Mẫu công văn đề nghị thanh toán tạm ứng, công nợ quá hạn mới nhất

Mẫu công văn đề nghị thanh toán tạm ứng, công nợ quá hạn mới nhất

Mua bán, thanh toán hàng hóa là các giao dịch phổ biến trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp. Với rất nhiều lý do khách quan, chủ quan khác nhau, việc thanh toán chậm, quá hạn cũng là một vấn đề thường gặp khi thực hiện giao dịch. Lúc này, để giải quyết vấn đề, bạn cần gửi giấy yêu cầu thanh toán, công văn đề nghị thanh toán để yêu cầu bên vi phạm thực hiện nghĩa vụ trả nợ, tránh tình trạng tranh chấp không đáng có.

Dưới đây, Blog Codon.vn sẽ chia sẻ cho bạn mẫu công văn đề nghị thanh toán tiền hàng quá hạn, tạm ứng mới nhất, giúp bạn hiểu và dễ dàng áp dụng vào thực tiễn

Mau cong van de nghi thanh toan

Tổng hợp các mẫu công văn yêu cầu thanh toán và cách viết, cách ghi đúng luật

Mục lục bài viết:
  1. Giấy đề nghị thanh toán là gì? Công văn yêu cầu thanh toán là gì?
  2. Mẫu công văn đề nghị thanh toán mới nhất
  2.1. Mẫu công văn đề nghị thanh toán tạm ứng
  2.2. Mẫu công văn đề nghị thanh toán nợ quá hạn
  3. Cách viết công văn đề nghị thanh toán

1. Giấy đề nghị thanh toán là gì? 

Giấy đề nghị thanh toán là văn bản thông báo nợ đến đối tác, khách hàng và yêu cầu thanh toán đúng hạn. Trong nội bộ doanh nghiệp, giấy đề nghị thanh toán được cá nhân sử dụng khi muốn cơ quan, tổ chức thanh toán khoản tiền đã chi nhưng chưa được thanh toán. Nội dung của mẫu giấy đề nghị thanh toán cần chứa các thông tin về các khoản chi và các chứng từ liên quan khác.

Công văn đề nghị thanh toán là văn bản pháp lý có tính chất nhắc nhở, thúc giục bên vi phạm thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng hoặc đi đến thỏa thuận khác (khi bên vi phạm kinh doanh kém hiệu quả, dẫn đến việc chậm trả nợ).

* So sánh công văn đề nghị thanh toán và giấy đề nghị thanh toán.

- Giống nhau:

+ Đều được lập với mục đích tạo sự văn minh, chuyên nghiệp, có tính thương thuyết trong hoạt động mua bán, giao dịch thanh toán giữa các bên.

+ Nội dung đều chứa các thông tin về quốc hiệu, tên đơn vị, tiêu đề, đơn vị tiếp nhận, căn cứ nhắc nợ, lý do yêu cầu thanh toán, số tiền cần thanh toán, dấu và chữ ký của cá nhân hoặc người đại diện cho tổ chức, doanh nghiệp yêu cầu thanh toán

- Khác nhau:

Xét một cách khái quát thì công văn đề nghị thanh toán có mức độ nghiêm trọng cao hơn so với giấy đề nghị thanh toán. Nó được sử dụng để yêu cầu các bên đối tác, khách hàng thanh toán, thực hiện nghĩa vụ hợp đồng sau khi giao dịch mua bán, kinh doanh và làm bằng chứng chứng minh việc yêu cầu trả nợ trước tòa khi có tranh chấp xảy ra.

Giay de nghi thanh toan la gi

Công văn đề nghị thanh toán là văn bản nhắc nhở tới đối tác, khách hàng đối với khoản nợ đến hạn

Lưu ý: Nợ quá hạn là khái niệm được sử dụng để yêu cầu bên nợ cần thực hiên nghĩa vụ hoàn trả hay đền vụ về tài sản, vật chất cho bên cho vay nợ theo hợp đồng. Để hiểu rõ hơn về nợ, các hình thức nợ phổ biến trên thị trường, Codon.vn mời bạn tham khảo định nghĩa chi tiết trên wikipedia.org qua bài viết này.

2. Mẫu công văn đề nghị thanh toán mới nhất

Các mẫu giấy, công văn đề nghị thanh toán dưới đây có thể sử dụng cho các khoản tiền tạm ứng hợp đồng, nợ quá hạn tiền thuê nhà, bảo hiểm,..., cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

TẢI TRỌN BỘ MẪU CÔNG VĂN ĐỀ NGHỊ THANH TOÁN TẠI ĐÂY

2.1. Mẫu công văn đề nghị thanh toán tạm ứng tiền hợp đồng

Mẫu công văn yêu cầu thanh toán tiền tạm ứng được sử dụng khi bạn muốn yêu cầu khách hàng, đối tác thanh toán một phần của khoản tiền phải trả cho các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ đã ký kết trong hợp đồng.

Mau giay de nghi thanh toan

Mẫu công văn đề nghị thanh toán tạm ứng mới nhất

2.2. Mẫu công văn đề nghị thanh toán nợ quá hạn

Nếu cần soạn thảo công văn đề nghị thanh toán tiền hợp đồng khi đối tác, khách hàng vi phạm hợp đồng, quá hạn thanh toán, bạn có thể tải về mẫu công văn yêu cầu thanh toán chậm dưới đây và điền vào các thông tin phù hợp theo các giao dịch mua bán của mình.

Mau cong van yeu cau thanh toan

Mẫu công văn đề nghị thanh toán công nợ quá hạn, áp dụng cho các lĩnh vực bảo hiểm, thuê nhà,....

Lưu ý: Mẫu công văn đề nghị thanh toán ở trên có thể linh hoạt áp dụng cho các trường hợp yêu cầu thanh toán công nợ khác như:

- Công văn đề nghị thanh toán tiền bảo hành

- Công văn đề nghị thanh toán tiền thuê nhà

- Mẫu công văn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm

- Công văn đề nghị thanh toán tiền hàng

Cũng là văn bản có tính chất thông báo, yêu cầu tạm dừng công việc gửi đến lãnh đạo các tổ chức, cơ quan, đơn xin nghỉ phép cũng là tài liệu được nhiều người quan tâm. Để hiểu rõ hơn về khái niệm, các mẫu đơn xin nghỉ phép và cách viết, bạn đọc có thể tham khảo trong nội dung bài viết này của chúng tôi.

3. Cách viết công văn đề nghị thanh toán

Mẫu công văn đề nghị thanh toán có ý nghĩa quan trọng đối với việc thu hồi nợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Ngoài ra, khi có nhu những tranh chấp xảy ra, nó cũng được xem là tài liệu pháp lý để đảm bảo quyền lợi thanh toán của các bên.

Vì thế, để có thể soạn thảo công văn đề nghị thanh toán tiền hợp đồng đúng luật, bạn cần nắm được cách viết công văn đề nghị thanh toán tạm ứng, công nợ chi tiết dưới đây.

- Phần tên, địa chỉ của đơn vị lập công văn và số công văn: Viết ở góc bên trái, bên trên cùng của công văn

- Tiêu đề công văn: Áp dụng theo mẫu

- Phần thông tin của người đề nghị thanh toán: Ghi rõ họ tên, số giấy giới thiệu, CMND, bộ phận công tác của người làm công văn

- Phần nội dung thanh toán: Ghi rõ số tiền đề nghị thanh toán (bằng chữ, bằng số), hình thức thanh toán, thời hạn thanh toán

- Phần căn cứ làm công văn đề nghị thanh toán: Ghi rõ lý do thanh toán (nợ quá hạn, trả chậm theo điều khoản thanh toán trong hợp đồng,...), mục đích của khoản thanh toán kèm theo các tài liệu, chứng từ liên quan (tên dự án, mã dự án, hợp đồng hoặc biên bản thỏa thuận việc thanh toán,...). (Lưu ý: Nếu nhận thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, bạn cần ghi rõ các thông tin về số tài khoản, tên người thụ hưởng, chi nhánh ngân hàng,...), giúp đối tác, khách hàng có thông tin để thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

- Lời đề nghị xem xét giải quyết và lời cảm ơn

- Chữ ký: Xin chữ ký, con dấu của giám đốc, kế toán trưởng

Cach viet giay de nghi thanh toan

Hướng dẫn soạn thảo công văn đề nghị thanh toán tiền hợp đồng, cách viết công văn đề nghị thanh toán tạm ứng, công nợ quá hạn

Lưu ý:

- Công văn đề nghị thanh toán là văn bản quy phạm pháp luật nên không được viết sai, tẩy xóa.

- Sau khi hoàn thành, mẫu công văn đề nghị thanh toán, công văn sẽ được nộp cho kế toán trưởng xem xét sau đó gửi cho giám đốc ký, đóng dấu và gửi đến đối tác, khách hàng liên quan.

- Sau khi phát đi công văn đề nghị thanh toán, nếu bên quá hạn nợ tiếp tục vi phạm hợp đồng, bạn có thể phát đi các yêu cầu với mức độ cao hơn như đơn đòi nợ, đơn đề nghị thanh toán nợ.... và làm cơ sở pháp lý giải quyết các vấn đề tranh chấp, kiện tụng sau này

Như vậy, Codon.vn đã chia sẻ cho bạn mẫu công văn đề nghị thanh toán mới, áp dụng cho đa dạng, ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể tải về mẫu công văn yêu cầu thanh toán này và áp dụng cho các khoản tiền tạm ứng hợp đồng, nợ quá hạn, chậm trả của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp mình.

Hợp đồng đặt cọc nhà đất và biên lai giao nhận tiền cọc được hiểu là khoản tiền mà người mua sử dụng được sử dụng để đặt cọc, làm tin cho bất động sản mà người bán đang sở hữu. Xét trong thực tế hàng ngày, đây cũng là loại giao dịch phổ biến, được nhiều người sử dụng. Chi tiết các mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, cách viết và các thông tin pháp lý liên quan đều được chia sẻ tại đây, mời bạn đọc tham khảo và vận dụng khi cần.

Bài liên quan