Hợp đồng nguyên tắc là gì? Hình thức, giá trị pháp lý của hợp đồng nguyên tắc

Hợp đồng nguyên tắc là gì

Thực tế, pháp luật dân sự, kinh doanh, thương mại hiện hành không quy định về hợp đồng nguyên tắc, tuy nhiên dựa trên sự tôn trọng thỏa thuận giữa các bên, hợp đồng nguyên tắc vẫn được sử dụng trong một số trường hợp nhất định. Vậy hợp đồng nguyên tắc là gì? Blog Codon.vn thông tin vấn đề này đến bạn đọc như sau.

hop dong nguyen tac la gi

Hợp đồng nguyên tắc có thời hạn bao lâu? Quy định về hợp đồng nguyên tắc theo pháp luật hiện hành

Mục Lục bài viết:
1. Hợp đồng nguyên tắc là gì? Hợp đồng nguyên tắc tiếng anh là gì?
2. Các trường hợp sử dụng hợp đồng nguyên tắc
3. Hợp đồng nguyên tắc có giá trị ràng buộc không?
4. Mẫu hợp đồng nguyên tắc và hướng dẫn mẫu hợp đồng nguyên tắc.
5. Mối quan hệ giữa hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế.

1. Hợp đồng nguyên tắc là gì? Hợp đồng nguyên tắc tiếng anh là gì?

Hiện nay, các văn bản pháp luật không có quy định về hợp đồng nguyên tắc. Tuy nhiên, hợp đồng này vẫn được sử dụng trên thực tế, cách hiểu về hợp đồng này như sau:

- Hợp đồng nguyên tắc hay còn gọi là hợp đồng khung, là văn bản thỏa thuận giữa các bên trong một số trường hợp, làm cơ sở định hướng hoặc làm căn cứ để xây dựng hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng kinh tế cụ thể.

- Hợp đồng nguyên tắc trong tiếng anh là "Contract Principles" (tuy nhiên thuật ngữ này cũng không thật sự phổ biến tại các quốc gia khác).

Như vậy, hợp đồng nguyên tắc có bản chất của loại hợp đồng dân sự và cần tuân thủ các quy định của chế định hợp đồng (luật dân sự Việt Nam). Để có thể hiểu thêm về thuật ngữ, đặc điểm, nội dung, hình thức của các chế định hợp đồng này, bạn đọc có thể bấm xem thêm thông tin trên wikipedia.org thông qua bài viết này.

2. Các trường hợp sử dụng hợp đồng nguyên tắc.

Thông thường, hợp đồng nguyên tắc chỉ được sử dụng khi thuộc một trong 03 trường hợp sau:

- Giữa các bên cần có một sự thỏa thuận ràng buộc trách nhiệm, ghi nhận cam kết chắc chắn xác lập giao dịch, do các điều kiện khách quan làm cho hợp đồng chính thức chưa thể ký kết ngay được.

- Giữa các bên có mối quan hệ giao dịch thường xuyên, liên tục hay cùng một giao dịch nhưng thực hiện nhiều lần, nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn có sự khác nhau về điều kiện, nội dung.

- Sử dụng hợp đồng nguyên tắc để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ với bên thứ ba.

hop dong nguyen tac la gi 2

Thông tin về hợp đồng nguyên tắc mua bán hàng hóa và trường hợp sử dụng

3. Hợp đồng nguyên tắc có giá trị ràng buộc không?

- Một hợp đồng để có giá trị ràng buộc hay không trước hết hợp đồng đó phải đáp ứng điều kiện về chủ thể (đủ tuổi, có năng lực dân sự đầy đủ), nội dung hợp đồng (không trái với quy định pháp luật).

- Thỏa thuận ràng buộc pháp lý của các bên.

Như vậy, tính ràng buộc pháp lý của hợp đồng nguyên tắc phụ thuộc vào ý chí của các bên. Với bản chất là một hợp đồng dân sự, khi có tranh chấp hợp đồng, tòa án sẽ thụ lý và áp dụng quy định pháp luật dân sự để giải quyết.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, vì một số lý do khách quan, chủ quan, một trong 2 bên không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng đã giao kết và bị phạt. Bài viết thông tin về mức phạt vi phạm hợp đồng của Codon.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn quy định phát luật về vấn đề này.

4. Mẫu hợp đồng nguyên tắc và hướng dẫn mẫu hợp đồng nguyên tắc.

Mẫu hợp đồng nguyên tắc số 1:

TẢI MẪU HỢP ĐỒNG NGUYÊN TẮC 2022 TẠI ĐÂY

Mẫu hợp đồng nguyên tắc số 2:

TẢI MẪU HỢP ĐỒNG NGUYÊN TẮC MUA BÁN HÀNG HÓA TẠI ĐÂY

hop dong nguyen tac la gi 3

Mẫu hợp đồng nguyên tắc 2022, cách viết hợp đồng quy tắc dịch vụ, mua bán hàng hóa

Hướng dẫn mẫu hợp đồng nguyên tắc:

- Nội dung về các điều khoản hợp đồng đã rất cụ thể, các bên chỉ cần ghi đầy đủ các nội dung về:

+ Tên hợp đồng: ví dụ hợp đồng nguyên tắc về việc mua bán trang thiết bị điện tử.

+ Thời gian, địa điểm lập hợp đồng: Ghi rõ ngày, tháng, năm và tên địa điểm nơi giao kết hợp đồng.

+ Thông tin cá nhân của bên bán và bên mua: Các thông tin phải được ghi dựa trên các giấy tờ pháp lý như giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, CMND/CCCD.

+ Các nội dung khác được xây dựng dựa trên thỏa thuận không vi phạm điều cấm của pháp luật, xã hội.

+ Cuối hợp đồng cả hai bên cùng ký, đóng dấu (nếu có), nếu là doanh nghiệp thì người đại diện theo pháp luật thực hiện.

Thực tế, mối quan hệ lao động giữa các tổ chức, cá nhân còn phát sinh hợp đồng khoán việc để thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên về việc thuê khoán việc và mức thù lao mà bên thuê khoán cần phải trả khi bên cho thuê khoán thành thành công việc. Thông tin, quy định về hợp đồng thuê khoán đã được Codon.vn chia sẻ, mời bạn đọc tham khảo để có thêm thông tin về dạng hợp đồng dân sự này.

5. Mối quan hệ giữa hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế.

- Hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế về bản chất là hai hợp đồng hoàn toàn khác nhau.

+ Hợp đồng kinh tế có tính chất cụ thể, thỏa thuận các nội dung chi tiết, có giá trị ràng buộc về quyền và nghĩa vụ chặt chẽ, do đó, việc nếu có tranh chấp cũng giải quyết dễ dàng hơn.

+ Hợp đồng nguyên tắc không cụ thể, chỉ mang tính chung chung, giá trị ràng buộc thấp, khó giải quyết tranh chấp.

+ Thời hạn của hợp đồng kinh tế ngắn hơn so với thời hạn hợp đồng nguyên tắc.

- Hợp đồng nguyên tắc có thể được sử dụng là cơ sở, căn cứ để lập nên nhiều hợp đồng kinh tế nếu các bên thấy cần thiết khi có một trong các trường hợp tại Mục 2.

- Chính vì làm cơ sở cho hợp đồng kinh tế, do đó giá trị của hợp đồng nguyên tắc phần nào sẽ cao hơn so với hợp đồng kinh tế mà nó bao trùm.

Với tất cả những thông tin mà Blog Codon.vn chia sẻ, chắc hẳn bạn đọc đã có thể tìm được đáp án của câu hỏi đồng nguyên tắc là gì rồi đúng không. Để đảm bảo lợi ích của mình trong các giao dịch dân sự, thương mại,...các cá nhân, tổ chức có thể chủ động, linh hoạt trong giao kết hợp đồng nguyên tắc nhưng cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật để tạo nên một hợp đồng có hiệu lực.

Bài liên quan