Bốc bát họ là gì? Có vi phạm pháp luật không?

Bốc bát họ là gì? Có vi phạm pháp luật không?

Bốc bát họ là cách gọi để chỉ về hoạt động cho vay tiền mà không cần tài sản bảo đảm. Tuy nhiên, bốc bát họ không chỉ có vậy, các vấn đề xoay quanh bốc bát họ phức tạp hơn và cần nhiều sự phân tích hơn. Vậy bốc bát họ là gì? Câu trả lời sẽ được Blog Codon.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây.

boc bat ho la gi co vi pham phap luat khong

Bốc bát họ là gì? Có nên bốc bát họ không?

Mục Lục bài viết:
1. Bốc bát họ là gì?
2. "Luật" về bốc bát họ như thế nào?
3. Điều kiện tham gia bốc bát họ là gì?
4. Bốc bát họ tiềm ẩn những rủi ro gì cho người vay?
5. Bốc bát họ có phạm pháp không?
6. Cho vay bốc bát họ bị xử lý thế nào?

1. Bốc bát họ là gì?

- Nhiều người thắc mắc rằng bốc bát họ là gì theo quy định pháp luật? Theo đó, bốc bát họ không phải là thuật ngữ pháp lý, đó là cách gọi thông thường để chỉ về hình thức cho vay nặng lãi.

- Bốc bát họ khác với hụi, họ, bưu, phường theo quy định của Bộ luật dân sự , trong đó bốc bát họ là mối quan hệ giữa bên vay và bên cho vay, còn họ nói chung là sự tham gia của nhiều người (dây họ).

- Đặc điểm của bốc bát họ là thủ tục đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng, mức lãi suất cao và đặc biệt là không tuân theo mức lãi suất luật định. Bốc bát họ là hình thức biến tướng từ vay tiền nhanh chỉ cần CMND

2. "Luật" về bốc bát họ như thế nào?

- Luật chơi bốc bát họ do người cho vay đặt ra (không có thỏa thuận, thương lượng) và tạo thành một "tiền lệ" mang tính ấn định.

- Bên vay đặt ra "quy định" về số tiền được vay, số tiền lãi, thời gian vay, thời gian trả gốc và lãi.

- Thông thường, người vay sẽ phải vay tối thiểu 10.000.000 đồng, nhưng chỉ được nhận 8.000.000 đồng, đối với 2.000.000 đồng còn lại là tiền lãi cho cả thời gian vay.

Giả sử, thời hạn cho vay là 1 tháng thì lãi suất được áp dụng là 20%/tháng.

- Trường hợp nợ quá hạn, người vay sẽ phải gánh chịu thêm các khoản lãi quá hạn mà nhiều người vẫn dùng là "lãi mẹ đẻ lãi con". Điều này dẫn đến việc khi vay thì ít nhưng đến lúc trả có thể lên đến vài chục triệu.

Lưu ý: Luật chơi bốc bát họ do bên cho vay đặt ra, mỗi người sẽ có cách chơi khác khác nhau, tuy nhiên, thông thường trong cùng một địa bàn thì cách chơi bốc bát họ là tương tự như nhau.

Bốc bát họ là việc cho vay mà không cần tới các biện pháp bảo đảm, để hiểu thêm về các biện pháp này, độc giả xem tại: Biện pháp bảo đảm là gì? Các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự

3. Điều kiện tham gia bốc bát họ là gì?

- Cá nhân có năng lực tài chính tốt đều có thể thực hiện hoạt động bốc bát họ - "Cho vay nóng", con nợ cũng không cần phải đảm bảo bất cứ điều kiện nào.

- Khi vay tiền, bên vay chỉ cần nộp một số loại giấy tờ như giấy tờ tùy thân, bằng lái xe, thẻ ngành nghề,..mà không cần cầm cố hay thế chấp bất cứ tài sản nào.

- Người bốc bát họ là các cá nhân có thể sẵn sàng sử dụng nhiều cách khác nhau để buộc người vay trả nợ cho mình mà con nợ khó có thể trốn thoát.

boc bat ho la gi co vi pham phap luat khong 2

Bốc bát họ ở đâu? Cách tính lãi suất bốc bát họ?

4. Bốc bát họ tiềm ẩn những rủi ro gì cho người vay?

- Người tìm đến bốc bát họ là những người đang gặp vấn đề về tài chính, họ không tìm được nguồn vay nào khác. Tuy nhiên, cần suy nghĩ đến việc không thể trả được khoản vay khi đến hạn, cùng với đó là lãi suất quá cao khiến cho số tiền phải trả là rất lớn.

- Nếu không trả được nợ, bên vay sẽ phải gánh chịu những tác động cực lớn từ bên bốc bát họ để họ truy đòi số tiền đã nợ.

5. Bốc bát họ có phạm pháp không?

- Theo quy định tại Điều 468 Bộ luật dân sự 2015, lãi suất do các bên thỏa thuận nhưng không vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay.

- Trong khi đó, như đã giải thích tại mục 1 về bốc bát họ là gì? - là hình thức tín dụng đen - bốc bát họ đang áp dụng mức lãi suất cao, giả sử lãi suất là 20%/tháng, nếu tính theo năm thì lãi suất là 240%/năm.

Như vậy, bốc bát họ là hình thức cho vay nặng lãi và được xác định là hành vi vi phạm pháp luật.

6. Cho vay bốc bát họ bị xử lý thế nào?

- Bốc bát họ là hành vi vi phạm pháp luật, do đó, người thực hiện hành vi bốc bát họ có thể:

+ Bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP với mức phạt cao nhất là 20 triệu đồng.

+ Bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự tại Điều 201 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 với mức phạt cao nhất là 03 năm tù.

Bốc bát họ là gì dường như là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về bốc bát họ, từ đó hạn chế thực hiện việc vay nợ tại bốc bát họ, vừa không mang lại rủi ro cho bản thân cũng như loại trừ hành vi vi phạm pháp luật.

Các từ khóa người dùng hay tìm đến "Bốc bát họ là gì"

Tại sao gọi là bốc bát họ
Bốc bát họ la gì wikipedia
Bốc bát họ
Bốc bát họ 20 triệu
Bốc bát họ 5 triệu
Bốc bát họ la gì trên Facebook
Lãi suất bốc bát họ
Cần bốc bát họ

Bài liên quan