Mô tả công việc của Chuyên viên tuyển dụng và tố chất cần có

Mô tả công việc của Chuyên viên tuyển dụng

Chuyên viên tuyển dụng (Recruitment Specialist/HR Specialist) là những người trực tiếp tham gia và thực hiện các kế hoạch tuyển dụng trên nhiều kênh. Làm công việc này, bạn sẽ tìm kiếm nhân tài cho nội bộ doanh nghiệp, tổ chức hoặc làm việc trong các công ty bên thứ 3 cung cấp giải pháp tuyển dụng nhân sự cho khách hàng doanh nghiệp.

Để hiểu rõ hơn về vai trò, các yêu cầu cơ bản về bằng cấp, kỹ năng cần thiết để đảm nhận và hoàn thành tốt công việc của chuyên viên tuyển dụng, bạn cần tham khảo bài viết dưới đây của Codon.vn.

mo ta cong viec cua chuyen vien tuyen dung

Bản mô tả công việc chuyên viên tuyển dụng nhân sự, tố chất và kỹ năng cần có

Mục Lục bài viết:
I. Mô tả công việc của Chuyên viên tuyển dụng đào tạo
II. Yêu cầu trình độ, kỹ năng cần có của Chuyên viên tuyển dụng
III. Mức lương, quyền hạn và cơ hội thăng tiến của Chuyên viên tuyển dụng

I. Mô tả công việc của Chuyên viên tuyển dụng nhân sự

Mô tả công việc chuyên viên tuyển dụng của mỗi nhà tuyển dụng sẽ khác nhau ít nhiều. Ở một số doanh nghiệp, họ phân biệt rõ vai trò của chuyên viên tuyển dụng và quản lý nhân sự, trong khi các công ty khác có thể yêu cầu chuyên viên tuyển dụng làm nhân sự, tuyển dụng và hành chính. Ngoài ra, ở những công ty headhunt thì bạn sẽ chỉ tập trung vào tìm kiếm, kết nối khách hàng với ứng viên tiềm năng theo yêu cầu có sẵn.

Trong mô tả công việc của chuyên viên tuyển dụng thường đề cập đến các nhiệm vụ cơ bản, phổ biến như:

- Tiếp nhận và trao đổi với trưởng phòng, giám đốc nhân sự hoặc phòng ban khác trong công ty để thống nhất các tiêu chí tuyển dụng nhân viên mới

- Viết mô tả công việc cho từng vị trí tuyển dụng và đăng trên website tuyển dụng, mạng xã hội, diễn đàn...

- Nhận CV xin việc, hồ sơ ứng tuyển của ứng viên, đánh giá cơ bản, chọn lọc ứng viên đủ tiêu chuẩn để liên hệ mời phỏng vấn qua điện thoại, email.

- Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn tuyển dụng và tham gia khi cần

- Báo kết quả phỏng vấn, gửi thư mời nhận việc

- Trao đổi với nhân viên mới, phổ biến quy định, chính sách nội bộ và văn hóa công ty

- Sử dụng công nghệ và mạng xã hội để phân tích xu hướng tuyển dụng, đăng tin tuyển dụng và theo dõi các ứng viên trong toàn bộ quá trình

- Báo cáo về kế hoạch và chiến lược tuyển dụng

- Phân tích, đề xuất thay đổi các chính sách tuyển dụng nhân sự để tối ưu hóa quy trình

- Duy trì, phát triển cơ sở dữ liệu ứng viên tiềm năng.

Mo ta cong viec nhan vien tuyen dung

Mô tả công việc nhân viên tuyển dụng đào tạo, bản tiêu chuẩn công việc của nhân viên tuyển dụng

II. Yêu cầu trình độ, kỹ năng cần có của Chuyên viên tuyển dụng

Bên cạnh bản mô tả công việc của chuyên viên tuyển dụng, phần yêu cầu trong tin đăng tuyển là phần mà ứng viên nào cũng phải chú ý, thậm chí nhiều người đọc đầu tiên.

Làm công việc tập trung vào tìm kiếm và giữ chân nhân tài để công ty sử dụng tốt nhất nguồn lực con người trong sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng, chuyên viên tuyển dụng cần nhiều hơn là chỉ một tấm bằng. Kinh nghiệm, kỹ năng, phẩm chất hoặc đôi khi là trình độ ngoại ngữ, tin học đều rất quan trọng.

Một số yêu cầu cơ bản mà công ty nào cũng tìm kiếm ở chuyên viên tuyển dụng là:

- Bằng cao đẳng, đại học trở lên các chuyên ngành Quản trị nhân sự, Quản lý nguồn nhân lực, Hành chính học, Khoa học quản lý, Luật, Quản trị kinh doanh...

- Kinh nghiệm làm việc trong vai trò nhân viên, chuyên viên nhân sự từ 6 tháng - 1 năm trở lên

- Kiến thức về quy trình tuyển dụng, quản trị nhân sự, nguồn nhân lực của doanh nghiệp (Nếu chưa hiểu về khái niệm, quản trị nguồn nhân lực, bạn có thể tham khảo tài liệu tổng hợp về quản trị nhân lực trên wikipedia.org qua nội dung bài viết này)

- Thành thạo các kỹ thuật tìm nguồn cung ứng trên mạng xã hội và các trang web chuyên nghiệp thích hợp như Facebook, Joboko.com, LinkedIn...

- Giao tiếp và tương tác tốt cả trực tiếp và gián tiếp

- Tinh tế, nhanh nhẹn và khéo léo, dễ tạo thiện cảm

- Kỹ năng phân tích để đánh giá chính xác về ứng viên, chất lượng nguồn nhân lực

- Kiến thức về chiến lược tuyển dụng, luật lao động, bảo hiểm, lương thưởng, phúc lợi

- Kỹ năng đàm phán và thuyết phục, giải thích và hướng dẫn

- Kỹ năng tin học.

Ky nang cua chuyen vien tuyen dung

Tố chất, kỹ năng của chuyên viên tuyển dụng

III. Mức lương, quyền hạn và cơ hội thăng tiến của chuyên viên tuyển dụng

Trung bình, mức lương của chuyên viên tuyển dụng sẽ dao động trong khoảng từ 8 - 12 triệu/tháng và tăng dần theo thời gian nếu có kinh nghiệm và năng lực tốt. Thường thì các bạn sẽ có thu nhập 15 - 20 triệu/tháng sau khoảng 2 - 4 năm đi làm và có thể cao đến 30 triệu/tháng. Chênh lệch lương cũng có thể vì bằng cấp và trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc trong công ty nước ngoài, tập đoàn lớn...

Với nghề tuyển dụng, mạng kết nối, dữ liệu ứng viên và các mối quan hệ trong ngành cũng như trong nhiều lĩnh vực khác là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công. Theo từng năm, với sự nỗ lực và định hướng rõ ràng, bạn có thể tăng dần thu nhập, mở rộng quan hệ và thành thục hơn các kỹ năng, từng bước thăng tiến. Ngày nay, có rất nhiều trưởng phòng tuyển dụng, giám đốc hành chính nhân sự trẻ tuổi, có 5 - 7 năm kinh nghiệm là đủ.

Quyen han cua chuyen vien tuyen dung

Vai trò, quyền hạn của chuyên viên tuyển dụng và cơ hội thăng tiến

Trên đây là bản mô tả công việc của chuyên viên tuyển dụng mà chuyên mục "blog" của Codon.vn chia sẻ đến bạn. Nhà tuyển dụng cần chủ động điều chỉnh để có bản mô tả chính xác nhất, phù hợp nhất với điều kiện thực tế tại công ty. Về phần mình, nếu ứng viên mong muốn được phát triển, gây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực thú vị như tuyển dụng thì việc nắm rõ nhiệm vụ, các yêu cầu cũng sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều.

Cùng với việc tham khảo mô tả công việc chuyên viên tuyển dụng, để có thể được tuyển và làm việc ở vị trí nhân viên tuyển dụng của bất cứ công ty nào, bạn cũng cần nắm được bộ câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng và chuẩn bị trước câu trả lời. Và câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp chuyên viên tuyển dụng chính là một trong số đó. Nếu chưa biết cách trả lời, bạn có thể tham khảo bài viết cách trả lời mục tiêu nghề nghiệp của Codon.vn. Chúc các bạn thành công!

Bài liên quan