Các trường hợp xây nhà không phải xin giấy phép xây dựng năm 2022

Các trường hợp xây nhà không phải xin giấy phép xây dựng theo Luật mới

Luật Xây dựng sửa đổi 2020 đã có những quy định mới về việc xin giấy phép xây dựng nhà ở. Sau đây là các trường hợp xây nhà không phải xin giấy phép xây dựng theo Luật mới.

Cac truong hop xay nha khong phai xin giay phep xay dung theo Luat moi

Năm 2021 xây nhà có phải xin giấy phép xây dựng không? Tìm hiểu các trường hợp sửa nhà không phải xin giấy phép xây dựng

Mục Lục bài viết:
1. Các trường hợp xây nhà không phải xin giấy phép xây dựng theo Luật mới.
2. Câu hỏi về 3 trường hợp xây nhà không phải xin giấy phép xây dựng
2.1. Xây nhà ở nông thôn không cần giấy phép xây dựng đúng không?
2.2. Xây nhà dưới 7 tầng không cần xin phép xây dựng đúng không?

1. Các trường hợp xây nhà không phải xin giấy phép xây dựng theo Luật mới

Theo khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (sửa Điều 89 Luật Xây dựng 2014) thì các trường hợp xây nhà không phải xin giấy phép xây dựng gồm có:

(1) Xây nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc: Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

(2) Xây nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, đảm bảo các điều kiện sau:

- Quy mô dưới 07 tầng, và

- Thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt;

Trừ trường hợp nhà được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa.

(3) Xây nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo và phải đảm bảo:

Nhà xây thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Trừ trường hợp xây nhà trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa.

Cac truong hop sua nha khong phai xin phep

Chi tiết các trường hợp xây nhà không phải xin giấy phép xây dựng theo Luật xây dựng 2020

Theo định nghĩa chung, giấy phép xây dựng được hiểu là loại giấy tờ của cơ quan nhà nước ban hành để xác nhận, cho phép một cá nhân, tổ chức được xây dựng nhà cửa, công trình trên phạm vi đất đai đang sở hữu. Chi tiết đối tượng, điều kiện, nội dung, thủ tục hồ sơ cần có trong giấy phép xây dựng đã được đề cập trong bài viết này trên wikipedia.org, mời bạn đọc tham khảo, tìm hiểu.

2. Câu hỏi về 3 trường hợp xây nhà không phải xin giấy phép xây dựng

2.1. Xây nhà ở nông thôn không cần giấy phép xây dựng đúng không?

Căn cứ quy định tại khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 thì xây nhà ở nông thôn không cần xin giấy phép xây dựng nếu:

- Nhà xây dưới 07 tầng, và

- Không nằm trong khu vực có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt;

Lưu ý, không áp dụng với trường hợp nhà ở nông thôn được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa.

Tương tự, Luật xây dựng sửa dổi 2020 cũng quy định các loại công trình được miễn giấy phép xây dựng. Bạn đọc cần click vào link bài viết của Codon.vn để hiểu và nắm rõ hơn về các quy định này.

2.2. Xây nhà dưới 7 tầng không cần xin phép xây dựng đúng không?

Theo khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 thì xây nhà dưới 7 tầng không cần xin phép xây dựng chỉ áp dụng với các trường hợp sau:

- Nhà thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

- Nhà ở nông thôn: Không nằm trong khu vực có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt; trừ trường hợp nhà được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa.

- Nhà ở miền núi, hải đảo: Ở khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng. Trừ trường hợp xây nhà trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa.

Nam 2021 xay nha co phai xin giay phep xay dung khong

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không? Chi tiết các trường hợp không phải điều chỉnh giấy phép xây dựng

Cùng với các công trình nhà nước, căn hộ nhà ở,.., nhà ở riêng lẻ chỉ được cấp giấy phép xây dựng khi thỏa mãn các điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật. Vậy điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là gì? Cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ gì? Bài viết sau đây của Codon.vn sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

Trên đây là các trường hợp xây nhà không phải xin giấy phép xây dựng theo Luật mới mà Blog Codon.vn tổng hợp được, mọi người cần nắm rõ. Nếu xây nhà không thuộc các trường hợp đã nêu thì trước khi khởi công xây dựng, chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng theo đúng quy định pháp luật.

Bài liên quan