia.org thông qua bài viết này.

2. Mua đất không có sổ đỏ có bị phạt không?

- Như đã đề cập ở mục 1, một trong những điều kiện để bán đất là đất phải có sổ đỏ; đất không có sổ đỏ sẽ không được phép mua bán.

- Theo khoản 3 Điều 18 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, bán đất không có sổ đỏ được quy định là hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đủ điều kiện, mức phạt như sau:

(1) Trường hợp bán đất chỉ vi phạm 01 điều kiện: Đất không có sổ đỏ.

Khu vực nông thôn:

+ Phạt cá nhân: 3 triệu - 5 triệu.

+ Phạt tổ chức: 6 triệu - 10 triệu.

Khu vực đô thị:

+ Phạt cá nhân: 5 triệu - 10 triệu.

+ Phạt tổ chức: 10 triệu - 20 triệu.

(2) Trường hợp bán đất vi phạm từ 02 điều kiện trở lên: Đất không có sổ đỏ và điều kiện khác.

Khu vực nông thôn:

+ Phạt cá nhân: 5 triệu - 10 triệu.

+ Phạt tổ chức: 10 triệu - 20 triệu.

Khu vực đô thị:

+ Phạt cá nhân: 10 triệu - 20 triệu.

+ Phạt tổ chức: 20 triệu - 40 triệu.

Như vậy, sổ đỏ được coi là giấy tờ pháp lý quan trọng nhất quyết định quyền sử dụng đất có được chuyển nhượng hay không, vì vậy, khi được tặng cho, mua bán hay thừa kế thì cá nhân, tổ chức phải thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật.

mua dat khong co so do co bi phat khong 3

Mức xử phạt khi mua đất không có sổ đỏ theo khoản 3 Điều 18 Nghị định 91/2019/NĐ-CP

3. Nhiều rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ

Mua đất không có sổ đỏ (không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) chứa nhiều rủi ro mà người mua cần cân nhắc, cụ thể như sau:

- Không công chứng được hợp đồng mua bán đất.

Một trong những yêu cầu đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là phải được công chứng/ chứng thực theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 => Nếu không được công chứng/chứng thực thì hợp đồng này sẽ không có giá trị.

Cụ thể về nội dung này, mời bạn đọc xem thêm tại bài viết "Mua đất chưa có sổ đỏ có công chứng được không"

- Không thể tiến hành sang tên sổ đỏ. Đây là điều hiển nhiên mà các bên mua bán đất không có sổ đỏ cần phải nắm được.

- Khó xác minh được nguồn gốc đất.

Nếu không có sổ đỏ, người mua đất sẽ khó khăn trong việc tìm hiểu tình trạng pháp lý hiện tại của thửa đất như thế nào, có bị tranh chấp không, có phải là đất lấn chiếm không,...=> Do đó, người mua đất không có sổ đỏ phải đối mặt với tranh chấp bất kỳ lúc nào.

- Đất không thể thế chấp ngân hàng.

Theo Điều 188 Luật Đất đai, một trong những điều kiện để thế chấp quyền sử dụng đất, vay vốn ngân hàng là đất phải có sổ đỏ.

=> Do đó, đất không có sổ đỏ thì không thể thế chấp vay vốn. Việc sở hữu thửa đất không có sổ đỏ giảm đi tính hiệu quả khi sử dụng đất.

- Khó bán lại cho người khác.

Bởi lẽ đất không có sổ đỏ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên việc bán lại cho một người khác cũng không thể thực hiện một cách thuận tiện, dễ dàng.

Như vậy, Codon.vn đã chia sẻ cho bạn câu trả lời về vấn đề mua đất không có sổ đỏ có bị phạt không? Có thể khẳng định việc mua bán đất không có sổ đỏ không chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật, mà còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro pháp lý, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người mua đất. Do đó, khi mua đất, người mua cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

Liên quan đến hồ sơ, thủ tục công chứng nhà đất theo Luật công chứng 2014, Codon.vn đã biên tập bài viết Công chứng mua bán nhà cần giấy tờ gì, mời bạn đọc tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích.

Bài liên quan