Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mới nhất 2021 và cách viết

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mới nhất 2021 và cách viết

Ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà, đất là bước đầu tiên của quy trình pháp lý giao dịch mua bán nhà, đất. Đây được coi là phương thức để người mua bảo đảm với người bán việc thực hiện giao kết mua bán nhà, đất trong tương lai đồng thời giúp người mua chắc chắn rằng mảnh đất mình muốn mua không bị người bán chuyển nhượng cho người khác.

Để có thể hiểu mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất cũng như các quy định về hợp đồng đặt cọc mua đất, cách viết, các điều khoản ràng buộc về mức cọc và sự cam kết của các bên, bạn đọc cần tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Codon.vn.

Mau hop dong dat coc mua ban nha dat

Chia sẻ mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất 2021 đánh máy, viết tay mới nhất và cách điền, ghi thông tin chi tiết

Mục lục bài viết:
  1. Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất là gì?
  2. Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mới nhất
  2.1. Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất 2021 file word
  2.2. Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay
  2.3. Biên bản giao nhận tiền cọc
  3. Cách viết hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất
  4. Câu hỏi thường gặp khi ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất
  4.1. Hợp đồng đặt cọc mua bán đất có cần công chứng không?
  4.2. Thẩm quyền công chứng hợp đồng đặt cọc
  4.3. Cách xử lý tiền cọc nếu mục đích đặt cọc không đạt được

1. Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất là gì?

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất (hay được gọi với các tên thay thế hợp đồng đặt cọc mua nhà, hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất) là văn bản pháp lý để các bên cam kết thực hiện việc mua bán trong tương lai.

Hiện tại, mẫu đặt cọc mua bán nhà đất có thể đánh máy, in hoặc viết tay và có chữ ký của các bên liên quan. Bạn có thể sử dụng hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất cho bất cứ loại hình bất động sản nào.

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất thường thỏa thuận các điều khoản về giá bán, mức đặt cọc và các trường hợp xử lý khi hủy cọc của người mua và người bán.

Cụ thể, hợp đồng mua bán bất động sản thường bao gồm các nội dung cơ bản sau đây:

- Thông tin chi tiết của người mua và người bán (bạn có thể có nhiều người mua hoặc người bán)

- Chi tiết tài sản

- Định giá và tài chính

- Số tiền cọc

- Phương thức xử lý khi mục đích đặt cọc không đạt được

- Các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc thực hiện hợp đồng đặt cọc

Bất động sản (địa ốc, nhà đất) là thuật ngữ sử dụng để chỉ đất đai và tài sản gắn liền với đất. Để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm, các loại bất động sản và thị trường hoạt động, bạn có thể tìm hiểu thêm định nghĩa đầy đủ trên wikipedia.org qua nội dung bài viết này.

2. Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mới nhất

Sử dụng mẫu đặt cọc mua bán nhà đất file word, bản viết tay dưới đây của Codon.vn, bạn sẽ có nhiều tài liệu để tham khảo, tải về và tùy chỉnh thông tin cho phù hợp với loại tài sản mà bạn đang mua bán.

TẢI TRỌN BỘ MẪU HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC MUA BÁN NHÀ ĐẤT TẠI ĐÂY

2.1. Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất 2021 file word

Dưới đây là chi tiết mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà, mua bán đất mới nhất mà bạn có thể tải về, chỉnh sửa và đảm bảo tính hợp pháp cho khoản tiền cọc của mình.

download mau hop dong dat coc mua ban nha dat

Download mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất đánh máy, mẫu đặt cọc mua bán nhà đất viết tay

2.2. Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo, tải các mẫu mẫu đặt cọc mua bán nhà đất viết tay dưới đây và áp dụng cho các giao dịch mua bán bất động sản thực tế.

Mau hop dong dat coc mua dat 2021

Tải mẫu đặt cọc mua bán nhà đất viết tay

2.3. Biên bản giao nhận tiền cọc

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, để thêm chắc chắn về số tiền cọc đất, cọc nhà của mình, bạn cần tải về và ký biên bản giao nhận tiền cọc chi tiết. Mẫu biên bản giao nhận tiền cọc sẽ giúp bạn đảm bảo tính pháp lý của khoản tiền và dễ dàng xử lý khi có các vấn đề tranh chấp xảy ra.

mau giay bien nhan tien dat coc mua dat

Mau hop dong dat coc mua nha 2021

Mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc mua đất

3. Cách viết hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Sau khi tải, download mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, để có thể hợp thức hóa hợp đồng đặt cọc mua bán, chuyển nhượng bất động sản của mình, bạn cần tham khảo thêm các cách ghi hợp đồng đặt cọc mua bán đất dưới đây:

- Mục thông tin người mua, người bán, người làm chứng: Ghi chính xác họ tên, năm sinh, số CMND/CCCD, hộ khẩu thường trú của các bên. Trong đó, bên B là người nhận đặt cọc và bên A là người đặt cọc

- Mục tài sản đặt cọc: Ghi rõ số tiền đặt cọc, đơn vị tiền tệ đặt cọc. Trong trường hợp sử dụng vàng, đồ dùng có giá để đặt cọc, bạn cần ghi rõ, chi tiết về đơn vị và giá trị ước tính của loại tài sản này.

- Phần thời hạn đặt cọc: Là thời hạn mà bên B cam kết giữ nhà, đất cho bên A và bên A có trách nhiệm thu xếp tiền để thanh toán số tiền còn lại ứng với giá trị của mảnh đất

- Về mục đích đặt cọc: Ghi rõ thông tin về địa chỉ, số thửa đất, diện tích đất, loại đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở của bên B. Phần giá trị chuyển nhượng nhà đất, số tiền đặt cọc và số tiền thanh toán còn lại do các bên tự thỏa thuận và ghi vào hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất.

- Về phần công chứng: Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có thể công chứng hoặc không. Nếu yêu cầu công chứng, bạn có thể ghi vào đya địa chỉ phòng công chứng hợp đồng đặt cọc này.

- Phần hiệu lực của hợp đồng: Được tính từ ngày hai bên ký hợp đồng đặt cọc, bên B đã nhận được tiền cọc, bên A lập biên lai giao nhận tiền cọc có chữ ký của bên B và bản sao các giấy tờ liên quan đến nhà đất.

- Phần chữ ký: Sau khi các bên ghi rõ thông tin trong hợp đồng đặt cọc và các điều khoản, trách nhiệm với các bên, bên A, bên B và người làm chứng ký và ghi rõ họ tên vào hợp đồng đặt cọc.

Mau hop dong dat coc chuyen nhuong quyen su dung dat

Cách viết hợp đồng đặt cọc mua bán đất

* Những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Để hạn chế tối đa những vấn đề tranh chấp trong hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, trước khi ký hợp đồng đặt cọc, bạn cần chú ý đến các vấn đề về pháp lý liên quan đến bất động sản (nhà, đất) có ý định mua. Cụ thể:

- Kiểm tra thông tin về quyền sở hữu, sử dụng đất của bên B

- Tra cứu thông tin quy hoạch của bất động sản mà bên B sở hữu

- Kiểm tra thông tin về diện tích đất, công trình gắn liền với đất trên sổ đỏ

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có thể sử dụng để giao dịch giữa các chủ thể là cá nhân, doanh nghiệp. Trong trường hợp một trong hai bên vi phạm hợp đồng cọc nhưng không thực hiện nghĩa vụ trả cọc, bạn có thể gửi thông báo, công văn đề nghị thanh toán để nhắc nhở việc trả nợ đúng hạn. Dưới đây là các mẫu công văn đề nghị thanh toán mới nhất, đúng trình tự pháp luật mà bạn có thể tham khảo, tải về.

4. Câu hỏi thường gặp khi ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

4.1. Hợp đồng đặt cọc mua bán đất có cần công chứng không?

Căn cứ theo Quy định về hợp đồng đặt cọc mua đất, hiện tại, pháp luật không bắt buộc công chứng đối với loại hợp đồng này. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo tính pháp lý của hợp động, bạn cần xin công chứng, chứng thực bản hợp đồng này.

Việc chứng thực sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế để buộc bên B trả lại phần tiền cọc nếu có vi phạm, B từ chối việc thực hiện giao kết đối với hợp đồng.

4.2. Thẩm quyền công chứng hợp đồng đặt cọc

Theo quy định của luật công chứng, chỉ có những văn phòng công chứng trong phạm vi tỉnh, thành phố đang giao dịch nhà đất mới có thể công chứng cho hợp đồng đặt cọc của bạn.

Ví dụ: Nếu thực hiện đặt cọc, giao dịch bất động sản tại địa bàn tỉnh Hưng Yên thì chỉ những văn phòng công chứng trong phạm vi tỉnh Hưng Yên mới được phép công chứng hợp đồng này.

Hop dong dat coc mua ban nha dat viet tay

Chi tiết cách công chứng hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất và thẩm quyền của các đơn vị công chứng hợp pháp

4.3. Cách xử lý tiền cọc nếu mục đích đặt cọc không đạt được

Nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng đặt cọc, tiền đặt cọc sẽ được xử lý như sau:

- TH1: Bên A không thực hiện nghĩa vụ mua bán

Tiền đặt cọc sẽ thuộc sở hữu của bên B (bên nhận đặt cọc)

- TH2: Bên B từ chối thực hiện giao kết

Bên B có trách nhiệm trả lại tiền đặt cọc cho bên A (trừ trường hợp có thỏa thuận pháp lý khác).

Trong trường hợp các bên có tranh chấp về tiền cọc, bên B vi phạm hợp đồng cọc và có ý định chiếm đoạt tiền cọc, bên A có thể làm đơn tố cáo, khởi kiện bên B và yêu cầu tòa án giải quyết.

Trên đây là chi tiết các mẫu mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, mẫu hợp đồng đặt cọc nhà, đặt cọc đất và chuyển giao bất động sản phổ biến mà Blog Codon.vn tổng hợp được. Hãy đọc, tham khảo kỹ nội dung của bài viết này để nắm được các quy định Quy định về hợp đồng đặt cọc mua đất và thực hiện giao dịch cọc theo pháp luật để bảo vệ tiền, quyền lợi chính đáng của mình.

Sau khi tham khảo, nắm được các mẫu hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trên, nếu có ý định tham gia vào thị trường này với tư cách là người bán, người sở hữu, bạn có thể tìm được nhiều gợi ý thú vị trong bài viết chia sẻ ý tưởng kinh doanh bất động sản lợi nhuận cao của chúng tôi.

Bài liên quan