CV xin việc là gì? Cách viết, tạo CV xin việc chất lượng

CV xin việc là gì? Cách viết, tạo CV xin việc chất lượng

Bạn có biết viết CV xin việc chuẩn, ấn tượng là chìa khóa để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và gia tăng cơ hội trúng tuyển? Tuy nhiên, nhiều người, đặc biệt là những người không có nhiều kinh nghiệm chưa thấy được tầm quan trọng của việc tạo CV và thường mắc những lỗi nghiêm trọng, khiến CV xin việc bị loại. Hãy cùng chuyên mục Blog của Codon.vn tìm hiểu tổng quan thông tin về CV xin việc cũng như một số lời khuyên để tạo CV xin việc tốt, chất lượng nhất.

Tao CV xin viec

CV xin việc là gì? Hướng dẫn cách tạo, viết CV online, offline đơn giản, chuyên nghiệp, thu hút để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Mục lục bài viết: :
  I. CV xin việc là gì?
  II. Các thông tin cần có trong CV xin việc.
  III. Cách viết CV xin việc.
  IV. Mẹo tạo CV xin việc chất lượng.
  V. Có nên sử dụng 1 CV xin việc ứng tuyển nhiều vị trí?

I. CV xin việc là gì?

CV xin việc (tên tiếng Anh Curriculum Vitae) là một tài liệu được ứng viên sử dụng khi đi xin việc. Thông qua CV xin việc, bạn có thể tóm tắt quá trình học tập, làm việc của bản thân cũng như trình bày mục tiêu nghề nghiệp, điểm mạnh/điểm yếu của bản thân và sự phù hợp đối với vị trí công việc đang ứng tuyển.

Thực tế, nhiều người vẫn hiểu nhầm CV xin việc với sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, đây được xem là cách hiểu sai lầm. Nếu như sơ yếu lý lịch tự thuật (tài liệu có trong các bộ hồ sơ) đơn giản chỉ là liệt kê các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quá trình công tác,..., thì CV xin việc lại được tạo, trình bày ở mức độ cao hơn, giúp nhà tuyển dụng có những hình dung tổng quan về ứng viên (người xin việc).

CV xin việc có thể được tạo thông qua việc viết tay hoặc tạo qua các công cụ soạn văn bản, thiết kế như word, Photoshop. Trong một vài trường hợp, bạn cũng có thể tạo CV online bằng việc sử dụng các mẫu CV có sẵn của các website chuyên về tuyển dụng như Joboko.com.

cv xin viec la gi

Xây dựng được một CV xin việc chất lượng vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đáng kể đến cơ hội việc làm của bạn

II. Các thông tin cần có trong CV xin việc

Có khá nhiều thông tin mà bạn cần phải chọn lọc, sắp xếp và trình bày trong CV xin việc của mình. Tất cả phụ thuộc vào những kinh nghiệm của bạn và việc bạn muốn làm nổi bật những thông tin gì với nhà tuyển dụng. Mặc dù vậy, dưới đây là những thông tin mà bạn cần phải có trong CV tuyển dụng của mình.

2.1. Các thông tin bắt buộc phải có trong CV

- Thông tin liên lạc cá nhân: Bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ email/Facebook, số điện thoại, địa chỉ,...

- Tóm tắt CV hoặc mục tiêu nghề nghiệp: mục tiêu của bạn thường dài từ 2-3 câu và tập trung nói lên động lực của bạn khi nộp đơn cho một vị trí công việc cụ thể. Đây được xem là nơi chứa thông tin quan trọng, giúp bạn thể hiện sự nỗ lực cá nhân và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

- Kinh nghiệm làm việc cá nhân: Cùng với mục tiêu nghề nghiệp, đây là phần chính mà các nhà tuyển dụng quan tâm khi đọc CV của bạn. Để làm cho nó ấn tượng, bạn có thể liệt kê chính xác, cụ thể những vị trí, chức danh, công việc mà bạn đã làm. Chú ý, bạn nên sắp xếp nó theo thời gian ngược và lựa chọn ra những kinh nghiệm làm việc phù hợp nhất với vị trí đang ứng tuyển.

- Kỹ năng đạt được: bao gồm có kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Hãy phân tích, đo lường và lựa chọn ra những kỹ năng quan trọng nhất đối với nhiệm vụ, tính chất công việc của bạn.

- Trình độ học vấn, giáo dục: Nơi liệt kê và ghi chú trình độ chuyên môn và những bằng cấp mà bạn đã đạt được để phục vụ cho công việc.

mau CV

CV xin việc cần những gì? Tìm hiểu những thông tin cần có trong CV xin việc đơn giản, ấn tượng

2.2. Các thông tin tùy chọn có thể thêm vào CV

- Chứng nhận và giải thưởng đã đạt được: Ở đây, bạn có thể liệt kê bất cứ loại giấy tờ, chứng nhận nào bạn bạn sở hữu có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

- Trình độ ngoại ngữ/ tin học: Chứa các thông tin về trình độ ngoại ngữ (nghe, nói, đọc, viết) cũng như kỹ năng tin học văn phòng (word, excel, Powerpoint,...) mà bạn đạt được

- Hoạt động đã tham gia: Các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện,...

- Dự án cá nhân: Chia sẻ các dự án mà bạn đã tham gia, liên quan trực tiếp đến công việc ứng tuyển

- Người tham chiếu: Người quản lý trực tiếp hoặc giám đốc tại nơi làm việc cũ của bạn.

- Sở thích cá nhân: Sở thích là nơi chứa các thông tin đầy đủ về bức tranh con người bạn. Để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, bạn cần liệt kê những sở thích thú vị nhất, liên quan nhất đến công việc. Ví dụ, nếu ứng tuyển vào vị trí biên tập viên, sở thích của bạn nên là viết Blog hoặc biên tập kịch bản,... Những sở thích như chơi cờ, xem phim,..., sẽ không có lợi cho bạn.

Lưu ý: Cùng với những thông tin chọn lọc, giúp bạn thể hiện kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và cho thấy bạn là người phù hợp với vị trí ứng tuyển ở trên, bạn cũng không nên thêm vào CV các thông tin như mức lương ở công ty cũ, lý do nghỉ việc ở công ty cũ, ... Nếu đã trải qua vòng duyệt hồ sơ, có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn câu hỏi này trong vòng phỏng vấn. Để khéo léo trả lời các câu hỏi này, bạn có thể tham khảo bài viết chia sẻ cách trả lời câu hỏi Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ của Codon.vn.

III. Cách viết CV xin việc

Sau khi đã phân tích, tạo ra danh sách những thông tin nổi bật mà bạn muốn thêm vào CV, bước tiếp theo bạn cần thực hiện là tạo ra một bản CV hoàn chỉnh để làm nổi bật những kinh nghiệm, kỹ năng có liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu tạo CV, bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau:

3.1. Lựa chọn định dạng phù hợp

Theo quy định chung, CV của bạn không nên dài quá 2 trang A4 và phải được trình bày rõ ràng, mạch lạc để thuận tiện cho việc theo dõi của nhà tuyển dụng. Vì thế, tốt nhất bạn nên lựa chọn các font chữ phổ biến như Arial, helve, Roboto, Time News Roman,..., với cỡ chữ 12 để trình bày cho CV của mình. Một điều khác bạn cũng cần chú ý là sử dụng chung 1 định dạng văn bản trên toàn bộ CV xin việc của mình.

cach viet cv xin viec

Lựa chọn định dạng font chữ, cỡ chữ phù hợp - Mẹo viết CV xin việc online ấn tượng cho ứng viên

3.2. Trình bày CV đẹp mắt, sử dụng không gian một cách hiệu quả

Nếu là người có nhiều kinh nghiệm làm việc ở vị trí đang tuyển dụng, CV của bạn có thể sẽ khá dài. Vì thế, để đảm bảo sử dụng không gian một cách có hiệu quả, bạn cần cân nhắc sử dụng một số mẹo sau:

- Sắp xếp thứ tự các mục trong CV: bằng các gạch đầu dòng và làm nổi bật phần tiêu đề. Tốt nhất, hãy xếp hạng và sắp xếp các phần trong CV theo những gì mà tổ chức tuyển dụng đang tìm kiếm ở ứng viên.

- In đậm từ khóa: Làm nổi bật các thông tin quan trọng trong CV bằng cách in đậm từ khóa

- Loại bỏ những thông tin không liên quan: Hãy lựa chọn ra những thông tin quan trọng, ấn tượng nhất để trình bày trong CV của bạn. Không nên tham lam cho quá nhiều thông tin vào CV, khiến nó dài, không có trọng tâm và khó đọc.

Trong quá trình làm việc, mỗi người sẽ tổng hợp, tích lũy cho mình những kinh nghiệm làm việc khác nhau. Tuy nhiên, để có thể hiểu, biết cách phân loại và chọn lọc ra những kinh nghiệm làm việc phù hợp, bạn cần tham khảo thêm định nghĩa chi tiết về kinh nghiệm trong bài viết này của wikipedia.org.

3.3. Chỉnh sửa CV sau khi tạo

Trước khi gửi CV xin việc cho nhà tuyển dụng, bạn cần dành thời gian kiểm tra chính tả, ngữ pháp có trên CV của bạn. Một CV đẹp, trình bày gọn gàng, không mắc các lỗi về chính tả sẽ giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp và ghi điểm với nhà tuyển dụng. Nếu không chắc chắn về khả năng soát lỗi của mình, bạn có thể nhờ bạn bè, người thân trong gia đình đọc CV và đưa ra lời khuyên cho mình.

Ngoài những thông tin ở trên, bạn cũng cần chú ý đến việc lựa chọn định dạng tệp để lưu CV của mình. Định dạng CV phổ biến nhất là tệp PDF, .docx.

IV. Mẹo tạo CV xin việc chất lượng

4.1. Chọn lọc những vị trí cụ thể

Trước hết, bạn nên tập trung ưu tiên những vị trí mình phù hợp nhất. Sau đó, có thể cân nhắc thêm một vài vị trí khác tận dụng được các kỹ năng chính mà bạn sở hữu.

4.2. Tập trung nghiên cứu về công ty và vị trí mong muốn ứng tuyển

Sử dụng các nguồn thông tin sẵn có về công ty và vị trí mà bạn quan tâm, nghiên cứu mô tả công việc để xác định các yêu cầu có liên quan đến vị trí. Từ đó, lập danh sách tổng hợp các bằng cấp và kỹ năng phù hợp hoặc có thể chuyển đổi theo yêu cầu của công việc công việc.

cv xin viec don gian

Tìm hiểu thông tin về công ty và vị trí tuyển dụng - Mẹo làm CV xin việc đơn giản, sáng tạo

4.3. Tạo sẵn các bản CV xin việc khác nhau

Dựa vào những yêu cầu của công việc mình mong muốn, bạn có thể tạo sẵn một vài bản CV xin việc khác nhau. Chẳng hạn như, một bản tập trung vào liệt kê kinh nghiệm làm việc, một bản cung cấp các thông tin cá nhân và một bản bao gồm các kỹ năng, thành tích mà bạn đạt được. Để khi ứng tuyển vào một vị trí cụ thể bạn có thể nhanh chóng chọn lọc và dễ dàng chỉnh sửa theo yêu cầu của công việc.

4.4. Tiến hành thận trọng

Hãy nhớ rằng, khi bạn sử dụng nhiều CV xin việc để ứng tuyển vào các vị trí khác nhau tại cùng một công ty nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhìn ra điều này. Chính vì vậy, khi tiến hành viết CV, bạn cần đảm bảo rằng các bản CV của bạn vẫn giữ được tính nhất quán và không quá tách biệt nhau.

V. Có nên sử dụng 1 CV xin việc ứng tuyển nhiều vị trí?

5.1. Công ty không tuyển những người có kỹ năng chung chung

Có thể nhiều người nghĩ rằng có kỹ năng cho nhiều lĩnh vực khác nhau là một lợi thế khi tìm việc. Tuy nhiên, thực tế các công ty lại muốn tuyển những người có năng lực chuyên môn cho một lĩnh vực cụ thể, còn những kỹ năng khác chỉ là hỗ trợ thêm trong quá trình làm việc.

Chẳng hạn như với kinh nghiệm là một đại diện dịch vụ khách hàng, với kỹ năng xử lý sự cố chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tận dụng kỹ năng để ứng tuyển cho các vị trí khác có liên quan đến lĩnh vực chăm sóc khách hàng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm một công việc liên quan đến CNTT thì những kỹ năng này lại không có vai trò gì. Thay vào đó bạn cần phải tập trung vào những kỹ năng chuyên môn theo vị trí công việc yêu cầu. Nhà tuyển dụng cho vị trí CNTT sẽ tìm kiếm những ứng viên có sự nhạy bén về kỹ thuật và các kỹ năng liên quan đến phần mềm, phần cứng.

Do vậy đừng cố gắng "nhồi nhét" nhiều kỹ năng khác nhau trong cùng 1 CV xin việc, điều này đồng nghĩa với việc khả năng cao bạn sẽ mất đi cơ hội đi tiếp vào vòng trong từ nhà tuyển dụng.

lam cv xin viec

Khong nên sử dụng 1 mẫu cho nhiều vị trí tuyển dụng - Những điều cần lưu ý khi tạo CV xin việc thành công

5.2. Nhà tuyển dụng, doanh nghiệp e ngại rủi ro

Đa phần các công ty sẽ không giành cơ hội cho những người muốn thay đổi sự nghiệp hoàn toàn. Đối với họ, bạn giống như một thực thể không xác định. Có thể họ sẽ chấp nhận phỏng vấn, nhưng họ sẽ không biết được năng lực "thực sự" của bạn tới đâu cho đến khi trải qua một khoảng thời gian làm việc thực tế. Các công ty sẽ tập trung nguồn lực vào việc giữ chân những "nhân tài" một khi họ đã chứng minh được năng lực bản thân.

Tuy nhiên, một số công ty cũng xem xét trao cơ hội cho những người có khả năng đóng góp và mang lại giá trị cho tập thể bằng các kỹ năng mới lạ. Bạn có thể áp dụng một số kỹ năng nhất định mà mình có cho một lĩnh vực mới hoặc công việc có liên quan để lấp đầy khoảng trống kỹ năng đang thiếu trong nhóm. Những thiếu sót của bạn trong lĩnh vực chuyên môn có thể bù đắp bằng các kỹ năng thuộc lĩnh vực khác. Điều này cũng góp phần làm giảm thiểu rủi ro cho công ty, nhà tuyển dụng bạn.

5.3. Thể hiện bạn là người thiếu quyết đoán

Nhiều nhà tuyển dụng sau khi xem xét CV xin việc của ứng viên xong vẫn không biết rốt cuộc họ muốn ứng tuyển vào vị trí nào. Bạn có biết bí mật của các nhà tuyển dụng trong việc tìm kiếm ứng viên là gì không?. Họ thường tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu, lọc ra những người có kỹ năng phù hợp với yêu cầu công việc, chứ không phải chọn những người đã nộp đơn.

Chắc hẳn nhà tuyển dụng không muốn xem xét những CV xin việc dùng để ứng tuyển cho nhiều vị trí khác nhau. Họ sẽ nghĩ rằng bạn không ưu tiên cho vị trí công việc mà họ đang tuyển, mà chỉ coi đó là một sự lựa chọn thay thế trong trường hợp bạn không trúng tuyển công ty mà mình quan tâm.

5.4. Nhà tuyển dụng, doanh nghiệp e ngại bạn là người nhanh chán

Rất nhiều người cảm thấy chán nản công việc hiện tại vì không học hỏi được thêm kỹ năng gì mới nên đã tìm hiểu, học thêm các kỹ năng mới như tuyển dụng, marketing, xây dựng thương hiệu cá nhân, thiết kế hay phát triển nội dung để tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp mới.

Tuy nhiên, khi muốn ứng tuyển vào một vị trí mới bạn không nhất thiết phải liệt kê tất cả các kỹ năng mà mình hiện có vào trong CV xin việc, do mỗi công việc yêu cầu các kỹ năng khác nhau, nên bạn chỉ nên tập trung vào kinh nghiệm vị trí công việc yêu cầu. Vì khi công ty nhận thấy bạn đang quan tâm đến nhiều lĩnh vực khác nhau thì họ sẽ tự đặt ra câu hỏi, liệu rằng bạn có bị xao nhãng bởi những đam mê mới trong quá trình làm việc và nhanh chóng tìm kiếm một công việc mới hay không?.

5.5. Cho thấy kỹ năng của bạn không đủ sâu trong bất kỳ lĩnh vực nào

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Một nghề thì sống, đống nghề thì chết". Những người biết nhiều lĩnh vực chưa chắc đã có thành công bằng người đầu tư kỹ năng vào một hoặc hai lĩnh vực cụ thể. Bạn phải nhớ rằng, mình đang cạnh tranh với những người có kinh nghiệm chuyên môn cao cho lĩnh vực công ty yêu cầu, chính vì vậy để có thể đánh bại đối thủ thì ít nhất bạn cần phải biết cách viết CV, thể hiện mình cũng có đủ năng lực chuyên sâu hoặc có khả năng tạo ra sự khác biệt.

5.6. Nhà tuyển dụng khó "bán" CV xin việc của bạn cho người quản lý tuyển dụng

Trong khi các nhà tuyển dụng quan tâm đến việc tìm được ứng viên phù hợp gắn bó lâu dài với công ty, thì người quản lý tuyển dụng lại tập trung nhiều hơn vào việc tìm một người có thể lấp đầy những kỹ năng còn thiếu trong nhóm. Chính vì vậy, nếu nhà tuyển dụng không chọn lọc được ứng viên chất lượng có thể làm ảnh hưởng rất lớn đến nhóm của người quản lý tuyển dụng, đặc biệt đối với nhóm có quy mô nhỏ. Từ đó thấy được, CV xin việc là phương tiện chính để nhà tuyển dụng bán sơ yếu lý lịch của bạn cho người quản lý tuyển dụng.

Chắc hẳn người quản lý tuyển dụng không hề muốn nhìn thấy một bản CV xin việc lộn xộn, không có tính chuyên môn cao. Do đó, nếu ngay từ đầu CV xin việc của bạn trông giống đáp ứng cho nhiều công việc khác nhau, không tập trung theo yêu cầu của một vị trí cụ thể thì rất có thể bạn sẽ bị loại.

Lời kết

Tạo ấn tượng tốt là điều quan trọng trong thị trường việc làm cạnh tranh ngày nay. CV sẽ là điểm tiếp xúc đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng vì vậy điều cần thiết là bạn phải làm đúng. Do đó, thay vì dành thời gian tìm kiếm, bổ sung nhiều thông tin vào đơn xin việc thì bạn nên chọn lọc những nội dung phù hợp với vị trí mà mình mong muốn ứng tuyển và thiết kế, làm CV của mình trở lên đẹp mắt, ngắn gọn và súc tích hơn. Hy vọng bài viết trên đây phần nào giúp bạn có cái nhìn khác về quá trình tìm việc làm của mình.

Sau khi đã tạo CV online, offline và gửi cho nhà tuyển dụng, bạn chỉ cần ngồi nhà và chờ cuộc gọi phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu cách giới thiệu bản thân và mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn một cách khéo léo, thuyết phục. Dưới đây là chi tiết cách giới thiệu bản thân, giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng mà bạn cần nắm được

Bài liên quan