Điều kiện kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư

Điều kiện kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư

Điều kiện kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư là nội dung được quy định tại Luật Nhà ở 2014 và được Bộ Xây dựng hướng dẫn trong các Thông tư nhằm đảm bảo cho sự ra đời của một đơn vị có năng lực thực sự hoạt động trong lĩnh vực đặc thù này. Để hiểu thêm về điều kiện kinh doanh lĩnh vực này, mời độc giả theo dõi bài viết dưới đây của Blog trên trang Codon.vn.

dieu kien kinh doanh dich vu quan ly van hanh nha chung cu

Xin giấy phép quản lý vận hành nhà chung cư cần điều kiện gì? Tìm hiểu quy định về điều kiện đăng ký ngành nghề dịch vụ vận hành và quản lý tòa nhà chung cư

Mục Lục bài viết:
1. Quản lý, vận hành nhà chung cư là gì?
2. Điều kiện kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư.
3. Thủ tục cấp phép đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư.

1. Quản lý, vận hành nhà chung cư là gì?

- Quản lý, vận hành nhà chung cư là việc đơn vị có chức năng, năng lực quản lý vận hành nhà chung cư hoặc Hội nghị nhà chung cư thực hiện các công việc được quy định tại Điều 10 Thông tư 02/2016/TT-BXD như sau:

+ Điều khiển, duy trì hoạt động, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống thang máy, máy bơm nước,....các thiết bị thuộc sở hữu chung, sử dụng chung.

+ Cung cấp dịch vụ bảo vệ, vệ sinh, thu gom rác, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, các dịch vụ khác đảm bảo hoạt động bình thường cho chung cư.

+ Các công việc khác liên quan phát sinh trong quá trình thực hiện công việc.

- Quản lý, vận hành nhà chung cư đối với nhà chung cư có thang máy bắt buộc phải do đơn vị có chức năng, năng lực quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện.

Hoạt động bảo vệ trong các tòa nhà chung cư có thể được thực hiện bởi các tổ chức đảm bảo điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ

2. Điều kiện kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư.

- Hiện nay, người kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư được gọi là đơn vị có chức năng, năng lực quản lý vận hành nhà chung cư, đây là các đơn vị được được thuê thông qua hợp đồng dịch vụ và đơn vị được nhận tiền từ các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

- Một đơn vị để kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư phải có đủ điều kiện về chức năng và năng lực theo quy định tại Khoản 2, Điều 105 Luật Nhà ở, cụ thể:

dieu kien kinh doanh dich vu quan ly van hanh nha chung cu 2

Điều kiện thành lập công ty quản lý, vận hành nhà chung cư mới nhất

+ Là Doanh nghiệp hoặc Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được thành lập hợp pháp, có chức năng quản lý, vận hành nhà chung cư.

+ Phải có các bộ phận: kỹ thuật, dịch vụ, bảo vệ an ninh, vệ sinh và môi trường.

+ Đối với các lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật điện, nước, phòng cháy, chữa cháy, vận hành trang thiết bị, cán bộ, nhân viên phải đáp ứng yêu cầu, đồng thời họ phải có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng về quản lý vận nhà chung cư.

Lưu ý: Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư và đơn vị có chức năng, năng lực quản lý vận hành nhà chung cư là khác nhau, trong đó đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư bên cạnh đơn vị kinh doanh còn có chủ đầu tư.

Việc lắp đặt các thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại các nhà chung cư phải được thực hiện bởi các chủ thể có đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy

3. Thủ tục cấp phép đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư.

Ngay tại thời điểm đăng ký kinh doanh, đăng ký doanh nghiệp đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư đã phải đăng ký mã ngành nghề và chứng minh điều kiện kinh doanh đối với cơ quan có thẩm quyền. Do đó, tại thời điểm được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp, đơn vị đã được phép hoạt động dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư.

Mặc dù có điều kiện, tuy nhiên điều kiện kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư khá thông thoáng, cơ hội tiếp cận và thực hiện hoạt động kinh doanh này vẫn có thể dễ dàng thực hiện đối với những cá nhân đang sinh sống và làm việc tại các đô thị.

Bài liên quan