Điều kiện kinh doanh dịch vụ xoa bóp, massage theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP

Điều kiện kinh doanh dịch vụ xoa bóp

Dịch vụ xoa bóp là dịch vụ liên quan đến sức khỏe được nhiều người lựa chọn cung ứng, đặc biệt là đối với những người thiên về "y học cổ truyền". Tuy nhiên, không phải mọi cá nhân, tổ chức đều được kinh doanh dịch vụ này mà phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Vậy, điều kiện kinh doanh dịch vụ xoa bóp hiện nay gồm những gì? Blog Codon.vn giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau.

dieu kien kinh doanh dich vu xoa bop

Quy định về điều kiện hành nghề dịch vụ xoa bóp và thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh Massage theo quy định của pháp luật hiện hành

Mục Lục bài viết:
1. Kinh doanh dịch vụ xoa bóp (massage) có còn là ngành nghề kinh doanh có điều kiện không?
2. Điều kiện kinh doanh xoa bóp massage mới nhất.
3. Trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp.

1. Kinh doanh dịch vụ xoa bóp (massage) có còn là ngành nghề kinh doanh có điều kiện không?

- Trước đây, tại Nghị định 109/2016/NĐ-CP đã có quy định về điều kiện hoạt động của cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage), tuy nhiên, kể từ ngày 12/11/2018, khi Nghị định 155/2018/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thì quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ xoa bóp cũng bị bãi bỏ.

- Để chắc chắn hơn về điều này, trong Công văn 579/KCB-PHCN&GĐ gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố đã khẳng định "điều kiện hành nghề dịch vụ xoa bóp không còn được quy định là loại hình kinh doanh dịch vụ có điều kiện".

→ Như vậy, xét ở góc độ này, kinh doanh dịch vụ massage không còn là ngành nghề kinh doanh có điều kiện (xét theo đúng bản chất về điều kiện kinh doanh).

- Tuy nhiên, bởi là ngành dịch vụ có tính "nhạy cảm" vì vậy, pháp luật đặt ra quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với lĩnh vực kinh doanh này. Vì vậy, những điều kiện được phân tích trong bài viết này là điều kiện về an ninh, trật tự.

dieu kien kinh doanh dich vu xoa bop 2

Dịch vụ xoa bóp, massage có phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện không? Quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ Massage mới nhất

Lưu ý: Toàn bộ thông tin về đặc điểm, lợi ích, cách phân loại các hoạt động tẩm quất, massage,..., đã được wikipedia.org tổng hợp. Bạn đọc có thể bấm vào bài viết này để có thêm kiến thức về lĩnh vực, phương thức kinh doanh liên quan đến sức khỏe, làm đẹp này.

2. Điều kiện kinh doanh xoa bóp massage mới nhất.

- Trong quy định về ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và phạm vi quản lý tại Điều 3, Nghị định 96/2016/NĐ-CP, ghi nhận kinh doanh dịch vụ xoa bóp bao gồm: Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu để xoa bóp (massage), tẩm quất phục vụ sức khỏe con người.

Lưu ý: Điều kiện về an ninh, trật tự không áp dụng với hoạt động xoa bóp thuộc cơ sở y tế phục vữa chữa bệnh và cơ sở giải quyết việc làm cho người khuyết tật.

- Kinh doanh dịch vụ xoa bóp không có điều kiện về an ninh, trật tự riêng mà được áp dụng chung theo quy định tại Điều 7, Nghị định 96/2016/NĐ-CP, cụ thể:

+ Cơ sở xoa bóp phải ra đời thông qua sự công nhận của nhà nước bằng việc được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập. Nó có thể là hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.

+ Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài nhưng phải không thuộc trường hợp sau:

++ Đối với người Việt Nam: Đã bị khởi tố hình sự, đang tiến hành các giai đoạn tố tụng khác; có tiến án hình sự chưa được xóa án tích đối với một số tội; đang thực hiện quyết định của Tòa án liên quan đến hình sự; đang bị áp dụng một trong các biện pháp xử lý hành chính.

++ Đối với người nước ngoài chưa được cấp phép cư trú tại Việt Nam.

+ Cơ sở dịch vụ xoa bóp có đủ điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

Về hình thức pháp lý: Cơ sở kinh doanh dịch xoa bóp phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự bởi Công an cấp huyện.

Tương tự, kinh doanh dịch vụ cầm đồ cũng là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, cần thỏa mãn các yêu cầu về an ninh, trật tự. Độc giả có thể tham khảo chi tiết các điều kiện cần thỏa mãn trong bài chia sẻ Điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ của Codon.vn.

dieu kien kinh doanh dich vu xoa bop 3

Quy định về cấp giấy phép kinh doanh massage (xoa bóp)

3. Trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện được nêu ở mục 2, cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp có rất nhiều các trách nhiệm phải đảm bảo, trong đó các trách nhiệm chung tương tự như các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự khác, cơ sở dịch vụ xoa bóp phải đảm bảo được 02 tiêu chí được quy định tại Điều 30, Nghị định 96, cụ thể:

- Bố trí nơi cất giữ, bảo quản tư trang, tài sản cho khách hàng. Đảm bảo an toàn, không bị nhầm lẫn, không bị mất cắp.

- Bố trí tách biệt phòng nam và phòng nữ khi thực hiện dịch vụ.

Với việc bỏ đi điều kiện kinh doanh dịch vụ xoa bóp mà chỉ tồn tại điều kiện về an ninh, trật tự đã mở rộng hơn tính pháp lý trong kinh doanh massage, tạo cơ hội cho nhiều người được tiếp cận và thực hiện lĩnh vực kinh doanh này một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng, việc sản xuất, bảo quản, bán buôn, bán lẻ dược phẩm cũng cần tuân thủ các quy định khắt khe của pháp luật. Cá nhân, tổ chức muốn tham gia đầu tư vào lĩnh vực này cần nắm được thông tin về điều kiện kinh doanh dược trong từng trường hợp để chuẩn bị nguồn lực, tiến hành xin giấy phép hành nghề đúng Luật.

Bài liên quan