Thời gian nghỉ hè của giáo viên mầm non, tiểu học, THCS, THPT

Thời gian nghỉ hè của giáo viên các cấp

Giáo viên là người thực hiện hoạt động giảng dạy tại các cơ sở giáo dục vì vậy, nếu như học sinh, sinh viên có khoảng thời gian nghỉ hè thì giáo viên, giảng viên cũng khoảng thời gian này. Để đảm bảo áp dụng thống nhất trong cả nước, pháp luật đã quy định rất rõ về thời gian nghỉ hè của giáo viên các cấp như sau.

thoi gian nghi he cua giao vien cac cap

Giáo viên được nghỉ hè bao nhiêu ngày? Quy định về thời gian nghỉ hàng năm của giáo viên mầm non, tiểu học, THCS, THPT

Mục Lục bài viết:
1. Được nghỉ hè là quyền của giáo viên.
2. Thời gian nghỉ hè của giáo viên mới nhất.
3. Lịch nghỉ hè của học sinh cả nước năm 2022.

1. Được nghỉ hè là quyền của giáo viên.

- Nghỉ hè là khoảng thời gian được xác định trong năm, thường diễn ra từ đầu tháng 6 cho đến hết tháng 8 đối với học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên hoạt động nghề nghiệp.

- Quyền được nghỉ là quyền của nhà giáo theo quy định tại Điều 70 Luật Giáo dục năm 2019.

- Về nguyên tắc, nghỉ hè là khoảng thời gian được nghỉ ngơi của giáo viên, tuy nhiên, nếu muốn giáo viên vẫn có thể thực hiện một số công việc nhất định và được hưởng "chế độ đặc biệt" hơn. Chi tiết vấn đề này, bạn đọc có thể xem trong bài viết "Giáo viên có phải trực hè không? Chế độ trực hè của giáo viên".

- Trong thời gian nghỉ hè, giáo viên được hưởng nguyên lương, các khoản phụ cấp và trợ cấp (nếu có).

thoi gian nghi he cua giao vien cac cap 2

Giáo viên có được nghỉ hè không? Tìm hiểu chế độ nghỉ hè của nhân viên trường học 2022

2. Thời gian nghỉ hè của giáo viên mới nhất.

Kể từ ngày 01/9/2020, thời gian nghỉ hè hàng năm của giáo viên được chính thức áp dụng theo quy định tại Nghị định 84/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

- Đối với giáo viên trường mầm non, trường phổ thông, trường chuyên biệt:

+ Thời gian nghỉ: 08 tuần (tính cả thời thời gian nghỉ phép hằng năm theo quy định của Bộ luật lao động).

- Đối với giáo viên trường trung cấp, giảng viên trường cao đẳng:

+ Thời gian nghỉ: 06 tuần (tính cả thời thời gian nghỉ phép hằng năm theo quy định của Bộ luật lao động.

- Đối với giảng viên trường đại học: Thời gian nghỉ do trường đại học quyết định và quy định trong quy chế tổ chức và hoạt động.

(Khác với giáo viên mầm non, giáo viên cấp 1 - cấ p 3, giảng viên đại học là công chức giảng và đào tạo chuyên môn tại các bậc học cao đẳng, đại học. Thông tin tổng quan về khái niệm, đặc điểm, tiêu chí và cách phân ngạch giảng viên đã được wikipedia.org chia sẻ. Bạn đọc có thể bấm vào bài viết này để hiểu, nắm bắt chi tiết thông tin).

Lưu ý:

- Thời gian nghỉ hè đối với giáo viên trường mầm non, trường phổ thông, trường chuyên biệt, trường trung cấp và trường cao đẳng có thể thay đổi nếu có trường hợp đột xuất, khẩn cấp để phòng chống thiên tai, dịch bệnh hoặc trường hợp cấp bách.

- Thời điểm nghỉ hè không được ấn định trong các văn bản pháp luật mà được quyết định bởi chủ thể có thẩm quyền, trong đó:

+ Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định thời điểm nghỉ hè của giáo viên trường mầm non, trường phổ thông và trường chuyên biệt trên địa bàn tỉnh mình.

+ Hiệu trưởng trường trung cấp, cao đẳng quyết định thời điểm nghỉ hè của giáo viên, giảng viên trường mình.

thoi gian nghi he cua giao vien cac cap 3

Quy định về lịch nghỉ hè hàng năm của giáo viên mầm non, tiểu học, TPCS, THPT

Cùng với chế độ nghỉ hè, quy định thi thăng hạng giáo viên tiểu học, THCS, THPT hiện nay cũng được nhiều độc giả quan tâm. Để có thêm thông tin về vấn đề này, bạn đọc có thể bấm vào link bài viết để ở trên của Codon.vn để có thêm thông tin.

3. Lịch nghỉ hè của học sinh cả nước năm 2022.

Dựa trên Quyết định 2551/QĐ-BGDĐT năm 2021 về khung kế hoạch thời gian năm học 2021- 2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, UBND cấp tỉnh chủ động xác định thời điểm nghỉ hè cho học sinh trong địa bàn tỉnh mình.

- Thời điểm kết thúc năm học là trước ngày 31/5/2022 và được kéo dài tối đa 15 ngày (trong trường hợp đặc biệt).

- Thời gian nghỉ hè của học sinh thường kéo dài 03 tháng từ 31/5 đến ngày 1/9/2022.

Dựa vào thông tin về thời gian nghỉ hè của giáo viên các cấp mà Blog Codon.vn chia sẻ, có thể thấy, thời gian nghỉ của giáo viên ngắn hơn so với thời gian nghỉ hè của học sinh, sinh viên. Điều này có thể được lý giải bởi giáo viên không chỉ thực hiện hoạt động giảng dạy mà còn thực hiện các hoạt động giáo dục khác theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan