Nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp trách nhiệm?

Nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp trách nhiệm?

Phụ cấp trách nhiệm công việc chỉ áp dụng đối với một số đối tượng nhất định tùy thuộc vào từng đối tượng, chức danh, ngành nghề, tính chất công việc. Vậy khi nào thì được nhận trợ cấp trách nhiệm, đặc biệt trong thời gian nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp trách nhiệm hay không?

nghi thai san co duoc huong phu cap trach nhiem

Nghỉ thai sản được hưởng phụ cấp gì? Nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp chức vụ không?

Mục Lục bài viết:
1. Phụ cấp trách nhiệm là gì?
1.1. Khái niệm.
1.2. Đối tượng được hưởng phụ cấp trách nhiệm.
2. Mức hưởng phụ cấp trách nhiệm.
3. Nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp trách nhiệm?

* Danh mục từ viết tắt:

- BHXH: Bảo hiểm xã hội.

- NLĐ: Người lao động.

1. Phụ cấp trách nhiệm là gì

1.1. Khái niệm.

- Phụ cấp trách nhiệm là: Khoản hỗ trợ, bù đắp cho NLĐ khi NLĐ vừa thực hiện công tác sản xuất/chuyên môn vừa kiêm nhiệm công tác quản lý mà không thuộc chức vụ lãnh đạo/ các công việc đó yêu cầu NLĐ phải có trách nhiệm cao, trong mức lương chưa được xác định.

1.2. Đối tượng được hưởng phụ cấp trách nhiệm

* Đối với doanh nghiệp không phải nhà nước

- Là người lao động kiêm nhiệm các công việc thuộc công tác quản lý ( tổ trưởng, tổ phó, đội phó, trưởng ca,.. Các chức danh tương tự) và đã thỏa thuận trong HĐLĐ.

Chú ý: Theo định nghĩa trên Wikipedia.org, hợp đồng lao động (viết tắt HĐLĐ) là văn bản thoả thuận giữa người lao động, người sử dụng lao động và các tổ chức công đoàn về mức tiền lương, điều kiện lao động cũng như quyền hạn, nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Để hiểu rõ hơn về khái niệm, cách phân loại và điều kiện chấm dứt HĐLĐ, bạn đọc có thể tìm đọc trong nội dung bài viết này.

* Đối với nhà nước

Tại Khoản c,d Điều 8 Nghị định 204/2004/NĐ-CP quy định phụ cấp trách nhiệm bao gồm: 02 loại:

- Phụ cấp trách nhiệm theo nghề: áp dụng đối với chấp hành viên, thẩm tra viên, thư ký thi hành án làm việc tại các cơ quan thi hành án dân sự và cơ quan quản lý thi hành án dân sự thuộc Bộ Tư pháp, công chứng viên làm việc tại Phòng Công chứng.

- Phụ cấp trách nhiệm công việc: áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, công chức dự bị, đang trong thời gian tập sự, thử việc thuộc biên chế trả lương của cơ quan Nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước.

nghi thai san co duoc huong phu cap trach nhiem 2

Các đối tượng được hưởng phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp chức vụ

2. Mức hưởng phụ cấp trách nhiệm.

* Đối với doanh nghiệp không phải nhà nước

- Mức hưởng phụ cấp trách nhiệm dựa trên: sự thỏa thuận của các bên và phải phù hợp với thỏa ước lao động tập thể.

- Thời gian chi trả: trả cùng kỳ lương hàng tháng,

* Đối với nhà nước

- Phụ cấp trách nhiệm theo nghề

Điểm c khoản 8 Điều 1 Nghị định 204/2004/NĐ-CP quy định gồm: 05 mức: 10%; 15%; 20%, 25% và 30% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).

- Phụ cấp trách nhiệm công việc

+ Gồm 04 mức: 0,1; 0,2; 0,3; 0,5 so với mức lương tối thiểu chung (1.490.000 đồng/tháng )

+ Mức 1: 0,1 x 1.490.000 đồng = 1.490.000 đồng

+ Mức 2: 0,2 x 1.490.000 đồng = 298.000 đồng.

+ Mức 3: 0,3 x 1.490.000 đồng = 447.000 đồng.

+ Mức 4: 0,5 x 1.490.000 đồng = 745.000 đồng

- Thời gian chi trả: cùng kỳ lương hàng tháng.

Liên quan đến mức phụ cấp nhận được từ tổ chức, công ty có tính vào tiền lương tham gia BHXH không, Codon.vn đã biên tập bài viết phụ cấp xăng xe, điện thoại có phải đóng BHXH, thuế TNCN không? Nếu cũng quan tâm đến vấn đề này, bạn đọc có thể bấm vào link bài viết để có thêm thông tin.

3. Nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp trách nhiệm?

- Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức hưởng chế độ thai sản: Mức hưởng 01 tháng = 100% x bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

nghi thai san co duoc huong phu cap trach nhiem 3

Cán bộ không chuyên trách, nhân viên y tế, giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp đứng lớp không?

=> Vậy khi nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp trách nhiệm hay không sẽ phụ thuộc vào việc tiền lương tháng đóng BHXH có bao gồm tiền phụ cấp trách nhiệm hay không?

- Tại Điều 89 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Tiền lương đóng BHXH bắt buộc đối với đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định:

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội = tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm + các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).

- Do đó phụ cấp trách nhiệm không dùng để đóng BHXH. Cho nên, trong mức hưởng chế độ thai sản do BHXH chi trả không có phụ cấp trách nhiệm.

=> Kết luận: Nghỉ thai sản sẽ không được hưởng phụ cấp trách nhiệm.

Liên quan chế độ nghỉ thai sản, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng quy định các trường hợp người lao động được tăng lương theo quy định tại Nghị định số 17/2015/NĐ-CP. Chi tiết vấn đề này đã được Codon.vn giải đáp trong bài viết nghỉ thai sản có được hưởng tiền lương tăng thêm 8% không? Mời bạn đọc tham khảo để có thêm thông tin.

Toàn bộ đáp án của câu hỏi Nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp trách nhiệm không đã được Blog Codon.vn giải đáp. Bạn đọc có thể tham khảo để hiểu quy định pháp luật và đảm bảo các quyền lợi bảo hiểm đối với chức vụ của mình.

Bài liên quan