Mô tả công việc của Giám đốc nhân sự (CRHO), Kỹ năng cần có

Mô tả công việc của Giám đốc nhân sự (CRHO) và các kỹ năng cần có

Tuyển dụng các vị trí quản lý cấp cao như giám đốc nhân sự cần nhiều nguồn lực như mạng quan hệ, thời gian, cách tiếp cận và đánh giá, thuyết phục ứng viên phù hợp. Nhiều ứng viên tiềm năng thực tế còn là ứng viên thụ động - họ đang có công việc làm giám đốc nhân sự ở công ty khác, chưa muốn chuyển việc... Lúc này, doanh nghiệp hay headhunter phải chắc chắn về việc mình đã tạo ra bản mô tả công việc của giám đốc nhân sự đầy đủ, chi tiết và thu hút nhất thì mới có thể cạnh tranh và tuyển đúng người.

Dưới đây là bản mô tả công việc giám đốc hành chính nhân sự, phẩm chất và kỹ năng cần có để bạn nghiên cứu và bổ sung vào tin tuyển dụng của công ty/doanh nghiệp mình. Cùng tìm hiểu nhé!

Mo ta cong viec Giam doc nhan su

Mô tả công việc vị trí giám đốc nhân sự, quyền hạn, kỹ năng cần có

Mục Lục bài viết:
I. Mô tả công việc Giám đốc nhân sự
II. Trình độ, kỹ năng cần có của Giám đốc nhân sự
III. Làm gì để thăng tiến lên Giám đốc nhân sự?

I. Mô tả công việc của Giám đốc nhân sự

Giám đốc nhân sự (HR Manager/HR Director) chịu trách đảm bảo bộ phận nhân sự của công ty hoạt động hiệu quả. Bạn cũng sẽ giám sát và tư vấn cho ban lãnh đạo về các kế hoạch nhân sự,chiến lược tìm kiếm và giữ chân nhân tài, chế độ phúc lợi, lương thưởng cho công nhân viên trong công ty, đào tạo và phát triển nhân viên, quản lý chi phí, ngân sách và quan hệ lao động. Bên cạnh đó, giám đốc nhân sự cũng sẽ đóng vai trò lãnh đạo trong việc phát triển văn hóa doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động thực hiện các mục tiêu nghề nghiệp. (Để hiểu rõ hơn về khái niệm, vai trò và mức lương của giám đốc nhân sự, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại bài viết chia sẻ Giám đốc nhân sự: Vai trò quyền lực, thu nhập ấn tượng của chúng tôi)

Khối lượng công việc của giám đốc nhân sự phụ thuộc nhiều vào quy mô nhân sự của công ty cũng như cơ cấu tổ chức các phòng ban, công ty sản xuất hay kinh doanh dịch vụ... Mô tả công việc của giám đốc nhân sự cũng sẽ thay đổi, được cụ thể hóa dựa theo nhu cầu thực tế của mỗi doanh nghiệp nhưng về cơ bản thì các nhiệm vụ chính sẽ là:

- Quản lý tất cả hoạt động của bộ phận nhân sự trong công ty (phòng Nhân sự, phòng Hành chính - Nhân sự)

- Quyết định các chiến lược, quy định về đánh giá hiệu suất công việc, luân chuyển nhân viên

- Xây dựng, triển khai, giám sát các quy định, quy chế, chính sách nhân sự, tiền lương, chế độ khen thưởng và kỷ luật...

- Tham gia vào quá trình tuyển dụng, thuê nhân viên mới, đàm phán các thỏa thuận với người lao động và xử lý các vấn đề sa thải, nghỉ việc. 

- Định hướng và đào tạo nhân viên mới

- Làm việc với các phòng ban để xác định nhu cầu nhân lực, chỉ đạo tiến hành các giải pháp tuyển dụng nhân sự theo nhu cầu thực tiễn

- Giám sát việc tuân thủ các chính sách nội bộ và tuân thủ pháp luật lao động của nhà nước 

- Giải quyết các khiếu nại và vi phạm yêu cầu hành động kỷ luật

- Quản lý chi phí, ngân sách của bộ phận

- Chịu trách nhiệm báo cáo trước ban giám đốc, hội đồng quản trị 

mo ta cong viec giam doc hanh chinh nhan su

Mô tả công việc giám đốc hành chính nhân sự chi tiết

II. Trình độ, kỹ năng cần có của Giám đốc nhân sự

Trong mô tả công việc của giám đốc nhân sự sẽ không thể thiếu phần yêu cầu. Ngoài trình độ, kỹ năng thì tiêu chuẩn về số năm kinh nghiệm, độ tuổi, thậm chí là giới tính cũng sẽ được các công ty chú ý và ghi rõ ràng, điều chỉnh tùy theo tình hình thực tế. Những yêu cầu cơ bản với giám đốc nhân sự thường bao gồm:

- Tốt nghiệp đại học trở lên các chuyên ngành Quản trị nhân sự, Quản trị nguồn nhân lực, Luật, Ngoại ngữ, Hành chính hoặc liên quan. Thường ưu tiên ứng viên có bằng cấp sau đại học. 

- Ít nhất 7 năm kinh nghiệm trở lên

- Kiến thức chuyên môn về quản trị nhân sự, quản lý và cách điều chỉnh chiến lược nguồn nhân lực để mang lại hiệu suất cao nhất

- Kiến thức về luật và các quy định lao động, việc làm, bảo hiểm, thuế

- Kỹ năng lãnh đạo xuất sắc

- Nhạy bén khi đánh giá và điều chỉnh để yếu tố con người phát huy tốt nhất trong kinh doanh, hợp tác

- Kỹ năng công nghệ: Sử dụng thành thạo tin học văn phòng, công cụ hợp tác và phần mềm quản trị nhân sự (HRIS)

- Kỹ năng giao tiếp hiệu quả, khéo léo và biết lắng nghe, tạo động lực.

- Kỹ năng định hướng, phân tích và báo cáo dữ liệu

- Kỹ năng tổ chức

- Kỹ năng giải quyết vấn đề

- Kiên nhẫn, tham vọng, có tầm nhìn và kiên định với các tiêu chuẩn đạo đức trong quản lý nhân sự.

- Kỹ năng huấn luyện, tư vấn, tuyển dụng và lựa chọn

- Kỹ năng làm việc nhóm

Ky nang can co cua Giam doc nhan su

Phẩm chất, kỹ năng của giám đốc nhân sự

Lưu ý: Như đã đề cập ở trên, quản trị nhân sự (nhân lực) là kỹ năng bắt buộc phải có của giám đốc nhân sự. Nếu chưa hiểu về khái niệm, vai trò và các yếu tố tác động đến hoạt động quản trị nhân sự của tổ chức, doanh nghiệp, tham khảo định nghĩa chi tiết về quản trị nhân sự trên wikipedia.org qua bài viết này, bạn sẽ nhanh chóng tìm được câu trả lời cho mình.

III. Làm gì để thăng tiến lên Giám đốc nhân sự?

Hiện nay, mức lương của giám đốc nhân sự tại Việt Nam trung bình là khoảng 36 triệu/tháng, thường bắt đầu từ khoảng 20 - 30 triệu/tháng và tăng dần lên mức 40 triệu/tháng. Thậm chí, ghi nhận thu nhập cao nhất của giám đốc nhân sự là hơn 112 triệu/tháng.

Đảm nhiệm vai trò quyền lực này, bạn không chỉ có những bước tiến ý nghĩa trong sự nghiệp mà còn có thu nhập rất cao. Thế nhưng, thông qua bản mô tả công việc của giám đốc nhân sự kể trên, chắc bạn cũng rõ ràng rằng không phải ai cũng có thể tự tin, đủ khả năng giải quyết hết các nhiệm vụ. Muốn thăng tiến lên giám đốc nhân sự, bạn sẽ phải trải qua một quá trình lâu dài, nỗ lực không ngừng:

- Học và lấy bằng đại học, sau đại học

- Tham gia các chương trình thực tập sinh nhân sự

- Bắt đầu từ các vị trí việc làm như nhân viên, chuyên viên nhân sự

- Thăng tiến dần lên leader, phó phòng, trưởng phòng nhân sự

- Phát triển các kỹ năng về quản lý, lãnh đạo, quản trị nguồn nhân lực

- Tham gia các khóa học lấy chứng chỉ, học ngoại ngữ

- Củng cố kiến thức về luật lao động, bảo hiểm, thuế

- Mở rộng mạng quan hệ, kết nối trong lĩnh vực hành chính, nhân sự

Quyen han cua giam doc nhan su

Quyền hạn của giám đốc nhân sự, cách để thăng tiến lên vị trí giám đốc nhân sự

Như vậy, chuyên mục blog của Codon.vn vừa chia sẻ đến bạn đọc bản mô tả công việc giám đốc nhân sự, mô tả công việc của giám đốc hành chính nhân sự đầy đủ, chi tiết. Khi đăng tuyển giám đốc nhân sự, các nhà tuyển dụng có thể điều chỉnh để phù hợp hơn với công ty. Mô tả công việc của giám đốc nhân sự cũng bao gồm các thông tin về kỹ năng cần có của Giám đốc nhân sự, giúp ứng viên chuẩn bị sẵn sàng cho cơ hội nghề nghiệp của mình.

Bài liên quan