Nghỉ việc không báo trước có được chốt sổ BHXH không?

Nghỉ việc không báo trước có được chốt sổ BHXH không?

Chốt sổ BHXH được hiểu là việc xác nhận thời gian đóng BHXH làm căn cứ để tính hưởng chế độ cho người lao động. Tuy nhiên, nhiều công ty lấy lý do người lao động nghỉ việc không đúng quy định và không chốt sổ BHXH cho người lao động. Vậy nghỉ việc không báo trước có được chốt sổ BHXH không? Căn cứ theo pháp luật hiện hành, Blog Codon.vn trả lời câu hỏi này như sau.

nghi viec khong bao truoc co duoc chot so bhxh khong

Nghỉ việc ngang có lấy được chốt sổ BHXH? Chưa chốt sổ BHXH có đóng tiếp được không?

Mục Lục bài viết:
1. Khi nào thì thực hiện chốt sổ BHXH?
2. Người lao động nghỉ ngang có được chốt sổ BHXH không?

* Danh mục từ viết tắt:

- BHXH: Bảo hiểm xã hội.

- NLĐ: Người lao động.

- NSDLĐ: Người sử dụng lao động.

Lưu ý: Quy định về các điều khoản thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động thường được thể hiện trong hợp đồng lao động. Để hiểu chi tiết về khái niệm, cách phân loại hợp đồng và điều kiện đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của Luật lao động, bạn đọc có thể bấm xem thêm thông tin trên wikipedia.org qua bài viết này.

1. Khi nào thì thực hiện chốt sổ BHXH?

- Chốt sổ bảo hiểm xã hội được thực hiện khi người sử dụng lao động và người lao động chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc hoặc thôi việc. Đây là nội dung được ghi nhận tại Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

- Chủ thể thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH là người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội nơi người sử dụng lao động tham gia.

→ Hoạt động "Chốt sổ BHXH" là sự phối hợp giữa người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội.

nghi viec khong bao truoc co duoc chot so bhxh khong 2

Điều kiện chốt sổ BHXH theo quy định của Luật BHXH 2014

Trong quá trình làm việc, NLĐ có thể chuyển việc qua nhiều công ty khác nhau. Trước mỗi lần chuyển việc, NLĐ cần thông báo với bộ phận nhân sự ở công ty cũ và tiến hành chốt sổ BHXH. Vậy không chốt sổ BHXH ở công ty cũ có được không? Thông tin về vấn đề này đã được Codon.vn giải đáp, mời bạn đọc tham khảo để có thêm thông tin.

2. Người lao động nghỉ ngang có được chốt sổ BHXH không?

- Nghỉ việc không báo trước hay tự ý nghỉ việc hoặc nghỉ ngang là việc chấm dứt hợp đồng trái pháp luật (trừ trường hợp đơn phương chấm dứt mà không cần báo trước theo quy định tại Khoản 2, Điều 35 Bộ luật lao động 2019).

- Căn cứ vào Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Khoản 3, Điều 48 Bộ luật lao động 2019: Trách nhiệm thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH của người sử dụng lao động không phụ thuộc vào việc người lao động có nghỉ việc đúng pháp luật hay không mà phụ thuộc vào thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

=> Tức là, khi NLĐ và NSDLĐ chấm dứt hợp đồng lao động thì NSDLĐ phải thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH và trả lại sổ BHXH cho NLĐ.

+ Trường hợp cố tình không chốt sổ BHXH thì NSDLĐ bị xử phạt theo khoản 2, Điều 12 Nghị định 12/2022/NĐ-CP tùy vào số NLĐ bị vi phạm.

Mức phạt thấp nhất là từ 01 - 02 triệu đồng khi vi phạm từ 01 - 10 NLĐ.

Mức phạt cao nhất là 15 - 20 triệu đồng khi vi phạm từ 301 NLĐ trở lên.

+ Đồng thời, người lao động có thể thực hiện các biện pháp để lấy lại sổ. (Chi tiết các cách xử lý tình huống, bạn đọc có thể xem thêm tại bài viết Công ty không trả sổ BHXH khi nghỉ việc thì phải làm sao của Codon.vn).

- Tuy nhiên, nhiều người nghỉ việc không báo trước khi bị làm khó trong việc chốt sổ BHXH thì không thực hiện bất cứ biện pháp nào để lấy lại, điều này ảnh hưởng rất lớn để quyền lợi của bản thân.

- Mặc dù vẫn được chốt sổ BHXH, tuy nhiên việc người lao động tự ý nghỉ việc (đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật) thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thôi việc,...

nghi viec khong bao truoc co duoc chot so bhxh khong 3

Lao động nghỉ ngang có được chốt sổ bảo hiểm xã hội không? Quy định Chốt sổ BHXH cho người nghỉ ngang

Thông tin về việc nghỉ việc không báo trước có được chốt sổ BHXH không đã được Codon.vn chia sẻ chi tiết. Nói tóm lại, việc nghỉ việc không báo trước vẫn được chốt sổ BHXH, người lao động cần chủ động quay trở lại công ty cũ và yêu cầu công ty thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH cho mình. Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội có 05 ngày để xác nhận sổ và giải quyết cho bạn.

Bài liên quan