Hồ sơ xin việc gồm những gì? Cách viết hồ sơ xin việc mới nhất

Hồ sơ xin việc gồm những gì? Cách viết hồ sơ xin việc mới nhất

Một bộ hồ sơ xin việc được chuẩn bị kỹ càng, chỉnh chu cả về nội dung lẫn hình thức, nêu bật được các kỹ năng cần thiết chắc chắn sẽ giúp ứng viên gia tăng đáng kể cơ hội thành công của mình. Tuy nhiên, không phải ứng viên nào khi xin việc cũng biết cách chuẩn bị hồ sơ có tính thuyết phục cao với nhà tuyển dụng.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn thông tin chi tiết về hồ sơ xin việc, giúp bạn biết cách chuẩn bị hồ sơ xin việc chuẩn, đúng quy định và ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Viet ho so xin viec

Hồ sơ xin việc cần những gì? Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc đầy đủ, chuẩn nhất

Mục lục bài viết::
  I. Hồ sơ xin việc là gì?
  II. Hồ sơ xin việc gồm những gì?
  III. Cần chuẩn bị gì trước khi viết hồ sơ xin việc?
  IV. Cách viết CV xin việc.
  V. Mẹo viết hồ sơ xin việc đúng chuẩn

I. Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc là toàn bộ tài liệu cá nhân của người đi xin việc để ứng tuyển xin việc. Hồ sơ xin việc thường tồn tại dưới dạng bản cứng hoặc bản mềm, được tải lên cùng CV xin việc của bạn.

Nếu như CV xin việc chứa các thông tin về kinh nghiệm làm việc, bản phác thảo các kỹ năng, kinh nghiệm bạn đã đạt được trong quá trình làm việc thì hồ sơ xin việc sẽ chứa toàn bộ các giấy tờ chứng minh những điều bạn nói là sự thật và giải thích với nhà tuyển dụng tại bạn đủ tiêu chuẩn cho công việc.

File ho so xin viec

Một số nhà tuyển dụng sử dụng hồ sơ xin việc để tìm hiểu về trình độ của bạn và so sánh với các ứng viên khác

II. Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Hồ sơ xin việc nên bao gồm các thông tin về bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của bạn và được gửi đến bộ phận tuyển dụng của công ty mà bạn muốn ứng tuyển.

Cụ thể các loại giấy tờ thường có trong hồ sơ xin việc bao gồm:

- Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương: Thông thường, bộ hồ sơ xin việc bán sẵn ngoài thị trường thường đã bao gồm một mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật. Ứng viên cần điền đầy đủ thông tin cá nhân vào mẫu sơ yếu lý lịch này, dán ảnh như yêu cầu sau đó xin xác nhận của đơn vị có thẩm quyền. (Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về sơ yếu lý lịch, cách viết và những điều cần lưu ý qua bài viết này)

- Đơn xin việc: Ứng viên có thể tải mẫu đơn xin việc online hoặc viết tay đơn xin việc gửi cho nhà tuyển dụng. Một số công ty cũng có cung cấp mẫu đơn xin việc riêng trên website của mình dành cho các ứng viên.

- CV xin việc: Có nhiều mẫu CV sẵn có trên mạng để bạn có thể tham khảo và thiết kế lại sao cho phù hợp nhất với bản thân và vị trí bạn đang ứng tuyển. Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo bao gồm các thông tin cần thiết.

- Giấy khám sức khỏe: Đây cũng là một tài liệu thường có sẵn mẫu trong bộ hồ sơ xin việc. Ứng viên cần đi khám sức khỏe để chứng minh không mắc các bệnh lý liên quan đến nghề nghiệp và xin xác nhận tại các cơ quan y tế. Lưu ý rằng không phải vị trí nào cũng yêu cầu giấy khám sức khỏe trong hồ sơ. (Tham khảo thêm các bệnh lý nghề nghiệp liên quan đến các danh mục nghề nghiệp tại Việt Nam trên wikipedia.org qua nội dung bài viết này)

- Bằng cấp, chứng chỉ liên quan: Tuỳ thuộc vào vị trí công việc, ứng viên sẽ được yêu cầu nộp kèm các minh chứng chẳng hạn như bằng tốt nghiệp, bằng Tin học, bằng Ngoại ngữ, ...

- Ảnh 3x4 hoặc 4x6 (tuỳ vị trí/công ty).

- Bản photo chứng minh thư công chứng: Đây là yêu cầu gần như bắt buộc với các ứng viên khi nộp hồ sơ ở bất kỳ công ty nào. Ứng viên hãy chú ý luôn chuẩn bị sẵn sàng cho mình bản photo chứng minh thư/căn cước có công chứng mỗi khi đi xin việc.

- Hồ sơ khác: hộ khẩu, giấy khai sinh (tùy vị trí/công ty)

Vậy, ứng viên cần đọc kỹ yêu cầu của từng công ty và vị trí ứng tuyển để chuẩn bị bộ hồ sao cho đầy đủ giấy tờ cần thiết. Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng phải sàng lọc rất nhiều hồ sơ khác nhau cùng lúc và họ không có nhiều thời gian xem xét kỹ càng từng hồ sơ, vì vậy, những hồ sơ thiếu sót, sơ sài khả năng cao sẽ bị loại bỏ.

Mau ho so xin viec 2021

Các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc

III. Cần chuẩn bị gì trước khi viết hồ sơ xin việc?

Sau khi đã xác định được vị trí mình muốn ứng tuyển, bạn nên dành chút thời gian chuẩn bị trước khi bắt đầu viết hồ sơ xin việc để quá trình viết diễn ra suôn sẻ, dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu hồ sơ xin việc mới nhất từ nhiều nguồn khác nhau (Google, Facebook,...).

Bước đầu tiên, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các thông tin mình sẽ cần trong quá trình viết hồ sơ, ví dụ như các giải thưởng, thành tựu đã đạt được, kinh nghiệm làm việc và thông tin liên hệ của người tham chiếu (nếu có).

Hồ sơ xin việc sẽ để lại cho nhà tuyển dụng ấn tượng đầu tiên về bạn. Vì vậy, để tạo ấn tượng tốt, bạn nên dành thời gian nghiên cứu trước về thông tin công ty, mục tiêu, lĩnh vực hoạt động cũng như các đối thủ cạnh tranh. Những thông tin này thường sẽ xuất hiện trên website của công ty hoặc các kênh mạng xã hội chính thức.

Một lời khuyên hữu ích khác đó là ứng viên nên đọc kỹ bản mô tả công việc để nắm được các kỹ năng và phẩm chất nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Từ đó, chuẩn bị hồ sơ xin việc đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu này.

Cuối cùng, hãy nhớ kiểm tra lại xem bạn đã chuẩn bị đủ bộ hồ sơ xin việc theo đúng yêu cầu hay chưa và đừng quên nộp hồ sơ trước ngày hết hạn.

Cach lam ho so xin viec

Thông tin, giấy tờ cần chuẩn bị trước khi viết hồ sơ xin việc

IV. Cách viết CV xin việc

Như Condon.vn đã đề cập ở trên, CV là loại giấy tờ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin việc. Đây là loại giấy tờ mà bạn có thể dùng để tóm tắt quá trình học tập, công tác và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, khiến họ muốn tòm hiểu rõ hơn về kỹ năng, năng lực của bạn qua các buổi phỏng vấn trực tiếp.

Một bản CV chuẩn thường bao gồm các phần sau:

- Thông tin cá nhân: Trong phần này, ứng viên sẽ đưa ra các thông tin cơ bản nhất về mình, chẳng hạn như tên, ngày sinh, cách liên hệ qua điện thoại và email.

- Trình độ học vấn: Phần này thường bao gồm thông tin về trường học, các khóa học liên quan và bằng cấp, giải thưởng ứng viên đã đạt được.

Kinh nghiệm làm việc: Ứng viên nên liệt kê các vị trí công việc đã đảm nhiệm kèm theo trách nhiệm, nhiệm vụ chính của từng vị trí, đặc biệt nhấn mạnh các kinh nghiệm có liên quan trực tiếp đến công việc đang ứng tuyển.

- Kỹ năng: Bên cạnh việc liệt kê các kỹ năng mình có, ứng viên có thể bổ sung thông tin về cách mình đã ứng dụng các kỹ năng này vào công việc trước đây và hiệu quả đạt được. Lưu ý tránh liệt kê các kỹ năng không liên quan tới vị trí hiện tại đang ứng tuyển.

- Giới thiệu bản thân: Bạn nên viết một đoạn văn ngắn thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng viên phù hợp cho vị trí đang ứng tuyển bằng cách liên hệ tới các yêu cầu trong bản mô tả công việc. (Chi tiết cách giới thiệu bản thân trong hồ sơ xin việc và khi đi phỏng vấn đã được codon.vn chia sẻ tại bài viết chia sẻ cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc, mời bạn đọc tham khảo)

Cach viet ho so xin viec 2021

Chia sẻ mẹo viết hồ sơ xin việc chuẩn, phong cách hiện đại để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Đừng ngần ngại thể hiện tất cả những gì bạn có để thuyết phục nhà tuyển dụng thông qua CV xin việc. Cố gắng nêu bật được mong muốn ứng tuyển của bạn và bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào có liên quan tới vị trí cần tuyển. Khi soạn CV, ứng viên cũng cần ghi nhớ trong đầu các kỹ năng nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và cho họ thấy bạn là ứng viên phù hợp.

Một số công ty yêu cầu thêm thông tin về người tham chiếu trong CV. Bên cạnh đó, ứng viên đôi khi cần đính kèm thư xin việc cùng với CV của mình khi nộp cho nhà tuyển dụng.

Một lưu ý quan trọng đó là hãy luôn trung thực trong CV ứng tuyển của bạn. Ví dụ, việc nói dối về bằng Tốt nghiệp từ loại Khá lên loại Giỏi chưa chắc đã giúp bạn gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng, ngược lại có thể đem đến nguy cơ đánh mất cơ hội ứng tuyển một khi họ phát hiện ra sai phạm này.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình xin việc, hãy thử làm theo các bước sau: chỉnh sửa CV, kiếm thêm kinh nghiệm làm việc, chủ động tìm kiếm trên các kênh tuyển dụng, gặp gỡ thêm nhiều người và mở rộng mạng lưới quan hệ.

Lưu ý: Bên cạnh việc chọn lọc, sắp xếp các thông tin cần thêm vào trong CV, bạn cũng cần nắm được một số mẹo tạo CV, những điều cần lưu ý khi viết CV xin việc để gây ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng. Chi tiết các thông tin này đã được Codon.vn tổng hợp ở bài viết CV xin việc là gì, mời các bạn cùng đọc, tham khảo.

V. Mẹo viết hồ sơ xin việc đúng chuẩn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ CV xin việc và các loại giấy tờ liên quan khác theo yêu cầu, để hoàn thiện hồ sơ xin việc của mình, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

- Tạo ra một bản nháp. Tốt nhất, bạn nên viết nháp các thông tin cần thiết lên giấy trước khi viết, điền vào bộ hồ sơ xin việc chuẩn

- Viết rõ ràng các thông tin cần thiết, nên sử dụng bút màu đen hoặc màu xanh

- Đọc lại thông tin cá nhân trong hồ sơ xin việc, đảm bảo rằng chúng không có lỗi ngữ pháp hoặc lỗi chính tả. Ngoài ra, bạn có thể nhờ người khác xem hộ để xem xét lại toàn bộ thông tin và phát hiện ra những lỗi mà bạn có thể bỏ sót.

- Điền thông tin cá nhân và các loại giấy tờ có trong hồ sơ ở phía ngoài của bộ hồ sơ và niêm phong trước khi gửi.

Như vậy, chuyên mục Blog của Codon.vn đã chia sẻ cho bạn tổng quan thông tin về hồ sơ xin việc, bao gồm các loại giấy tờ cần chuẩn bị, cách viết hồ sơ xin việc và cách tạo CV xin việc đúng chuẩn. Hãy đọc, tham khảo những thông tin ở trên và bắt tay vào việc chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đúng chuẩn, chắc chắn bạn sẽ thành công trong việc ứng tuyển vào vị trí công việc mong muốn.

Sau khi đã chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đúng chuẩn theo yêu cầu của nhà tuyển dụng, việc tiếp theo bạn cần làm là tìm kiếm thông tin tuyển dụng của các tổ chức, công ty và nộp hồ sơ ứng tuyển. Để không mất nhiều thời gian tìm kiếm, codon.vn đã tổng hợp cho bạn danh sách các website tuyển dụng hiệu quả, giúp bạn ứng tuyển và gia tăng cơ hội việc làm cho mình.

Bài liên quan