Tra cứu bhyt: số thẻ, giá trị sử dụng và mức hưởng

Tổng hợp cách tra cứu BHYT nhanh, chính xác

Tham gia bảo hiểm y tế để được hưởng các quyền lợi khi không may bị ốm đau, khám chữa bệnh sẽ giúp người tham gia giảm bớt rất nhiều gánh nặng về vấn đề kinh tế. Theo dõi thông tin quá trình đóng BHYT và mức hưởng của mình là điều nên làm.

Hiện nay, việc tra cứu BHYT là một trong các cách để người tham gia bảo hiểm y tế có thể dễ dàng tiếp cận, nắm bắt thông tin về chế độ bảo hiểm y tế của mình. Vậy, cách thức tra cứu BHYT như thế nào?  Mời bạn đọc cùng chuyên mục Bảo hiểm trên trang Codon.vn tìm hiểu nội dung chi tiết như sau.

tra cuu bhyt

Những cách tra cứu bảo hiểm y tế thông dụng nhất năm 2022.

Mục Lục bài viết:
1. Các thông tin về BHYT có thể tra cứu.
2. Cách tra cứu BHYT.

1. Các thông tin về BHYT có thể tra cứu.

- Các đối tượng tham gia, đảm bảo mức đóng BHYT sẽ được hưởng các quyền lợi tương ứng với đối tượng tham gia khi đi khám chữa bệnh. Mức hưởng bảo hiểm y tế sẽ tương ứng với đối tượng tham gia khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến hay trái tuyến: 80%, 95% hoặc 100% chi phí khám, chữa bệnh.

- Khi tiến hành tra cứu BHYT, dưới đây là các thông tin về BHYT phổ biến mà người tham gia thường xuyên tra cứu:

+ Tra cứu số thẻ bảo hiểm y tế.

+ Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT.

+ Tra cứu mức hưởng BHYT.

+ Tra cứu quá trình đóng BHYT (Thời gian đóng, mức lương đã đóng).

+ Tra cứu sổ khám, chữa bệnh.

Đây đều là những thông tin cơ bản, giúp người tham gia bảo hiểm y tế có thể chủ động trong việc đóng BHYT và bảo vệ các quyền lợi mà mình có từ chế độ. Tùy thuộc vào nhu cầu, mong muốn mà người sử dụng có thể kiểm tra các thông tin BHYT khác nhau hoặc toàn bộ các thông tin nêu trên.

tra cuu bhyt 2

Tra cứu bhyt để biết thông tin gì? Làm cách nào để tra cứu bảo hiểm y tế chính xác nhất?

2. Cách tra cứu BHYT.

- Có 04 cách để tra cứu BHYT:

(1) Tra cứu trực tiếp trên thẻ BHYT. Đây là cách đơn giản nhất nhưng thông tin thiếu đầy đủ, các thông tin trên thẻ chỉ gồm có số thẻ BHYT và thời điểm đến 05 năm liên tục. Hiện nay, thẻ BHYT giấy có thể thay thế bằng hình ảnh trên app VssID khi khám chữa bệnh, cũng tạo ra sự tiện lợi cho bệnh nhân.

(2) Tra cứu thông qua Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Bạn đọc có thể bấm truy cập nhanh Tại đây.

(3) Tra cứu thông qua ứng dụng VssID. Cách này cũng được sử dụng để tra cứu bảo hiểm xã hội.

(4) Tra cứu thông qua tin nhắn điện thoại.

Đây là những cách tra cứu thông dụng, cung cấp thông tin chính xác, về cơ bản có thể đáp ứng yêu cầu của người sử dụng bảo hiểm y tế. Thông qua đó, người dùng kiểm tra các thông tin, nếu có sai sót thì có thể yêu cầu sửa đổi, bổ sung cho chính xác với thực tế hay đúng với thông tin trên giấy tờ nhân thân.

Cách tra cứu (2) và (3) là cách tra cứu đầy đủ thông tin nhất, cho phép người dùng được biết tất cả các thông tin về bảo hiểm y tế. Để biết các tra cứu cụ thể, độc giả xem chi tiết tại bài viết: Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm y tế

Việc cho phép tra cứu BHYT có ý nghĩa rất quan trọng, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng thông tin bảo hiểm y tế, bảo vệ quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Codon.vn sẽ hữu ích đối với độc giả.

Các từ khóa người dùng hay tìm đến "tra cứu BHYT"

Tra cứu số thẻ bảo hiểm y tế
Mã thẻ bảo hiểm y tế
Tra cứu giá trị sử dụng the BHYT
Tra cứu bảo hiểm y tế bằng CMND
Tra cứu mã số BHXH
Tra cứu quá trình đóng BHXH
Bảo hiểm y tế

Bài liên quan