Quy định thi thăng hạng giáo viên tiểu học, THCS, THPT theo Thông tư 34/2021/TT-BGDĐT

Quy định thi thăng hạng giáo viên tiểu học, THCS, THPT

Thăng hạng giáo viên tiểu học, THCS, THPT bản chất là thăng hạng chức danh nghề nghiệp theo quy định về sử dụng, quản lý viên chức. Thi thăng hạng là một trong hai hình thức nâng hạng cho giáo viên, bên cạnh xét thăng hạng. Thông tin quy định thi thăng hạng giáo viên tiểu học, THCS, THPT theo pháp luật hiện hành sẽ được Blog Codon.vn chia sẻ ngay sau đây.

quy dinh thi thang hang giao vien tieu hoc thcs thpt

Tiêu chuẩn, điều kiện thăng hạng giáo viên tiểu học, THCS, THPT từ 15/1/2022

Mục Lục bài viết:
1. Thăng hạng giáo viên là gì? Có bắt buộc giáo viên phải thi thăng hạng không?
1.1. Thăng hạng giáo viên là gì?
1.2. Giáo viên có bắt buộc phải thi thăng hạng không?
2. Tiêu chuẩn, điều kiện thi thăng hạng giáo viên mới nhất.
3. Hồ sơ đăng ký dự thi thăng hạng giáo viên.
4. Hình thức, nội dung thi thăng hạng giáo viên.
5. Cách xác định người trúng tuyển trong kỳ thi thăng hạng giáo viên.
6. Thi thăng hạng giáo viên hết bao nhiêu tiền?
7. Lương của giáo viên thay đổi như thế nào sau khi thăng hạng.

* Danh mục từ viết tắt:

- THCS: Trung học cơ sở.

- THPT: Trung học phổ thông.

1. Thăng hạng giáo viên là gì? Có bắt buộc giáo viên phải thi thăng hạng không?

1.1. Thăng hạng giáo viên là gì?

- Chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học, THCS, THPT theo quy định lần lượt tại Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT; Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT và Thông tư 04/2021/TT-BGDĐT được phân hạng thành:

+ Giáo viên hạng III.

+ Giáo viên hạng II.

+ Giáo viên hạng I.

Trong đó, giáo viên hạng I là hạng cao nhất, là hạng có nhiệm vụ, tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ tốt nhất.

- Dựa trên giải thích về "thăng hạng chức danh nghề nghiệp" được ghi nhận tại Nghị định 115/2020/NĐ-CP, có thể hiểu, thăng hạng giáo viên là việc giáo viên được bổ nhiệm vào hạng cao hơn trong cùng lĩnh vực nghề nghiệp. Ví dụ: Giáo viên trung học cơ sở hạng III được bổ nhiệm thành giáo viên trung học cơ sở hạng II.

Quy tắc thăng hạng: Thăng lên hạng liền kề: Giáo viên hạng III lên giáo viên hạng II; Giáo viên hạng II lên giáo viên hạng I. (Không thăng hạng giáo viên từ hạng III lên hạng I).

Lưu ý: Là một cấp học trong hệ thống giáo dục bắt buộc tại Việt Nam, tiêu chuẩn về đạo đức, trình độ giảng dạy và chuyên môn của giáo viên THCS cũng được rất nhiều người quan tâm. Nội dung chi tiết về vấn đề này, bạn đọc có thể tìm đọc bài chia sẻ tiêu chuẩn chức danh giáo viên THCS của Codon.vn.

1.2. Giáo viên có bắt buộc phải thi thăng hạng không?

- Xét về phương thức, giáo viên được thực hiện một trong hai phương thức là thi tuyển và xét tuyển. Do đó, nếu dưới góc độ này, giáo viên đã không bắt buộc phải thi thăng hạng.

- Đồng thời, tại Điều 31 Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định: "Viên chức được đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp nếu đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu và đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của pháp luật."

Như vậy, giáo viên "được đăng ký dự thi hoặc xét" chứ không phải "bắt buộc đăng ký dự thi hoặc xét" thăng hạng giáo viên. Hơn nữa, việc thi thăng hạng cũng phải xuất phát từ nhu cầu của đơn vị sự nghiệp nơi viên chức làm việc.

quy dinh thi thang hang giao vien tieu hoc thcs thpt 2

Giáo viên có bắt buộc phải học thăng hạng không?

Chú ý: Sau khi kết thúc năm học, giáo viên được nghỉ hè hưởng nguyên lương theo, giáo viên được nghỉ hè 08 tuần, từ 1/6 đến hết 31/7. Tuy nhiên, vào thời gian nghỉ ngơi này, một số giáo viên được phân công đi trực hè mặc dù không muốn. Vậy giáo viên có phải trực hè không? Chế độ trực hè của giáo viên thế nào? Thông tin này đã được Codon.vn giải đáp, mời bạn đọc theo dõi để hiểu quy định pháp luật về vấn đề này.

2. Tiêu chuẩn, điều kiện thi thăng hạng giáo viên mới nhất.

- Kể từ ngày 15/01/2022, khi Thông tư 34/2021/TT-BGDĐT có hiệu lực, điều kiện, tiêu chuẩn thi thăng hạng giáo viên đã có sự thay đổi so với Thông tư 28/2017/TT-BGDĐT trước đây.

- Giáo viên đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, điều kiện sau đây thì được thi thăng hạng:

+ Trường tiểu học, THCS, THPT có nhu cầu và người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền quản lý cử đi thi thăng hạng. Người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền cử đi thi là Chủ tịch UBND cấp huyện đối với giáo viên tiểu học, THCS và Chủ tịch UBND cấp tỉnh đổi với giáo viên trung học.

+ Theo đánh giá xếp loại viên chức, giáo viên đạt xếp loại chất lượng ở mức tối thiểu là hoàn thành tốt trong năm công tác liền kề trước năm dự thi (trước đây tính trong thời gian công tác 03 năm liên tục đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ dự xét); phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; không trong thời gian xử lý kỷ luật hoặc liên quan đến kỷ luật.

+ Đã được bổ nhiệm vào chức danh giáo viên phù hợp với vị trí việc làm đang đảm nhận (Đây là điều kiện mới được bổ sung).

+ Giáo viên đăng ký dự thi hạng nào thì phải đáp ứng tiêu chuẩn trình độ đào tạo, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ hạng đó. Ví dụ: Theo Thông tư 04/2021/TT-BGDĐT, Điều 5, Giáo viên THPT hạng I thì trình độ đào tạo tối thiểu là thạc sĩ đối với môn giảng dạy, có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn.

3. Hồ sơ đăng ký dự thi thăng hạng giáo viên.

Căn cứ vào Thông tư 34/2021/TT-BGDĐT và Nghị định 115/2020/NĐ-CP, giáo viên khi thực hiện đăng ký thi thăng hạng phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

+ Sơ yếu lý lịch có xác nhận của nhà trường nơi giáo viên làm việc.

+ Bản nhận xét, đánh giá của người đứng đầu nhà trường hoặc Chủ tịch UBND cấp huyện/Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

+ Dự thi thăng hạng chức danh nào thì chuẩn bị văn bằng, chứng chỉ tương ứng (bản sao), ví dụ; Thi thăng hạng giáo viên THPT hạng II lên hạng I thì chuẩn bị bản sao bằng thạc sĩ, bản sao giấy chứng nhận bồi dưỡng, chứng chỉ tiếng anh, tin học (nếu được miễn thì có giấy tờ chứng minh).

quy dinh thi thang hang giao vien tieu hoc thcs thpt 3

Hồ sơ xét thăng hạng giáo viên gồm những gì? Quy định thi thăng hạng giáo viên mới nhất

4. Hình thức, nội dung thi thăng hạng giáo viên.

Thi thăng hạng giáo viên được áp dụng theo quy định về thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp tại Điều 39 Nghị định 115/2020/NĐ-CP, trong đó:

+ Giáo viên phải trải qua 04 môn thi: Kiến thức chung, Ngoại ngữ, Tin học và Nghiệp vụ chuyên ngành (trừ trường hợp được miễn ngoại ngữ và tin học theo Khoản 6).

+ Thời gian thi Ngoại ngữ, tin học là ngắn nhất với 30 phút, thời gian thi kiến thức chung là 60 phút, đối với nghiệp vụ chuyên ngành thì tùy vào từng hạng giáo viên. Ví dụ, nếu thi thăng hạng giáo viên lên hạng I thì thời gian là 08 tiếng (thi viết đề án) và 30 phút thi bảo vệ đề án; giáo viên hạng II thì thi viết 180 phút.

Nội dung thi được giới hạn trước khi kỳ thi diễn ra nhằm giúp giáo viên định hưởng, phân bố thời gian ôn tập để thi.

Lưu ý: Việc xác định nội dung, hình thức thi thăng hạng giáo viên là cơ sở để đánh giá, xếp hạng năng lực của giáo viên, đáp ứng được các yêu cầu chung của nền Giáo dục Việt Nam. Toàn bộ thông tin về Giáo dục Việt Nam, bao gồm triết lý, mục tiêu giáo dục, Cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân đã được wikipedia.org chia sẻ, bạn đọc có thể bấm vào bài viết này để tìm hiểu thêm.

5. Cách xác định người trúng tuyển trong kỳ thi thăng hạng giáo viên.

Giáo viên được xác định trúng tuyển nếu đồng thời đáp ứng được các tiêu chí quy định tại Điều 40 Nghị định 115 như sau:

+ Ít nhất 30 câu hỏi đúng ở môn kiến thức chung, 15 câu hỏi đúng ở môn ngoại ngữ, 15 câu hỏi đúng ở môn tin học.

+ Ít nhất 50 điểm đối với môn nghiệp vụ chuyên ngành, nếu thi thăng hạng I thì ít nhất phải đạt 100 điểm (trong đó, mỗi bài thi viết đề án và bài thi bảo vệ phải đạt ít nhất 50 điểm) - lấy theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đạt chỉ tiêu được giao.

Lưu ý:

+ Chỉ tiêu thăng hạng giáo viên cuối cùng, khi có ít nhất 02 người có tổng kết quả điểm thi môn nghiệp vụ chuyên ngành bằng nhau, thì người trúng tuyển sẽ xác định theo thứ tự: viên chức là nữ → người dân tộc thiểu số → nhiều tuổi hơn (tính đến ngày, tháng, năm sinh) → thời gian công tác nhiều hơn.

+ Trường hợp đã theo thứ tự mà vẫn không xác định được thì nhà trường quyết định người được thăng hạng trên cơ sở đề nghị của chủ tịch UBND cấp quản lý.

quy dinh thi thang hang giao vien tieu hoc thcs thpt 4

Các minh chứng xét thăng hạng giáo viên theo Nghị định 115

6. Thi thăng hạng giáo viên hết bao nhiêu tiền?

Phí thi thăng hạng giáo viên phụ thuộc vào số giáo viên đăng ký dự thi thăng hạng. Theo quy định tại Thông tư 92/2021/TT-BTC, Điều 4 mức thu phí thi thăng hạng giáo viên như sau:

- Trường hợp thăng hạng giáo viên hạng I:

+ Dưới 50 giáo viên: 1, 4 triệu đồng/thí sinh/lần.

+ Từ 50 - dưới 100 giáo viên: 1,3 triệu đồng/thí sinh/lần.

+ Tối thiểu 100 giáo viên: 1,2 triệu đồng/thí sinh/lần.

- Trường hợp thăng hạng giáo viên hạng II, hạng III:

+ Dưới 100 giáo viên: 700 nghìn đồng/thí sinh/lần.

+ Từ 100 - dưới 500 giáo viên: 600 nghìn đồng/thí sinh/lần.

+ Tối thiểu 500 giáo viên: 500 nghìn đồng/thí sinh/lần.

7. Lương của giáo viên thay đổi như thế nào sau khi thăng hạng.

Khi thăng hạng giáo viên, lương của giáo viên cũng có sự thay đổi theo nguyên tắc xếp lương khi nâng ngạch công chức, viên chức được quy định tại Thông tư 02/2007/TT-BNV, cụ thể:

+ Nếu ở ngạch cũ chưa được hưởng phụ cấp thâm niên thì sẽ được xếp vào hệ số lương bằng hoặc cao hơn gần nhất ở ngạch mới (căn cứ vào hệ số lương).

+ Nếu ở ngạch cũ đang hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung, thì dựa vào tổng hệ số lương cộng phụ cấp thâm niên đang hưởng ở ngạch cũ để xếp vào hệ số lương bằng hoặc cao hơn liền kề ở ngạch mới.

+ Nếu ở ngạch cũ mà tổng số lượng cộng phụ cấp thâm niên vượt khung đang được hưởng lớn hơn hệ số lương ở bậc cuối cùng trong ngạch mới thì xếp vào hệ số cuối cùng đó và cộng thêm hệ số chênh lệch bằng tổng hệ số lương cộng phụ cấp vượt khung đang hưởng ở ngach cũ.

Quy định thi thăng hạng giáo viên tiểu học, THCS, THPT là hoạt động diễn ra hằng năm nhằm đảm bảo nguồn giáo viên chất lượng, đủ khả năng giảng dạy với trình độ chuyên môn cao cho nền giáo dục. Đây cũng chính là cách để giáo viên cải thiện nguồn thu nhập từ ngành nghề chính của mình.

Bài liên quan