Rửa tiền là gì? Trách nhiệm hình sự đối với tội rửa tiền

Rửa tiền là gì? Trách nhiệm hình sự đối với tội rửa tiền

Hiện nay, các vụ án về rửa tiền, đặc biệt đối với những cá nhân có chức vụ, quyền hạn cao đang ngày càng nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ Rửa tiền là gì? Trách nhiệm hình sự đối với tội rửa tiền. Phòng, chống rửa tiền luôn là nhiệm vụ quan trọng mà nhà nước ta hướng đến. Mời bạn đọc cùng Blog trên trang Codon.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

rua tien la gi trach nhiem hinh su doi voi toi rua tien

Thế nào là rửa tiền? Tội rửa tiền trong Bộ luật hình sự 2015.

Mục Lục bài viết:
1. Rửa tiền là gì? Cách hành vi xác định là rửa tiền.
2. Trách nhiệm hình sự đối với tội rửa tiền.
2.1. Cá nhân phạm tội.
2.2. Pháp nhân thương mại phạm tội.

1. Rửa tiền là gì? Cách hành vi xác định là rửa tiền

- Theo khoản 1 Điều 4 Luật phòng, chống rửa tiền 2012 thì rửa tiền được hiểu là: Hành vi của tổ chức, cá nhân nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc của tài sản do phạm tội mà có.

Hiểu một cách đơn giản là sử dụng các phương pháp, giao dịch,... để chuyển tiền, tài sản bất hợp pháp thành tiền, tài sản hợp pháp.

- Các hành vi được xác định là rửa tiền gồm có:

(1) Tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào giao dịch tài chính, ngân hàng hoặc giao dịch khác nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có;

(2) Sử dụng tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác thực hiện hành vi phạm tội mà có vào việc tiến hành các hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động khác;

(3) Che giấu thông tin về nguồn gốc, bản chất thực sự, vị trí, quá trình di chuyển hoặc quyền sở hữu đối với tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có hoặc cản trở việc xác minh các thông tin đó;

(4) Thực hiện một trong các hành vi 1, 2, 3 nếu trên đối với tiền, tài sản biết là có được từ việc chuyển dịch, chuyển nhượng, chuyển đổi tiền, tài sản do người khác thực hiện hành vi phạm tội mà có.

(5) Trợ giúp cho cá nhân/tổ chức liên quan đến tội phạm nhằm trốn tránh trách nhiệm pháp lý bằng việc hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản do phạm tội mà có;

(6) Chiếm hữu tài sản nếu tại thời điểm nhận tài sản đã biết rõ tài sản đó do phạm tội mà có, nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản.

Đây cũng là nội dung trả lời cho thắc mắc rửa tiền bằng cách nào của nhiều người. Có thể thấy, cách thức, hành vi rửa tiền ngày càng đa dạng và tinh vi. Người phạm tội rửa tiền sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự, độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đã được chúng tôi chia sẻ, mời bạn đọc tham khảo.

2. Trách nhiệm hình sự đối với tội rửa tiền

Theo Điều 324 Bộ luật Hình sự 2015, sửa bởi khoản 122 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì người có có hành vi phạm tội rửa tiền sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với các khung hình phạt như sau:

rua tien la gi trach nhiem hinh su doi voi toi rua tien 2

Cá nhân thực hiện hành vi rửa tiền đi tù bao nhiêu năm?

2.1. Cá nhân phạm tội

- Khung 1: Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Đối với người thực hiện các hành vi (1), (2), (3), (4) nêu tại mục 1.

- Khung 2: Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm

Nếu thuộc một trong những trường hợp sau:

+ Có tổ chức;

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Có tính chất chuyên nghiệp;

+ Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

+ Tiền, tài sản phạm tội trị giá từ 200 triệu - dưới 500 triệu đồng;

+ Thu lợi bất chính từ 50 triệu - dưới 100 triệu đồng;

+ Tái phạm nguy hiểm.

Có thể thấy, với những tình tiết khác như thì hình phạt của tội rửa tiền đã tăng lên. Rửa tiền là gì? Trách nhiệm hình sự đối với tội rửa tiền tương ứng với hành vi, mức độ vi phạm, nguy hiểm cho xã hội được pháp luật quy định cụ thể.

- Khung 3: Phạt tù từ 10 năm đến 15 năm

Nếu thuộc một trong các trường hợp:

+ Tiền, tài sản phạm tội trị giá 500 triệu đồng trở lên;

+ Thu lợi bất chính 100 triệu đồng trở lên;

+ Gây ảnh hưởng xấu đến an toàn hệ thống tài chính, tiền tệ quốc gia.

- Trường hợp chuẩn bị phạm tội rửa tiền: phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trong đó, chuẩn bị phạm tội được hiểu là việc tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm; hoặc thành lập, tham gia nhóm tội phạm.

- Ngoài ra, người phạm tội còn bị áp dụng hình phạt bổ sung:

Phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm hoặc tịch thu một phần/toàn bộ tài sản. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, có trường hợp cá nhân đã tự thú hay đầu thú thì sẽ nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

2.2. Pháp nhân thương mại phạm tội

- Phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng: khi thực hiện các hành vi (1), (2), (3), (4) nêu tại mục 1.

- Phạt tiền từ 5 tỷ đến 10 tỷ nếu thuộc trường hợp:

+ Có tổ chức.

+ Phạm tội 02 lần trở lên.

+ Có tính chất chuyên nghiệp.

+ Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

+ Tiền, tài sản phạm tội trị giá từ 200 triệu - dưới 500 triệu.

+ Thu lợi bất chính từ 50 triệu - dưới 100 triệu.

+ Tái phạm nguy hiểm.

- Phạt tiền từ 10 tỷ - 20 tỷ hoặc đình chỉ hoạt động từ 01 - 03 năm nếu thuộc một trong các trường hợp:

+ Tiền, tài sản phạm tội trị giá 500 triệu đồng trở lên;

+ Thu lợi bất chính 100 triệu đồng trở lên;

+ Gây ảnh hưởng xấu đến an toàn hệ thống tài chính, tiền tệ quốc gia.

- Đình chỉ hoạt động vĩnh viễn nếu thuộc trường hợp:

+ Pháp nhân phạm tội gây thiệt hại hoặc có khả năng thực tế gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây sự cố môi trường hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra.

+ Pháp nhân thương mại được thành lập chỉ để thực hiện tội phạm.

Ngoài ta, pháp nhân còn có thể bị phạt tiền 1 tỷ - 5 tỷ, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm. Quy trình tiến hành truy tố tội này sẽ thực hiện theo các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự

Với những thông tin nêu trên, hy vọng bạn đọc sẽ phần nào hình dung được Rửa tiền là gì? Trách nhiệm hình sự đối với tội rửa tiền. Tất cả hành vi vi phạm đều bị pháp luật xử lý nghiêm minh nhằm mục đích trừng trị, răn đe, giáo dục.

Bài liên quan