C&B trong nhân sự là gì? Mô tả công việc của Nhân viên C&B

C&B trong nhân sự là gì? Mô tả công việc của Nhân viên C&B

Nhân viên C&B nhân sự được coi là người nắm giữ và quyết định mức lương của tất cả các nhân viên trong công ty, đảm bảo phúc lợi phù hợp để giữ chân người lao động và khiến họ gắn bó lâu dài với công ty. Vậy cụ thể nhân viên C&B là gì? Mô tả công việc của nhân viên C&B thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết trong chuyên mục blog của Codon.vn để tìm hiểu câu trả lời.

C&b trong nhan su la gi

C&B trong nhân sự là gì? Các công việc của nhân viên C&B

Mục Lục bài viết:
I. Nhân viên C&B là gì?
II. Mô tả công việc của Nhân viên C&B
III. Nhân viên C&B cần những gì?
IV. Mức lương của nhân viên C&B
V. Cơ hội việc làm của Nhân viên C&B

I. Nhân viên C&B là gì?

Nhân viên C&B (tên tiếng Anh Compensation & Benefit),còn được gọi là nhân viên chính sách, tiền lương. Họ là những người làm công việc của nhân viên nhưng lại thường xuyên tiếp xúc với trưởng phòng, giám đốc bộ phận để điều chỉnh kịp thời các chính sách phúc lợi, tiền lương cho nhân viên. Vai trò này cần những chuyên viên nhân sự vừa có nền tảng về tuyển dụng nhân sự lại vừa có hiểu biết về kinh doanh, quản lý chi phí, ngân sách và nguồn lực.

So với những người làm trong lĩnh vực HR nói chung, C&B là một công việc có tính chuyên biệt. Nó đặc biệt quan trong trong các giai đoạn tăng trưởng của các công ty, đặc biệt là khi vừa được sát nhập, mua hoặc thuê lại.

Nhan vien C&B la gi

Nhân viên C&B là làm gì? Yêu cầu công việc của nhân viên C&B

Nhân viên C&B là thành viên trong phòng nhân sự, bao gồm nhiều nhân viên nhân sự (HR) khác nhau. Để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm HR, nhiệm vụ, vai trò và lộ trình thăng tiến của HR, bạn đọc có thể tham khảo tại bài viết chia sẻ HR là gì? Làm sao để trở thành HR giỏi của Codon.vn.

II. Mô tả công việc của Nhân viên C&B

Thực tế, đa số các công ty lớn, công ty đa quốc gia với quy mô nhân sự lớn và cơ cấu phức tạp sẽ cần tuyển nhân viên C&B chuyên xử lý một khía cạnh quan trọng trong quản lý nguồn lực con người. Cho dù các nhiệm vụ cơ bản của vai trò này sẽ có phần khác nhau theo từng công ty, tập đoàn nhưng nhìn chung, các công việc của nhân viên C&B sẽ bao gồm:

- Điều phối các quy trình C&B như lập kế hoạch tiền lương, thưởng, giới thiệu chế độ phúc lợi mới

- Thiết kế và phát triển các chính sách phúc lợi 

- Phân tích các yếu tố khác nhau trong chế độ đãi ngộ của công ty, chuẩn bị các báo cáo so sánh với các công ty khác trong lĩnh vực để hướng đến tăng khả năng cạnh tranh của thương hiệu tuyển dụng

- Đề xuất ngân sách lương, phúc lợi và trợ cấp, theo dõi, báo cáo và điều chỉnh ngân sách thường xuyên

- Hợp tác với ban quản lý bộ phận tuyển dụng nhân sự, hành chính nhân sự và các phòng ban khác trong công ty để thống nhất về chính sách, chế độ

- Thiết kế các chính sách để thu hẹp khoảng cách lương thưởng cho nhân viên

- Tư vấn cho ban quản lý trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến chính sách, tiền lương. (Để hiểu rõ hơn về khái niệm tiền lương, chức năng, vài trò và ý nghĩa đối với người lao động, bạn đọc có thể tìm hiểu thông tin tổng hợp trên wikipedia.org qua nội dung bài viết này)

mo ta cong viec cua nhan vien C&B

Bảng mô tả công việc nhân viên C&B chi tiết

III. Nhân viên C&B cần những gì?

Khi viết mô tả công việc của nhân viên C&B, bao giờ cũng thế, nhà tuyển dụng sẽ rất chú ý đến yêu cầu đối với ứng viên. Chỉ các bạn đủ "điểm" mới có thể vượt qua vòng xét duyệt CV, phỏng vấn và nhận lời mời làm việc. Cũng như mô tả, phần yêu cầu cũng thường được điều chỉnh chi tiết trong từng doanh nghiệp, tuy nhiên, đều sẽ chú trọng vào bằng cấp, kinh nghiệm và kỹ năng, tố chất của ứng viên:

- Bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên các ngành Nhân sự, Hành chính, Luật, Kinh tế phát triển,...

- Kiến thức chuyên môn trong tuyển dụng, nhân sự, hành chính và kinh doanh

- Kinh nghiệm từ 6 tháng trở lên

- Tính cách tỉ mỉ, khéo léo, cẩn thận, chi tiết, có trí nhớ tốt và yêu thích những con số

- Khả năng nắm bắt, tổng hợp thông tin và tổ chức, lập kế hoạch công việc tốt nhất

- Kỹ năng ứng biến và xử lý tình huống, phân tích dữ liệu

- Kỹ năng tin học văn phòng, sử dụng bảng tính Excel, công cụ hợp tác, phần mềm quản lý nhân sự, lập báo cáo trực tuyến...

- Liên tục cập nhật các quy định, nghị định, luật pháp liên quan; thu thập thông tin, so sánh mức lương, chế độ với các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực.

3 ky nang quan trong nhat trong nghe C&B la gi

3 kỹ năng quan trọng nhất trong nghề C&B là gì? Yêu cầu bằng cấp của chuyên viên nhân sự (C&B)

Cũng là thành viên của phòng nhân sự, tuy nhiên, chuyên viên tuyển dụng lại là người chịu trách nhiệm về việc lập kế hoạch tuyển dụng, săn tìm ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp. Để có thể hiểu và phân biệt công việc của chuyên viên tuyển dụng và nhân viên C&B, bạn đọc có thể tham khảo bài viết chia sẻ bảng mô tả công việc của chuyên viên tuyển dụng dưới đây.

IV. Mức lương của nhân viên C&B

Mức lương của nhân viên C&B thường tương đương với nhân viên, chuyên viên nhân sự, giao động trong khoảng 8 - 12 triệu/tháng, cao hơn thì khoảng 10 - 15 triệu/tháng (đã có trên 2 năm kinh nghiệm) và cao nhất có thể là 20 - 25 triệu/tháng.

V. Cơ hội việc làm của Nhân viên C&B

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn thường yêu cầu nhân viên, chuyên viên nhân sự hoàn thành cả các nhiệm vụ của nhân viên C&B hoặc tuyển nhân viên C&B nhưng cần có kiến thức, kinh nghiệm xử lý nghiệp vụ hành chính nhân sự. Do đó, nếu nói về cơ hội việc làm thì nhân viên C&B sẽ phải có bộ kỹ năng tổng hợp, khả năng đa nhiệm và sẵn sàng làm các công việc tuyển dụng, hành chính nhân sự thì mới dễ xin việc (thay vì chỉ tập trung vào chính sách, tiền lương).

Lộ trình thăng tiến của nhân viên C&B thường là: Nhân viên C&B, chuyên viên C&B, giám sát C&B và cuối cùng là trưởng phòng nhân sự, giám đốc nhân sự.

Dù vậy, thực tế là các công ty cũng đang dần quan tâm hơn đến việc tuyển dụng, giữ chân nhân tài, cung cấp môi trường làm việc tích cực, xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Việc tuyển riêng vị trí nhân viên C&B sẽ dần trở thành xu hướng chung của thị trường nhân sự.

Muc luong cua nhan vien C&B

Cơ hội việc làm của nhân viên C&B 

Qua mô tả công việc của nhân viên C&B, bạn đã biết chính xác nhân viên C&B là làm gì, tiêu chuẩn tuyển dụng ra sao và các cơ hội việc làm, thu nhập ra sao rồi đúng không? Nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên tiềm năng, hãy đọc và tham khảo bảng mô tả công việc của chuyên viên nhân sự (C&B) này để viết tin đăng tuyển đầy đủ hơn. Còn các bạn ứng viên, nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn và có niềm yêu thích, hãy tự tin thử sức trong vai trò thú vị, nhiều triển vọng này nhé.

Tiếp theo, để theo đuổi và gia nhập, thăng tiến trong ngành HR, bạn đọc cần nắm được chi tiết các việc làm trong ngành HR và đưa ra kế hoạch học tập, trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết để hỗ trợ cho công việc. Dưới đây là chi tiết thông tin các công việc trong ngành nhân sự, yêu cầu trách nhiệm, cơ hội nghề nghiệp và mức lương thưởng của từng vị trí, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Bài liên quan