Sơ yếu lý lịch là gì? Mẫu, cách viết sơ yếu lý lịch 2021

Sơ yếu lý lịch là gì? Mẫu, cách viết sơ yếu lý lịch 2021

Sơ yếu lý lịch là tài liệu cung cấp tổng quan thông tin cá nhân, tiểu sử, thành phần gia đình, quá trình học tập, công tác của bạn trong quá khứ. Mục đích của tài liệu này là để giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn rõ ràng về bản thân bạn và chứng minh rằng bạn có đủ khả năng để đảm nhận vị trí công việc đang ứng tuyển.

Mặc dù rất phổ biến, tuy nhiên, để xây dựng một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng không phải điều đơn giản. Bài viết dưới đây Codon.vn sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết thông tin về khái niệm, đặc điểm, cách viết sơ yếu lý lịch và những điều cần lưu ý để bạn hoàn thiện hồ sơ, lý lịch trích ngang cá nhân của mình.

Viet so yeu ly lich xin viec

Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật 2021, hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch đúng chuẩn

Mục lục bài viết::
  1. Sơ yếu lý lịch là gì?
  2. Các loại sơ yếu lý lịch phổ biến
  3. Cách viết sơ yếu lý lịch
  4. Những điều cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch.
  5. Mẫu sơ yếu lý lịch 2021
  6. Câu hỏi thường gặp khi viết sơ yếu lý lịch

1. Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là bản kê khai lý lịch trích ngang (tên, tuổi, ngày sinh, trình độ học vấn, họ tên cha, mẹ, anh chị em, quá trình học tập - công tác,...). Theo quy định của luật lao động, sơ yếu lý lịch là tài liệu bắt buộc trong hồ sơ xin việc và cần được công chứng trước khi nộp. Nhà tuyển dụng, người quản lý nhân sự sẽ lưu trữ hồ sơ, bao gồm sơ yếu lý lịch tự thuật của người lao động để làm căn cứ giải quyết các công việc liên quan như làm hồ sơ bảo hiểm hoặc thực hiện các thủ tục tố tụng,...

Thực tế, sơ yếu lý lịch thường hay bị hiểu nhầm với CV xin việc. Tuy nhiên, xét một cách đơn giản, sơ yếu lý lịch thường là tờ khai có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc bán sẵn ngoài thị trường và chứa nhiều thông tin tiểu sử cá nhân của ứng viên hơn so với Sơ yếu lý lịch. Mặt khác, xét về độ dài, CV xin việc thường được giới hạn trong 1 tờ giấy A4 trong khi sơ yếu lý lịch có độ dài khoảng 2 tờ A4 trở lên.

Để tiện so sánh giữa sơ yếu lý lịch và CV, bạn cần tham khảo thông tin tổng quan về CV xin việc, bao gồm: khái niệm, các thông tin cần có và cách viết trong bài viết này của Codon.vn.

So yeu ly lich la gi

Sơ yếu lý lịch tự thuật: Định nghĩa tổng quát

2. Các loại sơ yếu lý lịch phổ biến

Hiện tại, sơ yếu lý lịch phổ biến với 2 loại chính là sơ yếu lý lịch viết tay và sơ yếu lý lịch đánh máy. Nhìn chung, 2 loại hình này không mấy khác nhau về nội dung, hình thức và cách viết.

- Sơ yếu lý lịch viết tay: Thông thường, trong bộ hồ sơ xin việc mua tại các nhà sách, quán photocopy, bạn sẽ có sẵn các thông tin bao gồm sơ yếu lý lịch tự thuật, bản sao giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe,... Để hoàn thiện hồ sơ, bạn cần điền các thông tin vào các giấy tờ này và nộp cho nhà tuyển dụng khi phỏng vấn.

- Sơ yếu lý lịch đánh máy: Ngoài sơ yếu lý lịch tự thuật, hầu hết các loại giấy tờ còn lại thường ít được dùng trong bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh. Vì thế, để dễ dàng chỉnh sửa thông tin trên sơ yếu lý lịch cũng như tiết kiệm chi phí, bạn có thể tải về sơ yếu lý lịch trên mạng và đánh máy, điền vào các thông tin cá nhân của mình.

Lưu ý: Thông thường, sơ yếu lý lịch thường được sử dụng để nộp kèm hồ sơ khi người lao động đang tạm thời thất nghiệp hoặc đang đi làm nhưng muốn thay đổi công việc. Để hiểu rõ hơn về tình trạng thất nghiệp, nguyên nhân và những tác hại của thất nghiệp, thông tin chi tiết về thất nghiệp qua bài viết này.của wikipedia.org sẽ giúp ích cho bạn.

3. Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc

Để bắt đầu viết sơ yếu lý lịch, bạn cần chuẩn bị 1 chiếc ảnh 4 x 6 bản cứng hoặc bản mềm để dán và kéo vào sơ yếu lý lịch online. Ngoài ra, để không mất nhiều thời gian viết, thêm hoặc tẩy xóa nội dung trên hồ sơ trích ngang của mình, bạn cần tham khảo cách viết sơ yếu lý lịch cập nhật mới nhất dưới đây.

- Điền thông tin cá nhân (họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quê quán, số CCCD/CMND. địa chỉ liên lạc,...): Ở phần này, bạn chỉ cần điền thông tin theo đúng thông tin trong CMND của bạn. Lưu ý, để sơ yếu lý lịch đúng chuẩn, phần họ tên của bạn cần được viết chữ in hoa

- Phần giới thiệu bản thân: Ghi rõ thông tin cá nhân, năm sinh, quê quán, dân tộc, tôn giáo, trình độ văn hóa, ngoại ngữ, trình trạng sức khỏe, nghề nghiệp, trình độ chuyên môn,...

- Phần hoàn cảnh gia đình: Ở mục này, bạn cần cung cấp các thông tin về họ tên, độ tuổi, nghề nghiệp, trình độ văn hóa của các thành viên trong gia đình mình, bao gồm bố, mẹ, anh chị em, vợ/chồng (nếu có),... Để có thể viết, kê khai đúng nội dung của mục này, bạn cần tham khảo thông tin trong sổ hộ khẩu của gia đình mình.

- Phần quá trình hoạt động của bản thân: Tại đây, bạn liệt kê khái quát quá trình hoạt động của bản thân trong quá khứ: khi còn đi học, đi làm,...

- Phần khen thưởng và kỷ luật: Ghichú các thông tin về các giải thưởng hoặc kỷ luật mà bạn đã có trong quá trình học tập, công tác.

- Ký tên: Bạn cần ký tên viết tắt, tên đầy đủ của cá nhân mình.

Cach viet so yeu ly lich xin viec 2021

Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật 2021

Sau khi tham khảo cách điền thông tin trên sơ yếu lý lịch, bây giờ là lúc bạn cần bắt tay vào việc viết sơ yếu lý lịch tự thuật cho mình. Tuy nhiên, để có thể viết sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh, bạn cần chú ý đến một số mẹo sau:

* Mẹo viết sơ yếu lý lịch viết tay

- Đối với sơ yếu lý lịch viết tay, tốt nhất bạn nên viết những thông tin liên quan ra giấy nháp trước khi viết thông tin vào bản chính. Việc này sẽ giúp bạn có sẵn các thông tin và chuyên tâm vào việc viết sơ yếu lý lịch cá nhân, không phạm phải các sai lỗi về chính tả hoặc tẩy xóa trên sơ yếu lý lịch.

- Viết chữ đẹp, nắn nót, dễ nhìn: Nếu chữ viết cá nhân không đẹp, bạn có thể nhờ bạn bè, người thân sở hữu nét chữ đẹp viết hộ thông tin trong sơ yếu lý lịch.

* Mẹo viết sơ yếu lý lịch đánh máy

- Tải và in mẫu sơ yếu lý lịch về máy để điền, chỉnh sửa thông tin cá nhân

- Sử dụng 1 định dạng font chữ, kiểu chữ duy nhất trên toàn file sơ yếu lý lịch

- Tập trung thể hiện những kinh nghiệm và thành tựu mà bạn có một cách ngắn gọn và cụ thể, sử dụng những con số (nếu có)

- Không có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp

- Địa chỉ email dễ nhớ và chuyên nghiệp

4. Những điều cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

Có khá nhiều lỗi mà các ứng viên thường gặp khi viết sơ yếu lý lịch. Một trong số đó phải kể đến như viết tắt, lạm dụng các đại từ nhân xưng "tôi", "em" hoặc viết nội dung dài dòng, thiếu trọng điểm và không có tính trung thực. Cụ thể như sau:

4.1. Sử dụng cùng một sơ yếu lý lịch cho nhiều vị trí khác nhau

Do yếu tố chủ quan hoặc thiếu thời gian, nhiều ứng viên thường sử dụng một sơ yếu lý lịch cho nhiều vị trí ứng tuyển, dù mỗi vị trí đòi hỏi những kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau. Ngay cả các công ty hoạt động trong cùng một lĩnh vực, cùng một vị trí tuyển dụng nhưng yêu cầu công việc cũng có những điểm riêng nhất định.

Chính vì thế, bạn cần điều chỉnh sơ yếu lý lịch cho phù hợp với mỗi vị trí tham gia ứng tuyển, vừa thể hiện sự chuyên nghiệp, đồng thời tạo cho bạn thêm cơ hội được lựa chọn nhờ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Cach viet so yeu ly lich tu thuat 2021

Những điều cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc 2021: Không sử dụng 1 sơ yếu lý lịch cho nhiều vị trí

4.2. Cung cấp nhiều thông tin cá nhân không cần thiết

Sơ yếu lý lịch không yêu cầu những thông tin không cần thiết, như: tình trạng hôn nhân, quốc tịch, tín ngưỡng tôn giáo,... Đề cập đến những thông tin này chỉ khiến sơ yếu lý lịch của bạn trở nên dài dòng, thiếu tính cập nhật và khiến tình trạng thất nghiệp thêm lâu dài.

Thay vào đó, bạn nên tập trung thể hiện các kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân, bởi đó mới là yếu tố giúp nhà tuyển dụng cân nhắc lựa chọn bạn trong vô số những ứng viên tham gia ứng tuyển khác.

4.3. Sơ yếu lý lịch viết quá dài, không có trọng tâm

Lý tưởng nhất là nên tập trung vào "chất lượng hơn số lượng" khi xây dựng sơ yếu lý lịch, bởi quá nhiều thông tin có thể khiến nhà tuyển dụng bị phân tâm và khó hình dung điểm nổi bật khiến bạn khác biệt với những ứng viên còn lại.

Trung bình, nhà tuyển dụng chỉ dành 7 giây để xem sơ yếu lý lịch của ứng viên. Vậy nên, hãy tập trung thể hiện thành tích, kinh nghiệm (bằng các con số cụ thể nếu có thể) cùng các kỹ năng mà bạn có, giúp đáp ứng yêu cầu công việc, bằng những câu văn ngắn gọn và súc tích.

4.4. Địa chỉ email thiếu chuyên nghiệp

Chưa đầy 2 phút để tạo một email mới, nên đừng gây mất điểm với nhà tuyển dụng chỉ vì địa chỉ email thiếu chuyên nghiệp.

Nên để địa chỉ email gồm họ và tên bạn. Ví dụ: Lê Thị Thủy - thuylt@gmail.com. Tránh dùng những chữ cái hay số không liên quan đến họ và tên, chỉ vì muốn địa chỉ email trở nên đặc biệt.

4.5. Sử dụng phông chữ rối mắt, khó đọc

Lựa chọn đúng phông chữ khi viết sơ yếu lý lịch là bước đơn giản nhưng cũng cần được quan tâm, bởi phông chữ tối giản sẽ giúp sơ yếu lý lịch của bạn trông gọn gàng và thuận mắt. Ngược lại, việc sử dụng những phông chữ quá lạ mắt sẽ không đem lại hiệu quả về mặt thẩm mỹ, mà chỉ gây khó đọc cho nhà tuyển dụng.

Các phông chữ cơ bản được sử dụng, như Times New Roman hay Arial, sẽ giúp sơ yếu lý lịch của bạn trông "gọn mắt" và dễ đọc, nhất là khi thời gian nhà tuyển dụng đọc sơ yếu lý lịch của ứng viên chỉ vỏn vẹn 7 giây.

Ngoài ra bạn cũng chỉ nên sử dụng một loại phông chữ để tạo sự đồng nhất và gọn gàng, trừ trường hợp bạn ứng tuyển các vị trí trong lĩnh vực đồ họa hay nghệ thuật, thì sơ yếu lý lịch, CV có thể sáng tạo hơn.

luu y khi viet so yeu ly lich

Mẹo cần tránh khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật: Không sử dụng font chữ rối mắt, khó đọc

4.6. Sử dụng quá nhiều Buzzword hoặc Keyword

Buzzword là những danh từ, thuật ngữ liên quan đến công ty hay lĩnh vực mà công ty đang hoạt động. Còn Keyword là những danh từ, thuật ngữ liên quan đến phần mô tả công việc.

Sử dụng quá nhiều các từ Buzzword hay Keyword nhưng không phù hợp với mô tả công việc sẽ làm giảm độ tin cậy và tính chân thật , vô tình khiến sơ yếu lý lịch của bạn trở nên rập khuôn, máy móc và không có tính nổi bật so với các ứng viên khác.

4.7. Nội dung không rõ ràng

Sơ yếu lý lịch có nội dung không rõ ràng có thể khiến bạn mất cơ hội việc làm, đặc biệt là những thông tin mà nhà tuyển dụng quan tâm, liên quan đến kinh nghiệm hay thành tích của ứng viên.

Ví dụ khi nói về các thành tích đạt được, thay vì đề cập mình mất vài ngày hay vài tháng để hoàn thành dự án, hãy đề cập chính xác khoảng thời gian, như "Đã triển khai thành công dự án ... trong 4 tháng".

Tương tự như khi bạn đề cập đến mục tiêu bán hàng hay số lượng khách hàng tiếp cận được, hãy đảm bảo giải thích chính xác cách làm và đưa ra được những con số cụ thể. Điều này sẽ khiến các nhà tuyển dụng ấn tượng hơn với CV của bạn, đồng thời thể hiện tính chân thật các kỹ năng và kinh nghiệm bạn có.

4.8. Sai chính tả hoặc ngữ pháp

Trên thực tế, chỉ cần một lỗi sai chính tả hoặc ngữ pháp trong sơ yếu lý lịch cũng dễ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng, thậm chí không được liên hệ phỏng vấn. Những lỗi nhỏ cũng thể hiện bạn chưa chuyên nghiệp hay không quá coi trọng công việc mình đang ứng tuyển.

Chính vì vậy, trước khi gửi hồ sơ xin việc bao gồm cả sơ yếu lý lịch, hãy cẩn thận đọc lại để rà soát các lỗi chính tả hay ngữ pháp. Sự tỉ mỉ và kỹ lưỡng sẽ giúp sơ yếu lý lịch của bạn được hoàn thiện và chuyên nghiệp hơn.

Mau so yeu ly lich ngan gon

Mẹo viết sơ yếu lý lịch xin việc chuyên nghiệp: Chú ý đến chính tả và ngữ pháp:

5. Mẫu sơ yếu lý lịch 2021

Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật 2021 bản word là tài liệu quan trọng, cho phép bạn tải về, chỉnh sửa, in ấn và hoàn thiện hồ sơ xin việc của mình.

Mau so yeu ly lich tu thuat 2021

Mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn, chuẩn nhất 2021, trang 1

Mau so yeu ly lich 2021

Mẫu sơ yếu lý lịch 2021, trang 2

 

6. Câu hỏi thường gặp khi viết sơ yếu lý lịch

6.1. Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu?

Theo quy định, sau khi hoàn thành sơ yếu lý lịch, bạn cần công chứng tất cả các loại giấy tờ có trong hồ sơ xin việc và nộp cho nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn. Mặc dù một số nhà tuyển dụng không yêu cầu hồ sơ xin việc công chứng khi phỏng vấn, tuy nhiên, công chứng sơ yếu lý lịch sẽ giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp của mình đồng thời giúp giúp nhà tuyển dụng xác thực thông tin cá nhân của bạn và thêm tin tưởng vào những điều bạn khai.

Để công chứng sơ yếu lý lịch, bạn có thể công chứng tại ủy ban xã/phường cư trú hoặc công chứng tại các văn phòng công chứng được cấp phép trên toàn quốc.

6.2. Sơ yếu lý lịch công chứng có thời hạn bao lâu?

Theo quy đinh, sơ yếu lý lịch công chứng và các loại giấy tờ công chứng khác chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ ngày xin công chứng. Nếu quá thời hạn, nếu muốn sử dụng sơ yếu lý lịch để xin việc làm hoặc hoàn thiện hồ sơ lao động nộp cho bộ phận hành chính nhân sự công ty, bạn cần viết sơ yếu lý lịch và xin công chứng lại.

Như vậy, việc tìm hiểu thông tin về khái niệm, cách viết, cách điều chỉnh sơ yếu lý lịch là việc làm cần thiết, giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp khi phỏng vấn tuyển dụng và gia tăng cơ hội trúng tuyển vào vị trí công việc mơ ước. Hy vọng bài viết trên đây của chuyên mục Blog trên trang Codon.vn đã mang tới những thông tin hữu ích, giúp bạn nắm được cách viết sơ yếu lý lịch và những điều cần quan tâm, lưu ý để không gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Bài liên quan