Mẫu đơn xin nghỉ việc mới nhất, cách viết đơn thôi việc đúng luật

Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn? Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ việc đúng luật

Với rất nhiều lý do chủ quan/khách quan khác nhau, bạn đã quyết định nghỉ công việc cũ để tìm kiếm "bến đỗ" mới phù hợp hơn với mình. Và bạn băn khoăn không biết làm sao để viết đơn xin nghỉ việc thật hợp lý, chuẩn mực, lại đẹp lòng cả đôi bên?

Đừng vội lo lắng, bài viết này, chuyên mục Blog của Codon.vn sẽ gợi ý cho bạn các mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn cho giáo viên, công chức, công nhân,..., và bật mí một vài cách viết đơn xin thôi việc lịch sự, chuyên nghiệp, giúp bạn dễ dàng hiện thực hóa ý định nghỉ việc của mình.

cach viet don xin nghi viec

Tìm hiểu cách viết đơn xin nghỉ việc hay, chuyên nghiệp, chia sẻ các mẫu đơn xin nghỉ việc hay nhất, thuyết phục nhất

Mục lục bài viết::
  1. Đơn xin nghỉ việc là gì?
  2. Những thông tin cần có trong đơn xin nghỉ việc?
  3. Viết đơn xin nghỉ việc như thế nào?
  4. Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn.
  4.1. Mẫu đơn xin nghỉ việc tạm thời
  4.2. Mẫu đơn xin nghỉ việc file word
  4.3. Mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức
  4.4. Mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên
  4.5. Mẫu đơn xin nghỉ việc trước thời hạn
  4.6. Mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân
  4.7. Mẫu đơn xin nghỉ việc bảo vệ
  4.8. Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương
  5. Quy trình nộp đơn xin nghỉ việc đúng luật
  6. Những điều cần chuẩn bị trước khi nghỉ việc

1. Đơn xin nghỉ việc là gì?

Đơn xin nghỉ việc (hay đơn xin thôi việc) là văn bản được gửi cho bộ phận hành chính nhân sự của công ty nhằm mục đích thông báo rằng bạn sẽ tạm thời hoặc chính thức nghỉ việc. Trong thực tế, đơn xin nghỉ việc có thể được viết tay, biên tập dưới dạng một bức thư hoặc gửi trực tuyến thông qua địa chỉ email của bộ phận nhân sự, giám đốc, người quản lý bạn. Đơn xin nghỉ việc thường được gửi sau khi trò chuyện, trao đổi trực tiếp với quản lý trực tiếp của bạn để thể hiện sự tôn trọng.

Thay vì viết đơn theo hình thức truyền thống, hiện tại, một số công ty cho phép nhân viên gửi email xin nghỉ việc có nội dung và hình thức tương tự như đơn với đầy đủ phần mở, nội dung và kết thúc. Trong đó, tiêu đề email sẽ được viết theo cấu trúc: "Tên tuổi - Lý do viết đơn", chẳng hạn như "Nguyễn Văn A - Đơn xin nghỉ việc". Việc ghi tiêu đề rõ ràng như vậy sẽ thu hút sự chú ý của người nhận, tránh việc bỏ lỡ hoặc xóa mất email.

don xin nghi viec la gi

Đơn xin nghỉ việc là văn bản thông báo của người lao động tới người sử dụng lao động về mong muốn chấm dứt hợp đồng lao động của mình

2. Những thông tin cần có trong đơn xin nghỉ việc?

Theo quy định chung, một lá đơn xin nghỉ việc ngắn gọn, đúng chuẩn sẽ bao gồm 3 phần cơ bản:

- Phần tiêu đề: Chứa đầy đủ thông tin về ngày/tháng/năm viết đơn, tiêu đề đơn, người nhận đơn, người viết đơn và chữa vụ trong công ty

- Phần nội dung: Bày tỏ các thông tin về lý do nghỉ việc và ngày làm việc cuối cùng của bạn

- Phần kết luận: Để lại địa chỉ liên hệ cho phía công ty trong trường hợp họ cần bạn giải trình thêm thông tin về lý do nghỉ việc và lời cảm ơn đến công ty và chữ ký của bạn

Lưu ý: Cho dù lý do nghỉ việc của bạn là gì, đơn xin nghỉ việc của bạn cũng cần thể hiện được sự tích cực và tôn trọng với công ty. Bên cạnh đó, để giữ sự chuyên nghiệp, bạn cũng không nên thêm bao gồm sự phàn nàn về văn hóa, môi trường làm việc của công ty, người quản lý hoặc đồng nghiệp vào đơn xin thôi việc của mình.

3. Viết đơn xin nghỉ việc như thế nào?

Ngay cả khi bạn quyết định "dứt áo ra đi" trong những tình huống tích cực, việc xin thôi việc chưa bao giờ là một trải nghiệm dễ dàng và thoải mái. Thay vì trình bày quá dài dòng rườm rà dẫn đến những hiềm khích không đáng có, đơn xin nghỉ việc cần được viết ngắn gọn, súc tích và rõ ràng, giúp bạn truyền đạt thông tin hiệu quả và thể hiện thái độ trung lập, một tinh thần thiện chí ngay cả khi bạn cảm thấy không hài lòng hoặc thậm chí bất mãn vì một yếu tố nào đó trong quá trình làm việc.

Dưới đây là một số lời khuyên mà bạn có thể tham khảo trong quá trình viết đơn nghỉ việc của mình:

3.1. Sử dụng mẫu đơn sẵn có

Để viết được đơn xin nghỉ việc đúng quy chuẩn, hãy tham khảo format hoặc tận dụng luôn những mẫu đơn có sẵn trên các website uy tín, hoặc bạn có thể hỏi bộ phận nhân sự để có mẫu đơn phù hợp với yêu cầu và văn hóa của công ty. Khi đó, bạn chỉ cần in ra và điền thông tin vào những chỗ còn trống. Cách làm này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp bạn tránh được những sai sót thiếu chuyên nghiệp trong quá trình soạn đơn như lỗi chính tả, phông chữ,...

Viet don xin nghi viec nhu the nao

Sử dụng các mẫu đơn xin thôi việc có sẵn: Mẹo viết đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp, hiệu quả

3.2. Thông báo trước với quản lý

Trước khi viết đơn xin thôi việc như một thủ tục chính thức cuối cùng, bạn nên thông báo trước với quản lý về quyết định này của mình. Hãy trình bày với họ lý do chính đáng, thuyết phục để họ có thể cảm thông.

3.3. Suy nghĩ lý do xin nghỉ việc

Có khá nhiều lý do mà bạn có thể sử dụng để nêu trong đơn xin nghỉ việc. Dưới đây là một số lý do mà bạn có thể sử dụng để bổ sung vào đơn xin thôi việc của mình và dễ được quản lý chấp nhận.

- Lý do cá nhân: Bệnh tật, chuyển nhà, thay đổi mục tiêu nghề nghiệp, muốn nghỉ hưu sớm,...

- Tìm được cơ hội tốt hơn hoặc cảm thấy không phù hợp với sự thay đổi của công việc, không tìm thấy cơ hội thăng tiến trong công việc

- Từ chức do bận đi học, không thể tập trung làm việc

....

3.4. Nói lời cảm ơn

Trong quá trình làm việc tại công ty, bạn đã học, tìm được những kỹ năng hữu ích và tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu. Vì thế, hãy bổ sung những lời cảm ơn vào lá đơn đơn xin nghỉ việc của mình. Bên cạnh việc giúp duy trì mối giao hảo giữa các bên, điều này còn thể hiện sự chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm trong phong cách làm việc của bạn.

lam don xin nghi viec

Nói lời cảm ơn: mẹo viết đơn xin nghỉ việc ngắn gọn, chuyên nghiệp

3.5. Gửi đơn xin nghỉ việc của bạn

Sau khi thông báo với quản lý về ý định nghỉ việc của mình, bạn có thể tải mẫu đơn xin nghỉ việc trên mạng, chỉnh sửa theo ý kiến cá nhân và in ra để gửi đến người quản lý củ mình, điển hình là giám đốc và đại diện bộ phận hành chính nhân sự (trưởng phòng nhân sự). Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi đơn xin thôi việc qua email cho họ.

Hãy cố gắng đảm bảo thông tin nghỉ việc của bạn được minh bạch trong nội bộ để lãnh đạo kịp thời đưa ra những sắp xếp và bố trí nhân lực hợp lý, tránh gây xáo trộn đến quá trình vận hành cũng như tiến độ thực thi dự án chung của toàn bộ doanh nghiệp.

3.6. Kiên định, dứt khoát với mục tiêu đã định

Việc gửi đơn nghỉ việc ngắn gọn, rõ ràng biểu thị một thái độ kiên quyết, giúp bạn chấm dứt hợp đồng lao động với phía công ty một cách nhanh gọn và dứt khoát.

Nếu không có một văn bản chính thức khẳng định về việc này, trong vài trường hợp, quản lý có thể sẽ yêu cầu bạn phải giải trình lý do nghỉ việc hoặc thậm chí yêu cầu bạn tiếp tục làm việc thêm trong một thời gian để phía công ty kịp thời tìm kiếm, bố trí nhân lực bù đắp vào chỗ trống. Việc hỗ trợ công ty là không sai, tuy nhiên, bạn cần tập trung thời gian và đầu tư công sức để phát triển tương lai của chính mình hơn.

4. Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn

Đọc đến đây, bạn vẫn cảm thấy khó để có thể bắt đầu viết/soạn thảo một lá đơn xin nghỉ việc cho mình? Đừng lo, bạn có thể tham khảo, lựa chọn tải về mẫu đơn xin nghỉ việc phù hợp với hoàn cảnh của mình hoặc chỉnh sửa lại cho phù hợp.

TẢI TRỌN BỘ MẪU ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC TẠI ĐÂY

4.1. Mẫu đơn xin nghỉ việc tạm thời

Mẫu đơn xin việc tạm thời với đầy đủ thời gian làm việc, lý do xin nghỉ việc và chữ ký của các bên liên quan luôn sẵn sàng để các bạn tải về, chỉnh sửa hoặc ghi vào thông tin cá nhân của mình.

mau don xin nghi viec tam thoi

4.2. Mẫu đơn xin nghỉ việc file word

Mẫu đơn xin nghỉ việc công ty dưới đây được sử dụng khi bạn muốn tạm dừng, chấm dứt hợp đồng làm việc tại bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào.

Tai mau don xin nghi viec file word

4.3. Mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức, công chức

Là công chức, viên chức nhà nước, đơn xin thôi việc của bạn cần phải trình bày chi tiết lý do nghỉ việc. Dưới đây là một số mẫu đơn xin nghỉ việc với các lý do phổ biến nhất, thuyết phục nhất mà bạn có thể tham khảo, sử dụng.

Mau don xin nghi viec cua vien chuc

4.4. Mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên

Với rất nhiều lý do khác nhau, bạn không thể tiếp tục công việc giảng dạy của mình? Mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên dưới đây sẽ giúp bạn trình bày lý do xin nghỉ với ban giám hiệu và dễ dàng được chấp thuận.

Vi du don xin nghi viec

4.5. Mẫu đơn xin nghỉ việc trước thời hạn

Bất kể bạn là thực tập sinh, quản lý hay giám đốc điều hành công ty, khi gặp các vấn đề cá nhân và đột ngột phải từ chức, những mẫu đơn xin nghỉ việc trước thời hạn dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

mau don xin nghi viec truoc thoi han

4.6.  Mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân

Cho dù lý do xin nghỉ việc của bạn là gì thì việc chuẩn bị một lá đơn xin nghỉ việc cũng là cách khôn ngoan để bạn trình bày lý do xin nghỉ với lãnh đạo công ty và giảm thiểu tối đa những rủi ro khi nghỉ việc sai quy định mang lại. Tài liệu chia sẻ mẫu đơn xin nghỉ việc cho công nhân đưới đây sẽ giúp quá trình nghỉ việc, rời đi của bạn diễn ra suôn sẻ hơn.

mau don xin nghi viec cua cong nhan

4.7. Mẫu đơn xin nghỉ việc bảo vệ

Nếu đang làm bảo vệ, nhân viên an ninh tại các tổ chức, công ty và được ký hợp đồng lao động chính thức thì những đơn xin nghỉ việc cho bảo vệ dưới đây sẽ giúp bạn trình bày nguyện vọng của mình với ông chủ, cấp trên và hợp thức hóa quá trình xin nghỉ của mình.

mau don xin nghi viec bao ve

4.8. Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương

Việc nộp đơn nghỉ phép tạm thời không lương là nhiệm vụ bắt buộc đối với nhân sự muốn nghỉ việc vì các lý do bất khả kháng như tai nạn, bản thân sức khỏe yếu cần điều trị,.... Dưới đây là các mẫu đơn xin thôi việc không lương mới nhất mà bạn có thể tải về và sử dụng.
mau don xin nghi viec khong luong

5. Quy trình nộp đơn xin nghỉ việc đúng luật

5.1. Thông báo ý định nghỉ việc với quản lý

Như đã trình bày ở trên, trước khi xin nghỉ việc, bạn cần thông báo với quản lý, cấp trên về ý định xin thôi việc của mình. Theo quy định của luật lao động, bạn cần báo trước với quản lý ít nhất 30 ngày nếu ký hợp đồng lao động dưới 12 tháng và ít nhất 45 ngày nếu ký hợp đồng lao động vô thời hạn. Trong trường hợp tự ý nghỉ việc hoặc nghỉ việc không thông báo trước, bạn sẽ phải chấp nhận quy định xử phạt của công ty theo đúng quy định.

Để hiểu rõ hơn về luật lao động và những thông tin liên quan, bạn đọc cần tìm hiểu định nghĩa chi tiết qua bài viết này trên wikipedia.org.

5.2. Viết đơn xin nghỉ việc

Sau khi đã thông báo nghỉ việc với quản lý, bạn cần hoàn tất quá trình xin nghỉ của mình bằng việc soạn đơn xin nghỉ việc và nộp cho quản lý hoặc trưởng bộ phận hành chính - nhân sự trong công ty. Trong một số trường hợp khẩn cấp, bạn có thể nộp đơn xin nghỉ việc tức thì ngay sau khi nói chuyện, trao đổi với bộ phận nhân sự và nghỉ việc ngay sau đó.

Bộ phận nhân sự của công ty sau đó sẽ lưu lại đơn xin nghỉ việc này để làm bằng chứng trong trường hợp nhà tuyển dụng mới gọi điện để xác nhận về quá trình làm việc của bạn ở công ty cũ. Vì thế, nếu không muốn để lại ấn tượng xấu trong mắt lãnh đạo mới, hãy gửi một đơn xin nghỉ việc thật chỉn chu, súc tích nhưng không kém phần lịch sự.

5.3. Chờ duyệt đơn xin nghỉ việc

Sau khi gửi đơn xin thôi việc đến cấp trên, họ sẽ xem xét và đưa ra quyết định duyệt/không duyệt đơn xin nghỉ việc của bạn. Trong khoảng thời gian chờ thông báo chính thức từ công ty, bạn vẫn tiếp tục làm việc như bình thường.

5.4. Nhận quyết định thôi việc

Nếu đơn xin nghỉ việc của bạn được duyệt, bạn sẽ nhận được thông báo từ cấp trên. Ngay từ khi nhận được quyết định, hãy đảm bảo dọn dẹp máy tính và nơi làm việc sạch sẽ, gọn gàng để công ty có thể thuận tiện bàn giao lại công việc và tài sản cho nhân sự mới ngay khi bạn nghỉ việc.

5.5. Tuân thủ hướng dẫn bàn giao công việc của quản lý và các bộ phận

Sau khi gửi đơn xin nghỉ việc, công ty và người quản lý của bạn có thể yêu cầu bạn thực hiện một số kế hoạch để hoàn thành và chuyển tiếp công việc cho người liên quan. Bạn cần tuân thủ các hướng dẫn bàn giao cơ sở vật chất, công việc theo hướng dẫn và hoàn tất thủ tục, hồ sơ nghỉ việc của mình.

quy trinh viet don xin nghi viec

Quy trình xin nghỉ việc của công chức, viên chức, nhân viên, công nhân,...

6. Những điều cần chuẩn bị trước khi nghỉ việc

Nghỉ việc là quyết định cá nhân, vì thế, trước khi nghỉ việc, bạn cần chuẩn bị những việc sau:

6.1. Giữ bí mật

Để không gây ảnh hưởng đến môi trường làm việc cũng như tâm lý của đồng nghiệp, đối tác, trước khi nhận thông báo nghỉ việc chính thức, bạn cần giữ bí mật về quyết định xin nghỉ của mình.

6.2. Dọn dẹp máy tính

Máy tính là tài sản công ty cấp phát cho bạn để phục vụ công việc. Vì thế, trước khi nghỉ việc, bạn cần xem lại toàn bộ máy tính của mình, xóa đi các thư mục phục vụ cho công việc cá nhân, tránh để lộ thông tin hoặc dữ liệu cá nhân với người dùng máy sau này.

6.3. Viết thư chia tay đồng nghiệp

Ngoài thời gian nghỉ ngơi tại nhà, bạn dành ít nhất 8h/1 ngày trên văn phòng để làm việc với quản lý, sếp và các bạn đồng nghiệp. Vì thế, để thông báo cho sự ra đi của mình, bạn có thể bắt đầu bằng việc tổ chức tiệc chia tay hoặc gửi tới họ lời cảm ơn sâu sắc vì đã giúp đỡ bạn trong suốt thời gian làm việc tại công ty. Việc này sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt trong mắt đồng nghiệp, cấp trên và có thể lưu giữ, phát triển chúng thành các mối quan hệ thân thiết trong tương lai.

Trên đây là một vài gợi ý mà bạn có thể tham khảo về cách viết đơn xin nghỉ việc văn minh cũng như các mẫu đơn xin nghỉ việc mới nhất. Hy vọng những thông tin hữu ích mà Codon.vn chia sẻ trên đây sẽ tạo điều kiện giúp quá trình nghỉ việc của bạn diễn ra thật êm đẹp, suôn sẻ.

Sau khi chính thức nghỉ việc tại công ty, bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi và tìm kiếm công việc mới cho mình. Để bắt đầu cho quá trình này, bạn cần tạo CV, rải hồ sơ, đi phỏng vấn và lựa chọn ra môi trường làm việc tốt nhất. Chi tiết cách viết, cách làm CV xin việc đã được Codon.vn tổng hợp, chia sẻ, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Ngoài ra, để có thể nhanh chóng tiếp cận với tin tuyển dụng của các công ty và nộp hồ sơ ứng tuyển, bạn cần bỏ túi danh sách các website tuyển dụng được nhiều nhà tuyển dụng sử dụng hiện nay. Chi tiết các website tuyển dụng hiệu quả đã được chúng tôi tổng hợp trong bài viết này, mời bạn cùng tham khảo.

Bài liên quan