Mức phạt đội mũ không cài quai năm 2022 theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Mức phạt đội mũ không cài quai năm 2022

Lỗi không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm mà không cài quai là lỗi phổ biến hiện nay. Tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 đã quy định rất rõ về mức phạt đội mũ không cài quai 2022.

muc phat doi mu khong cai quai nam 2022

Không cài quai mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền 2022?

Mục Lục bài viết:
1. Những người phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
2. Mức phạt đội mũ không cài quai năm 2022.
3. Quy cách cài mũ bảo hiểm.
4. Câu hỏi liên quan.
4.1. Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu tiền?
4.2. Chở người không đội mũ bảo hiểm bị xử lý thế nào?
4.3. Không đội mũ bảo hiểm có bị giữ bằng lái không?

1. Những người phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Căn cứ Khoản 2 Điều 31, Khoản 2 Điều 30 Luật giao thông đường bộ 2008, những người sau đây khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm:

- Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Tuy nhiên, Nghị định 100/2019 loại trừ không xử phạt 3 trường hợp không đội mũ bảo hiểm sau:

1- Chở người bệnh đi cấp cứu;

2- Chở trẻ em dưới 06 tuổi;

3- Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Lưu ý: Đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy tham gia giao thông là một trong những chiến lược của nhà nước để giảm tai nạn, ngăn chặn người tham gia giao thông đường bộ bị tử vong hoặc bị thương nặng khi tham gia giao thông. Để có thêm thông tin về vấn đề an toàn giao thông đường bộ, bạn đọc có thể xem thêm trên cổng bách khoa toàn thư mở wikipedia.org qua bài viết này.

2. Mức phạt đội mũ không cài quai năm 2022

* Với xe máy:

Tại Khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP (Bổ sung khoản 3 Điều 6 Nghị định 100) quy định:

Người điều khiển, người ngồi trên xe đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách hoặc chở người ngồi trên xe đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách (trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật) thì sẽ phạt với mức là: 400 - 600 nghìn đồng.

* Xe đạp máy (kể cả xe đạp điện)

Căn cứ Khoản 6 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP (bổ sung Khoản 4 Điều 8 Nghị định 100) thì áp dụng mức phạt tương tự như trường hợp xe máy: Phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng.

=> Như vậy, trường hợp đội mũ bảo hiểm không cài quai:

- Người điều khiển vi phạm: phạt người điều khiển xe.

- Người được chở trên xe vi phạm: phạt người này (lỗi không cài quai) và phạt người điều khiển xe (lỗi chở người ngồi trên xe đội mũ không cài quai).

muc phat doi mu khong cai quai nam 2022 2

Lỗi không cài quai mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

Bên cạnh lỗi không đội mũ bảo hiểm, không cài quai mũ bảo hiểm, tham gia giao thông với nồng độ cồn trong máu, hơi thở vượt ngưỡng cho phép cũng là lỗi mà nhiều người tham gia giao thông mắc phải. Để biết mức phạt hành chính khi vi phạm lỗi này, bạn đọc có thể tham khảo nội dung bài mức phạt nồng độ cồn khi lái xe mà Codon.vn chia sẻ trước đây.

3. Quy cách cài mũ bảo hiểm.

Khoản 2 Điều 8 Thông tư liên tịch 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT, cách cài quai đúng quy định được thực hiện như sau:

- Kéo quai mũ bảo hiểm sang hai bên rồi đội mũ và đóng khóa mũ lại. Không được để quai mũ lỏng lẻo mà phải đóng khít với cằm;

- Sau khi đội mũ bảo hiểm cần kiểm tra lại bằng cách: dùng tay kéo mũ từ đằng sau ra đằng trước hoặc nâng phần trên trước trán (hoặc phần cằm đối với mũ cả hàm) lên rồi kéo ra đằng sau, mũ không được bật ra khỏi đầu.

=> Đây là trách nhiệm của người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp máy khi tham gia giao thông. Những người tham gia giao thông thuộc trường hợp phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai hoặc cài quai không đúng cách thì sẽ bị xử phạt với mức phạt đã nêu ở trên.

muc phat doi mu khong cai quai nam 2022 3

Quy định về quy cách cài quai mũ bảo hiểm, mức phạt đội mũ không cài quai năm 2022

4. Câu hỏi liên quan.

4.1. Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu tiền?

Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với hành vi người điều khiển phương tiện giao thông không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là: phạt tiền từ 200 - 300 nghìn đồng.

Tuy nhiên, Nghị định 123/2021/NĐ-CP ra đời có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 đã tăng mức xử phạt đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

=> Theo đó, mức phạt không đội mũ bảo hiểm là: phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng.

4.2. Người được chở không đội mũ bảo hiểm bị xử lý như thế nào?

Đối với trường hợp người được chở không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thì sẽ bị xử phạt với mức được quy định tại điểm b khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP: bị phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng.

4.3. Không đội mũ bảo hiểm có bị giữ bằng lái không?

Căn cứ Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 100/2019/NĐ-CP chỉ quy định về mức phạt hành chính đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, không quy định về mức phạt bổ sung đối với lỗi này.

Tuy nhiên tại Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định về việc tạm giữ bằng lái trong một số trường hợp cần thiết để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt hành chính.

=> Do vậy, không đội mũ bảo hiểm có thể bị giữ bằng lái để đảm bảo việc nộp phạt của người vi phạm.

Như vậy, người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai hoặc cài quai không đúng cách thì sẽ bị phạt về mức phạt đội mũ không cài quai theo quy định của pháp luật. Bạn đọc cần nắm rõ mưc xử phạt trong bài viết này của Blog Codon.vn để không bị xử phạt và tham gia giao thông an toàn.

Quên gạt chân chống xe khi lái xe máy có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện và cả những người tham gia giao thông xung quanh. Đây cũng là lỗi vi phạm luật giao thông và bị xử phạt hành chính. Chi tiết mức phạt của hành vi vi phạm này, bạn đọc có thể xem trong nội dung bài quên gạt chân chống xe bị xử phạt bao nhiêu? để có thêm thông tin.

Bài liên quan