Mức phạt lỗi không bật xi nhan khi chuyển hướng xe máy, ô tô

Mức phạt lỗi không bật xi nhan khi chuyển hướng

Lỗi không bật xin nhan khi chuyển hướng cho phương tiện giao thông là ô tô, xe máy đã được quy định chi tiết tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Vậy mức phạt lỗi không bật xi nhan khi chuyển hướng là bao nhiêu? Chủ phương tiện có bị giữ bằng không? Cùng Blog Codon.vn tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Muc phat loi khong bat xi nhan khi chuyen huong

Lỗi không xi nhan có bị giữ giấy tờ không? Lỗi xi nhan vòng xuyến phạt bao nhiêu?

Mục Lục bài viết:
1. Quy định luật xi nhan xe máy, ô tô.
2. Mức phạt lỗi không bật xi nhan khi chuyển hướng.
2.1. Xe ô tô không bật xi nhan khi chuyển hướng.
2.2. Xe máy không bật xi nhan khi chuyển hướng.
3. Phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét khi chuyển hướng?.
4. Câu hỏi liên quan.
4.1. Những trường hợp nào phải bật xi nhan?
4.2. Lỗi không bật xi nhan khi chuyển hướng có được nộp phạt tại chỗ không?
4.3. Không bật xi nhan khi chuyển hướng có bị giam bằng lái xe không?

1. Quy định luật xi nhan xe máy, ô tô

Theo Khoản 1 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì khi phương tiện muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

=> Như vậy, khi chuyển hướng, người điều khiển xe phải bật xi nhan theo đúng quy định, để báo hiệu cho những phương tiện khác đang cùng tham gia giao thông.

Tương tự, Luật giao thông đường bộ cũng có quy định về việc tham gia giao thông của các phương tiện mới mua, chưa có biển số. Vậy xe máy mới mua chưa có biển số có được lưu thông không? Cùng tìm hiểu nội dung bài viết này của Codon.vn, bạn sẽ nhanh chóng tìm được câu trả lời cho mình.

2. Mức phạt lỗi không bật xi nhan khi chuyển hướng

2.1. Lỗi không xi nhan ô tô phạt bao nhiêu

Theo Điểm c Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

- Ô tô không bật xi nhan khi chuyển hướng (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Phạt tiền từ 8 trăm nghìn - 1 triệu đồng.

- Ngoài ra còn một số lỗi không bật xi nhan đối với xe ô tô như sau:

+ Chuyển làn đường không bật xi nhan: 4 trăm - 6 trăm.

+ Chuyển làn đường không bật xi nhan khi đi trên đường cao tốc: 4 triệu - 6 triệu và bị tước bằng lái xe 01-03 tháng.

Loi khong xi nhan o to phat bao nhieu

Chi tiết mức phạt lỗi không xi nhan cho ôtô

2.2. Mức phạt không xi nhan xe máy 2022

Theo Điểm a Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Điểm a Khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì:

- Xe máy chuyển hướng không bật xi nhan báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Phạt tiền từ 4 trăm - 6 trăm nghìn đồng.

- Ngoài ra, trường hợp chuyển làn đường không bật xi nhan cũng bị phạt tiền từ 1 trăm - 2 trăm nghìn.

Các trường hợp phạm lỗi không bật xi nhan khi chuyển hướng sẽ bị lập biên bản xử phạt bởi cảnh sát giao thông và nộp phạt về kho bạc nhà nước. Nếu chưa có nhiều thông tin về quyền hạn, trách nhiệm của cảnh sát giao thông, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại wikipedia.org qua nội dung bài viết này.

3. Phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét khi chuyển hướng?

Hiện nay, Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn không quy định cụ thể về thời điểm phải bật đèn xi nhan khi chuyển hướng.

Tuy nhiên, tham khảo hướng dẫn của Giáo trình đào tạo lái xe ô tô (năm 2011) thì:

- Tín hiệu xi nhan phải được bật trước đoạn đường cần rẽ 25 - 30 mét;

- Sau khi rẽ xong, duy trì thêm 5 - 10 mét rồi mới tắt xi nhan.

Loi xi nhan vong xuyen phat bao nhieu

Lỗi xi nhan chậm phạt bao nhiêu tiền? Quy định pháp luật về thời gian bật xi nhan trước khi chuyển hướng

4 . Câu hỏi liên quan đến lỗi không xi nhan xe máy, ôtô

4.1. Những trường hợp nào phải bật xi nhan?

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, bên cạnh trường hợp chuyển hướng phải bật xi nhan, thì những trường hợp sau người điều khiển xe cũng phải bật xi nhan:

- Chuyển làn đường;

- Khi vượt xe khác;

- Khi quay xe đầu xe;

- Khi lùi xe;

- Khi dừng đỗ xe.

Tương tự, thông tư 58/2020/TT-BCA cũng hướng dẫn chi tiết thủ tục sang tên xe cùng tỉnh, khác tỉnh. Nếu đang có nhu cầu sang nhượng, tặng xe máy cho người sở hữu khác, bạn cần nắm được quy trình các bước cần thực hiện để tuân thủ đúng pháp luật.

4.2. Lỗi chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ có được nộp phạt tại chỗ không?

- Câu trả lời là không.

- Theo Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, cá nhân bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng thì có thể nộp phạt tại chỗ, không lập biên bản.

Mà mức phạt lỗi không bật xi nhan khi chuyển hướng đối với xe ô tô là 8 trăm đến 1 triệu, xe máy là 4 trăm - 6 trăm. => Do đó, trường hợp này không được nộp phạt tại chỗ.

4.3. Lỗi không xi nhan có bị giữ giấy tờ không?

- Theo Điểm c Khoản 3 Điều 5 và Điểm a Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì lỗi không xi nhan khi chuyển hướng sẽ không bị tước quyền sử dụng bằng lái xe.

- Tuy nhiên theo Khoản 3 Điều 119 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì người có thẩm quyền có thể "tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề" để đảm bảo việc xử lý vi phạm hành chính.

=> Cho nên, trên thực tế, người vi phạm lỗi không xi nhan khi chuyển hướng sẽ bị giữ giấy tờ xe để đảm bảo cho việc người này thực hiện nộp phạt. Sau khi nộp phạt xong, người vi phạm sẽ được trả lại giấy tờ xe.

Trên đây là chi tiết mức phạt lỗi không bật xi nhan khi chuyển hướng, giúp các tài xế xe máy, ô tô tham gia giao thông trên đường nắm rõ luật và tránh các lỗi vi phạm, bị xử phạt theo quy định.

Hành vi hát Karaoke từ 10h tối đến 6h sáng, gây ảnh hưởng đến không gian công cộng cũng được đề cập rõ tại điều 8 Nghị định 144/2021/NĐ-CP cũng quy định chi tiết về mức phạt đối . Để nắm rõ quy định pháp luật về vấn đề này, Codon.vn mời bạn tham khảo nội dung bài viết mức phạt khi hát karaoke gây ồn ào, quá giờ mà chúng tôi chia sẻ trước đây.

Bài liên quan