Khoản chi từ thiện có được trừ khi tính thuế TNDN?

Khoản chi từ thiện có được trừ khi tính thuế TNDN?

Sự đóng góp trong hoạt động từ thiện của các doanh nghiệp ở nước ta là khá lớn. Tuy nhiên, các khoản chi từ thiện không phải lúc nào cũng được trừ khi tính thuế TNCN. Vậy khoản chi từ thiện có được trừ khi tính thuế TNDN?

khoan chi tu thien co duoc tru khi tinh thue tndn

Chi từ thiện có được trừ khi tính thuế TNDN không? Quy định pháp luật về cách hạch toán chi phí ủng hộ từ thiện

Mục Lục bài viết:
1. Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp?
2. Các khoản chi từ thiện có được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp không?
3. Chi hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 có được trừ khi tính thuế TNDN?

1. Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp?

Theo quy định tại Chương II, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp về căn cứ và phương pháp tính thuế, thuế thu nhập doanh nghiệp được tính theo công thức sau:

Thuế TNDN = Thu nhập tính thuế x Thuế suất

Trong đó:

- Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - Thu nhập được miễn thuế - Các khoản lỗ kết chuyển từ năm trước.

Thu nhập chịu thuế = Doanh thu - (Các khoản chi được trừ + thu nhập khác).

- Thuế suất: 20%

Các khoản chi được trừ có ý nghĩa tác động trực tiếp để xác định thu nhập chịu thuế chính xác, từ đó xác định thu nhập tính thuế và thuế TNDN mà doanh nghiệp phải đóng trong một kỳ tính thuế.

khoan chi tu thien co duoc tru khi tinh thue tndn 2

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất

Lưu ý: Chi tiết về thuế Thu nhập doanh nghiệp, bao gồm thông tin về khái niệm, cơ sở tính thuế, đối tượng nộp thuế đã được wikipedia.org đề cập trong mục 5 của bài viết này. Bạn đọc có thể bấm vào link bài viết để tìm hiểu thêm.

2. Các khoản chi từ thiện có được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp không?

Theo quy định tại điểm 2.32, Khoản 2, Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC (Được sửa đổi, bổ sung tại Điều 4, Thông tư 96/2015/TT-BTC) về các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thì chi từ thiện chỉ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế nếu đáp ứng 02 điều kiện:

Điều kiện 1: Thuộc một trong các trường hợp sau:

- Tài trợ cho giáo dục (kể cả giáo dục nghề nghiệp).

- Tài trợ cho y tế.

- Tài trợ cho khắc phục hậu quả thiên tai.

- Làm nhà cho người nghèo, nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết.

- Tài trợ nghiên cứu khoa học, tài trợ cho đối tượng chính sách.

Điều kiện 2: Việc chi phải đúng đối tượng và có hồ sơ xác định khoản tài trợ.

* Xác định đối tượng:

- Chi tài trợ cho giáo dục:

+ Đối tượng: trường công lập, dân lập, tư thục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; tài trợ cơ sở vật chất; hoạt động thường xuyên của trường; học bổng; tài trợ cho các cuộc thi; thành lập quỹ khuyến học.

- Chi tài trợ cho y tế:

+ Đối tượng: bệnh viện, trung tâm y tế; tài trợ thiết bị, dụng cụ, thuốc chữa bệnh; tài trợ cho hoạt động thường xuyên; chi tài trợ tiền cho bệnh nhân thông qua một đơn vị khác.

- Chi tài trợ cho việc khắc phục hậu quả thiên tai:

+ Đối tượng: tài trợ trực tiếp cho tổ chức, tài trợ gián tiếp cho cá nhân bị thiệt hại do thiên tai.

- Chi tài trợ làm nhà cho người nghèo.

+ Đối tượng chi tài tài trợ làm nhà cho người nghèo: Hộ nghèo.

+ Hồ sơ xác định: Văn bản xác nhận hộ nghèo của chính quyền địa phương.

- Chi tài trợ cho các đối tượng chính sách, chương trình của Nhà nước dành cho các địa phương thuộc địa bàn có điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn.

+ Đối tượng: đối tượng chính sách (người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số,...), tổ chức, cá nhân ở các địa bàn có điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn.

* Hồ sơ xác định khoản tài trợ:

- Biên bản xác nhận khoản tài trợ có chữ ký của doanh nghiệp tài trợ và bên nhận tài trợ (Tùy vào các khoản chi mà mẫu biên bản cũng có sự khác nhau)

- Hóa đơn mua hàng (tài trợ hiện vật)/chứng từ chi tiền (tài trợ bằng tiền).

khoan chi tu thien co duoc tru khi tinh thue tndn 3

Chi phí từ thiện có được trừ khi tính thuế TNDN không? Hồ sơ xác định khoản chi từ thiện cần có để được trừ thuế TNDN theo quy định

Ví dụ: Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Long Hưng xây dựng quỹ học bổng dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trong năm cho Trường Đại học Luật Hà Nội, thông qua Trường Đại học Luật Hà Nội với mức tài trợ là 100.000.000 đồng 1 năm. Công ty Long Hưng có đủ hồ sơ xác định khoản tài trợ bao gồm biên bản xác nhận khoản tài trợ giữa Long Hưng và Trường Đại học Luật Hà Nội, chứng từ chi tiền 100.000.000 đồng.

Như vậy, khoản tiền 100.000.000 đồng của công ty Long Hưng sẽ là khoản chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế.

Lưu ý: Trước sự ảnh hưởng của đại dịch Covid, chính phủ đã ban hành Nghị định 92/2021/NĐ-CP về miễn, giảm thuế TNDN, GTGT cho DN khó khăn do Covid. Thông tin về mức giảm thuế TNDN chi tiết, bạn đọc có thể xem trong bài viết chia sẻ mức giảm thuế TNDN do Covid 19 của Codon.vn.

3. Chi hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 có được trừ khi tính thuế TNDN?

Câu trả lời: Có.

Theo quy định tại Nghị định 44/2021/NĐ-CP, doanh nghiệp được trừ khoản chi hỗ trợ phòng, chống dịch qua các đơn vị nhận ủng hộ, tài trợ như: Mặt trận tổ quốc Việt Nam, cơ sở y tế, lực lượng vũ trang, các Bộ, cơ quan ngang Bộ,....khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Hồ sơ xác định khoản hỗ trợ: Biên bản xác nhận ủng hộ, tài trợ có chữ ký, đóng dấu của hai bên nhận tài trợ và tài trợ; hóa đơn, chứng từ hợp pháp đối chứng minh việc hỗ trợ bằng hiện vật hoặc tiền.

Trên đây là toàn bộ đáp án cho câu hỏi khoản chi từ thiện có được trừ khi tính thuế TNDN hay không mà Pháp luật thuế của trang Codon.vn tổng hợp được? Hy vọng đáp án này sẽ giúp ích cho độc giả trong việc thực hiện hoạt động từ thiện một cách hợp lý và đảm bảo được quyền lợi của mình.

Thời hạn quyết toán thuế TNDN, số tiền tạm nộp thuế,...., là vấn đề mà bất cứ kế toán công ty nào cũng phải hiểu, nắm rõ. Nếu mới bắt đầu làm kế toán, chưa có nhiều thông tin về vấn đề này, bài viết chia sẻ một số lưu ý về quyết toán thuế TNDN sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình.

Bài liên quan