Phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét để không bị phạt? Cách bật xi nhan khi rẽ, chuyển hướng

Phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét để không bị phạt?

Trong một số trường hợp, khi tham gia giao thông, người điều khiển phải bật xi nhan để đảm bảo an toàn cho mình và những người khác cùng lưu thông trên đường. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét để không bị phạt?

phai bat xi nhan truoc bao nhieu met de khong bi phat

Nên bật xi nhan trước bao nhiêu mét để không bị xử phạt?

Mục Lục bài viết:
1. Các trường hợp phải bật xi nhan.
2. Phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét để không bị phạt?
3. Lỗi không xi nhan.
3.1. Mức phạt không xi nhan xe máy.
3.2. Mức phạt không xi nhan ô tô.

1. Các trường hợp phải bật xi nhan.

"Bật xi nhan" là thuật ngữ được sử dụng hàng ngày, trong văn bản pháp luật thì việc bật xi nhan được quy định là "có tín hiệu báo trước". Tại Luật giao thông đường bộ 2008 quy định những trường hợp phải bật xi nhan gồm:

- Bật xi nhan khi chuyển làn (Khoản 1 Điều 13 Luật giao thông đường bộ 2008): người điều khiển phương tiện giao thông chỉ được đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn tại những nơi cho phép. Khi chuyển làn thì người điều khiển phải bật xi nhan và đảm bảo an toàn.

- Bật xi nhan khi chuyển hướng (Khoản 1 Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008): người điều khiển phương tiện giao thông khi muốn chuyển hướng thì phải giảm tốc độ và phải xi nhan để báo hướng rẽ.

- Bật xi nhan trong các trường hợp khác: xin vượt, khi chạy vào sát vỉa hè để dừng hoặc đậu xe....

=> Như vậy, khi xe chuyển hướng hoặc chuyển làn thì người điều khiển phương tiện giao thông cần phải bật xi nhan.

Trường hợp người điều khiển phương tiện xi nhan chậm (tức là khi đã chuyển hướng hoặc chuyển làn được một đoạn rồi thì mới bật xi nhan) và điều này không đảm bảo an toàn thì vẫn có thể bị xử phạt lỗi không bật xi nhan.

phai bat xi nhan truoc bao nhieu met de khong bi phat 2

Quy định về thời gian, khoảng cách bật xi nhan khi rẽ, chuyển hướng, đi vào vòng xuyến

Điều khiển phương tiện xe máy tham gia giao thông, chủ phương tiện cần đội mũ bảo hiểm và cài quai mũ đúng quy định. Nếu vi phạm sẽ bị Cảnh sát giao thông xử phạt theo mức phạt quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Chi tiết về số tiền phạt, bạn đọc xem thêm trong bài mức phạt đội mũ không cài quai năm 2022 của Codon.vn.

2. Phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét để không bị phạt.

- Về bản chất, việc bật xi nhan chính là để báo hiệu xin rẽ/chuyển làn để đảm bảo an toàn cho những người cùng tham gia giao thông.

Do đó, người điều khiển phương tiện giao thông cần phải bật xi nhan trước khi chuyển hướng/chuyển làn một khoảng cách hợp lý, không nên bật xi nhan quá sớm hoặc quá muộn, điều này có nguy cơ xảy ra tai nạn, không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

- Tuy nhiên, hiện nay, trong các văn bản pháp luật chưa có một điều luật nào quy định về việc phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét khi chuyển hướng, chuyển làn.

Tham khảo hướng dẫn của Cục Cảnh sát giao thông, để đảm bảo an toàn cho những người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường, người điều khiển khi chuyển hướng/chuyển làn thì cần bật xi nhan trước khoảng 25 - 30 mét (đối với ô tô), xi nhan trước khoảng 10 - 15 mét (đối với xe máy). Sau đó, nên duy trì lái thẳng từ 5 -10 mét rồi mới tắt xi nhan để đảm bảo an toàn.

=> Như vậy, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có thể tham khảo hướng dẫn về việc xi nhan nêu trên để thực hiện, đảm bảo an toàn khi tham gia thông thông.

Lưu ý: Quy định về thời gian, khoảng cách bật/tắt xi nhan trước khi chuyển hướng được thiết lập để hạn chế tối đa tai nạn giao thông của người điều khiển xe trên đường. Thông tin về vấn đề tai nạn giao thông, nguyên nhân, điều kiện và các giải thiểu tai nạn đã được tổng hợp trên wikipedia.org, mời bạn đọc bấm vào link bài viết này để có thêm được nhiều thông tin hữu ích.

3. Lỗi không bật xi nhan.

3.1. Mức phạt không xi nhan xe máy.

- Đối với xe máy chuyển làn không bật xi nhan (không có tín hiệu báo trước): bị phạt tiền từ 100 - 200 nghìn đồng (Điểm i Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

- Đối với xe máy chuyển hướng không bật xi nhan (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau): bị phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng (Điểm a Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

phai bat xi nhan truoc bao nhieu met de khong bi phat 3

Mức phạt không xi nhan xe máy 2022, lỗi không xi nhan khi vào vòng xuyến

3.2. Mức phạt không xi nhan ô tô.

- Người điều khiển ô tô không bật xi nhan khi chuyển làn:

+ Bị phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng.

+ Không xi nhan khi chuyển làn trên đường trên đường cao tốc: bị phạt tiền từ 04 - 06 triệu đồng (Điểm g Khoản 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP) và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng;

- Người điều khiển ô tô không bật xi nhan khi chuyển hướng (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): phạt tiền từ 800 nghìn - 01 triệu đồng.

Chi tiết lỗi không xin nhan ô tô, xe máy khi rẽ, chuyển hướng đã được Codon.vn chia sẻ, mời bạn đọc xem thêm trong nội dung bài lỗi không bật xin nhan khi chuyển hướng để có thêm thông tin.

Qua những thông tin mà Blog Codon.vn chia sẻ, hy vọng bạn đọc đã nắm được rõ hơn về vấn đề:"Phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét để không bị phạt?". Để từ đó đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cho chính mình cũng như cho những người khác cùng tham gia giao thông.

Bài liên quan