Hướng dẫn thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng online

Hướng dẫn thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng online

Hiện nay, thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng đang là một trong những hình thức phổ biến mà các doanh nghiệp sử dụng bởi sự nhanh chóng, tiện lợi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng online.

huong dan thu tuc dang ky doanh nghiep qua mang online

Hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng: Hồ sơ, thủ tục, trình tự thực hiện

Mục Lục bài viết:
1. Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.
2. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng.
3. Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp online.
4. Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp.

* Danh mục từ viết tắt.

- DN: Doanh nghiệp.

- ĐKDN: Đăng ký doanh nghiệp.

- ĐKKD: Đăng ký kinh doanh.

1. Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Tại Chương V Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử, theo đó:

- Đăng ký DN qua mạng thông tin điện tử được hiểu là: người thành lập DN tiến hành việc thực hiện đăng ký DN trực tuyến qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

- DN/người thành lập DN có thể thực hiện đăng ký DN thông qua Tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc bằng Chữ ký số:

(1) ĐKDN bằng Tài khoản đăng ký kinh doanh:

+ Tài khoản này được sử dụng với mục đích là xác thực hồ sơ đăng ký DN qua mạng thông tin điện tử. Tài khoản ĐKKD được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về ĐKDN và được cấp cho cá nhân để thực hiện ĐKDN qua mạng.

+ Một cá nhân chỉ được cấp 01 Tài khoản và cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin đã kê khai và việc sử dụng Tài khoản này.

(2) ĐKDN bằng chữ ký số:

+ Chữ ký số là một dạng chữ ký bằng phương pháp điện tử được dùng thay thế cho chữ ký thông thường. (Thông tin về khái niệm, đặc điểm, các thuật toán mã hóa chữ ký số, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trong nội dung bài viết này trên wikipedia.org).

+ Khi DN đăng ký doanh nghiệp bằng hình thức này thì các hồ sơ phải nộp chính là các văn bản điện tử (có định dạng ".doc" hoặc ".docx" hoặc ".pdf") gửi qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

huong dan thu tuc dang ky doanh nghiep qua mang online 2

Đăng ký doanh nghiệp qua mạng là gì? Cách thức đăng ký

2. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng.

Khi ĐKDN qua mạng thông tin điện tử, DN cần chuẩn bị những loại giấy tờ theo quy định của pháp luật và phải được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử. Hồ sơ ĐKDN gồm có:

(1) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

(2) Một trong các loại giấy tờ có liên quan như:

+ Điều lệ công ty.

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân/tổ chức.

+ Danh sách thành viên/cổ đông trong công ty.

+ Giấy tờ khác có liên quan: giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ...

- Những loại giấy tờ này đều phải được tạo lập dưới dạng thông điệp dữ liệu hoặc được số hóa từ văn bản giấy, được thể hiện chính xác, toàn vẹn nội dung của văn bản giấy. Văn bản điện tử có thể được định dạng dưới dạng ".doc" hoặc ".docx" hoặc ".pdf".

- Điều kiện để hồ sơ ĐKDN qua mạng được chấp thuận:

+ Đảm bảo có đầy đủ những giấy tờ theo quy định và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử.

+ Tên văn bản điện tử phải được đặt tương ứng với tên loại giấy tờ được nêu trong hồ sơ.,

+ Người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị ĐKDN có thể sử dụng chữ ký số hoặc có thể ký trực tiếp trên bản giấy và phải quét scan văn bản giấy theo quy định.

+ Những thông tin kê khai phải được kê khai đầy đủ, chính xác trên Cổng thông tin quốc gia về ĐKDN (trong đó có bao gồm cả những thông tin về số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử của người nộp hồ sơ).

+ Hồ sơ ĐKDN phải được xác thực bằng Chữ ký số hoặc Tài khoản ĐKKD của người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị ĐKDN/người được ủy quyền thực hiện thủ tục ĐKDN.

huong dan thu tuc dang ky doanh nghiep qua mang online 3

Giấy tờ, hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp được Codon.vn giới thiệu ở trên cũng là một trong rất nhiều điều kiện để các hộ gia đình, tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực thi công xây dựng được nhà nước cấp giấy phép hoạt động. Nếu cũng quan tâm đến vấn đề này, bạn đọc có thể xem thêm trong bài viết Điều kiện kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình của Codon.vn để có thêm thông tin.

3. Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp online.

DN có thể đăng ký doanh nghiệp online thông qua chữ ký số hoặc thông qua Tài khoản đăng ký kinh doanh như đã nêu ở trên theo các bước được quy định tại Điều 44, Điều 45 Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

3.1. Đăng nhập tài khoản.

Người nộp hồ sơ truy cập Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và đăng ký tài khoản. Bấm truy cập nhanh Tại đây.

huong dan thu tuc dang ky doanh nghiep qua mang online 4

3.2. Thực hiện đăng ký.

Người nộp hồ sơ thực hiện những thao tác sau:

- Kê khai thông tin.

- Tải văn bản điện tử (tải đầy đủ hồ sơ ĐKDN được nêu tại Mục 2; ngoài ra trường hợp ủy quyền cho chủ thể khác thực hiện đăng ký doanh nghiệp thì cần phải có văn bản ủy quyền và thông tin liên hệ của người được ủy quyền).

- Ký xác thực hồ sơ ĐKDN.

- Thanh toán phí, lệ phí theo hướng dẫn trên Cổng dịch vụ công quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sau đó gửi hồ sơ.

3.3. Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

- Người nộp hồ sơ sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

- Hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận: Phòng ĐKKD cấp ĐKDN, thông báo cho DN về việc cấp ĐKDN

- Hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ, chưa đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận: Phòng ĐKKD gửi thông báo qua mạng cho DN để yêu cầu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

3.4. Trả kết quả.

- Phòng ĐKKD cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho DN theo quy định của pháp luật .

- Khi ĐKDN qua mạng online thì người nộp hồ sơ hoàn toàn có thể theo dõi được quá trình xử lý hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền.

Liên quan đến nội dung đăng ký kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể khi đăng ký kinh doanh cũng được thực hiện theo trình tự, thủ tục mà luật định. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết "Hướng dẫn đăng ký thành lập hộ kinh doanh" để biết thêm chi tiết.

4. Lệ phí đăng ký doanh nghiệp qua mạng online.

Căn cứ Khoản 3 Điều 5 Thông tư 47/2019/TT-BTC quy định: DN thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng sẽ được miễn lệ phí ĐKKD.

Đối với mức thu lệ phí ĐKDN tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau:

- Lệ phí ĐKDN (cấp mới, cấp lại, thay đổi nội dung đăng ký 50 nghìn đồng/lần.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng online mà Blog Codon.vn muốn chia sẻ cho bạn đọc. Tổ chức, cá nhân cần nắm được hồ sơ, thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng online để chủ động chuẩn bị giấy tờ và được hỗ trợ giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Bài liên quan