Cách trả lời câu hỏi Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ

Cách trả lời câu hỏi Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ

Bên cạnh những câu hỏi kinh điển như "Mục tiêu của bạn là gì? tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?" thì "Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?" cũng rất hay xuất hiện trong các buổi phỏng vấn. Không chỉ cố định với 1 ý nghĩa ở trên, câu hỏi này còn được nhiều nhà tuyển dụng chuyển thành nhiều câu hỏi tương tự như:

- Lý do em nghỉ việc công ty cũ? 

- Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

- Tại sao bạn chuyển công ty

- Điều gì khiến bạn không hài lòng nhất ở công ty cũ?

....

Nếu biết tận dụng trả lời câu hỏi trên một cách thông minh, bạn có thể tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Ngược lại, nó sẽ là nguyên nhân khiến vị trí bạn hằng ao ước trở nên xa vời.

Bài viết dưới đây Blog Codon.vn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi "Tại sao bạn nghỉ việc công ty cũ?" khéo léo và biến nó trở thành cơ hội để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

cach tra loi phong van vi sao nghi cong ty cu

Cách trả lời phỏng vấn tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ, hướng dẫn cách trả lời tại sao nghỉ công ty cũ hay, thuyết phục

Mục Lục bài viết:
1. Lý do ẩn sau câu hỏi vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ
2. Những lý do nghỉ việc hợp lý, thuyết phục nhất
3. Những điều cần tránh khi trả lời tại sao nghỉ công ty cũ

1. Lý do ẩn sau câu hỏi tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ

Thực chất, câu hỏi “Lý do em nghỉ việc công ty cũ" không phải để "thách đố" ứng viên mà ngược lại, giúp nhà tuyển dụng biết được mục tiêu nghề nghiệp lâu dài cũng như lý do gắn bó với công việc của bạn.

Lưu ý: CV xin việc, đơn xin việc, sơ yếu lý lịch là những tài liệu thường xuất hiện trong bộ hồ sơ xin việc. Nếu chưa hiểu rõ về hồ sơ xin việc, bạn cần tìm hiểu bài viết dưới đây của codon.vn.

2. Những lý do nghỉ việc hợp lý, thuyết phục nhất

Thẳng thắn chia sẻ quan điểm với thái độ phù hợp cũng là cách để bạn trả lời câu hỏi ại sao bạn chuyển công ty đồng thời thể hiện thái độ nghiêm túc cũng như đạo đức làm việc của mình.

- Thêm cơ hội để phát triển bản thân: Đừng ngại bày tỏ sự thật rằng bạn chưa có đủ cơ hội để học hỏi, thể hiện bản thân ở môi trường làm việc cũ. Khao khát được cải thiện kỹ năng để đóng góp vào sự phát triển chung của công ty sẽ là điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

Cach tra loi cau hoi Tai sao ban nghi viec o cong ty cu

Tìm cơ hội phát triển bản thân, cách trả lời câu hỏi Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ hay, ghi điểm cao với nhà tuyển dụng

- Thời điểm thích hợp để thay đổi: Nhảy việc không hề khiến bạn trở thành kẻ thiếu kiên định. Ngược lại, nếu có mục tiêu và kế hoạch phát triển nghề nghiệp rõ ràng, bạn sẽ cho thấy được mình là người có định hướng riêng, biết tận dụng cơ hội để phát triển bản thân.

- Tái cấu trúc doanh nghiệp: Đây là lý do khá phổ biến và đôi khi ảnh hưởng lớn tới sự hài lòng của nhân viên. Hãy giải thích lý do tại sao việc tái cấu trúc công ty lại không còn phù hợp cũng như cách bạn đã nỗ lực để thay đổi bản thân cho hòa nhập với môi trường mới. Đây chính là cơ hội thể hiện sự tận tâm và kĩ năng giải quyết vấn đề, hi sinh lợi ích riêng vì cái chung của bạn. (Để hiểu rõ hơn về khái niệm tái cơ cấu doanh nghiệp và những lời ích mang lại, bạn có thể tham khảo thêm định nghĩa chi tiết về tái cơ cấu (doanh nghiệp) qua bài viết này trên wikipedia.org)

- Tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Đừng ngại chia sẻ quan điểm về vấn đề này bởi chính nhà tuyển dụng cũng hiểu nếu cả công việc và cuộc sống cá nhân đều được chú trọng sẽ thúc đẩy năng suất và nâng cao sự thỏa mãn cho nhân viên. Lưu ý đừng sa vào chỉ trích cách hoạt động của công ty cũ, hãy chỉ nhấn mạnh vào mong muốn của bản thân, chẳng hạn như có thể thay đổi giờ làm việc linh hoạt,...

- Chuyển nhà: Đây có lẽ là lý do an toàn nhất để trả lời câu hỏi Lý do em nghỉ việc công ty cũ của nhà tuyển dụng. Nhưng đừng quên nói thêm về ưu điểm của chỗ ở mới đối với vị trí đang ứng tuyển.

3. Những điều cần tránh khi trả lời tại sao nghỉ công ty cũ

- Phàn nàn quá đà: Đừng dại "sa đà" vào việc phàn nàn sếp hay đồng nghiệp cũ. Làm vậy sẽ chỉ khiến bạn trở nên nhỏ mọn, thiếu chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Thay vào đó, hãy nhấn mạnh vào những cơ hội, kinh nghiệm mà bạn tích lũy, học hỏi được từ vị trí cũ.

- Chỉ trích sếp cũ: Dù lý do khiến bạn nghỉ việc có là vì mối quan hệ không mấy tốt đẹp với cấp trên thì cũng hãy khéo léo bày tỏ bằng thái độ chuyên nghiệp. Ngay cả khi sếp cũ có hay soi mói, quản lý kiểu vi mô thì cũng chỉ nên chia sẻ cách bạn đã ứng xử và cố gắng trau dồi bản thân vì sự phát triển chung của công ty.

Cach tra loi phong van tai sao nghi cong ty cu

Cách trả lời phỏng vấn tại sao nghỉ công ty cũ: Những lỗi cần tránh khi trả lời

Trên đây là toàn bộ cách trả lời câu hỏi tại sao bạn quyết định nghỉ việc công ty cũ, tại sao bạn bỏ công việc cũ hay, thuyết phục nhất. Dành thời gian để chuẩn bị cho mình những câu trả lời thông minh, tinh tế khi được hỏi "Tại sao nghỉ việc ở công ty cũ?" sẽ giúp bạn biến đây trở thành cơ hội ghi thật nhiều điểm với nhà tuyển dụng.

Cùng với câu hỏi phỏng vấn tại sao bạn nghỉ công ty cũ ở trên, câu hỏi về "mục tiêu nghề nghiệp" hay "dự định, mục tiêu trong tương lai của bạn là gì" cũng là câu hỏi phỏng vấn được nhiều nhà tuyển dụng đặt ra cho ứng viên. Nếu cũng đang băn khoăn với những câu hỏi này, các bạn có thể tham khảo bài cách trả lời Mục tiêu nghề nghiệp khi phỏng vấn của chúng tôi để áp dụng vào các buổi làm việc thực tế, từ đó nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp.

 

Bài liên quan