Giao vien nghi thai san co duoc huong phu cap khu vuc khong?

Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp khu vực không?

Giáo viên khi nghỉ thai sản thì sẽ được hưởng những chế độ gồm: trợ cấp và phụ cấp theo quy định của pháp luật. Trong đó có rất nhiều trường hợp vẫn thắc mắc không biết giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp khu vực không? Cùng Blog Codon.vn giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

giao vien nghi thai san co duoc huong phu cap khu vuc khong

Phụ cấp khu vực là gì? Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp khu vực không?

Mục Lục bài viết:
1. Phụ cấp khu vực.
2. Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp khu vực không?
3. Thủ tục hưởng chế độ thai sản đối với giáo viên.

* Danh mục từ viết tắt:

- BHXH: Bảo hiểm xã hội.

1. Phụ cấp khu vực.

Căn cứ Thông tư liên tịch 11/2005/TTLT-BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT, giáo viên là đối tượng được nhận phụ cấp khu vực.

Phụ cấp khu vực được xác định và được tính trả dựa trên nơi làm việc, nơi đăng ký thường trú và nhận lương hưu, trợ cấp thay lương hưu của người được nhận phụ cấp khu vực.

Phụ cấp khu vực được xác định trên nguyên tắc:

(1) Yếu tố địa lý tự nhiên:

+ Khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, không khí....) khắc nghiệt (cao hơn/thấp hơn so với bình thường) và điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của con người khi sinh sống tại những khu vực này.

+ Mật độ dân cư, cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm thấp kém, việc sử dụng, đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống vật chất, tinh thần của con người.

(2) Yếu tố đặc biệt khó khăn tại các khu vực ở biên giới, hải đảo, sình lầy.

+ Phụ cấp khu vực được quy định chủ yếu theo địa giới hành chính cấp xã.

+ Cơ quan, đơn vị, công ty nhà nước đóng trên địa bàn xã nào thì sẽ được hưởng mức phụ cấp khu vực tại xã đó. Đối với những trường hợp cơ quan, đơn vị, công ty đóng xa dân/giáp ranh với nhiều xã thì sẽ xem xét để đưa ra quy định về mức phụ cấp riêng phù hợp.

2. Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp khu vực không?

Giáo viên tiến hành tra cứu BHXH để kiểm tra thời gian đóng bảo hiểm của mình có đáp ứng điều kiện nhận chế độ thai sản không? Vậy nếu giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp khu vực không?

- Tại Khoản 3 Mục II Thông tư liên tịch 11/2005/TTLT-BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT, phụ cấp khu vực được tính trả cùng kỳ với lương, phụ cấp, trợ cấp hàng tháng.

Trong một số trường hợp đặc biệt như: đi công tác, đi học, đi điều trị, điều dưỡng có thời hạn (từ 01 tháng trở lên) => hưởng phụ cấp khu vực tại nơi công tác, học tập, điều trị, điều dưỡng đó (nếu nơi mới đến không có phụ cấp khu vực thì thôi hưởng phụ cấp khu vực ở nơi trước khi đi).

- Bên cạnh đó, tại Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014, căn cứ tính tiền thai sản cho giáo viên: 100% x Mức bình quân tiền lương của 06 tháng đóng BHXH trước khi nghỉ hưởng chế độ thai sản.

=> Như vậy có thể hiểu, trong phần lương hàng tháng đóng BHXH đã bao gồm cả phụ cấp khu vực (nếu thuộc trường hợp được hưởng phụ cấp khu vực).

- Khi nghỉ hưởng chế độ thai sản, giáo viên sẽ được hưởng chế độ thai sản do cơ quan BHXH chi trả và không được trả lương. Về chế độ thai sản, mời bạn đọc theo dõi tại bài viết Chế độ thai sản

=> Từ những căn cứ nêu trên, rút ra kết luận: giáo viên nghỉ thai sản không được hưởng phụ cấp khu vực.

giao vien nghi thai san co duoc huong phu cap khu vuc khong 2

Giáo viên nghỉ thai sản được hưởng những phụ cấp gì?

3. Thủ tục hưởng chế độ thai sản đối với giáo viên.

* Về thành phần hồ sơ gồm có:

- Bản sao giấy khai sinh/giấy chứng sinh của con.

- Giấy tờ khác có liên quan (tùy thuộc vào từng trường hợp mà có những loại giấy tờ tương ứng). ví dụ: hồ sơ bệnh án, giấy ra viện của mẹ, giấy chứng nhận nuôi con nuôi, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH....

* Nộp hồ sơ: tại đơn vị, cơ quan nơi giáo viên giảng dạy.

* Thời hạn nộp: 45 ngày kể từ ngày quay trở lại làm việc.

* Thời hạn giải quyết: tối đa 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết Chế độ thai sản của giáo viên để nắm được rõ hơn về thủ tục hưởng chế độ thai sản đối với giáo viên.

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp khu vực không?. Qua đó, giáo viên sẽ nắm được rõ hơn về các khoản tiền được nhận khi nghỉ thai sản, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Bài liên quan