Điều kiện kinh doanh các loại pháo, trừ pháo nổ theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP

Điều kiện kinh doanh các loại pháo, trừ pháo nổ

Sử dụng pháo trong các ngày lễ, tết đã trở thành truyền thống từ lâu đời tại Việt Nam, tuy nhiên, trước những nguy hiểm tiềm ẩn thì việc quản lý, sử dụng pháo ngày càng trở nên chặt chẽ hơn. Trong đó, điều kiện kinh doanh các loại pháo, trừ pháo nổ cũng là quy định quan trọng để thắt chặt tình hình sử dụng pháo bừa bãi.

dieu kien kinh doanh cac loai phao tru phao no

Điều kiện kinh doanh pháo trừ pháo nổ, cập nhật quy định về kinh doanh các loại pháo, trừ pháo nổ theo pháp luật hiện hành

Mục Lục bài viết:
1. Các loại pháo được phép kinh doanh hiện nay.
2. Điều kiện về an ninh, trật tự đối với kinh doanh các loại pháo, trừ pháo nổ.
3. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.
4. Điều kiện kinh doanh pháo hoa.

1. Các loại pháo được phép kinh doanh hiện nay.

- Kinh doanh pháo là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động sản xuất, gia công, mua bán, xuất-nhập khẩu các loại pháo nhằm mục đích lợi nhuận.

- Các loại pháo được phép kinh doanh bao gồm pháo hoa, thuốc pháo và các loại pháo khác trừ pháo nổ theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý và sử dụng pháp.

- Pháp luật hiện hành không cho phép cá nhân kinh doanh pháp mà chỉ có doanh nghiệp đáp ứng điều kiện luật định mới được phép kinh doanh.

Liên quan đến việc phòng tránh cháy, nổ, cá nhân, tổ chức kinh doanh có nhu cầu kinh doanh dịch vụ dịch vụ tư vấn lắp đặt thiết bị, huấn luyện phòng cháy, chữa cháy,..., cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn cấp phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Thông tin chi tiết, độc giả có thể xem trong bài chia sẻ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy để có thêm thông tin.

2. Điều kiện về an ninh, trật tự đối với kinh doanh các loại pháo, trừ pháo nổ.

- Điều kiện quan trọng nhất giới hạn chủ thể kinh doanh pháo được quy định tại Khoản 5, Điều 13 Nghị định 96/2016/NĐ-CP là: Chỉ có cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Quốc phòng mới được kinh doanh các loại pháo.

+ Hiện nay, nơi duy nhất được sản xuất và buôn bán, phân phối pháo hoa là Nhà máy Z121 thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hóa chất 21 thuộc Bộ Quốc phòng.

- Kinh doanh các loại pháo là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định như sau:

+ Doanh nghiệp được cấp phép, thành lập hợp pháp.

+ Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự không thuộc một trong các trường hợp:

++ Đã bị khởi tố vụ án và đang tiến hành các giai đoạn tố tụng khác.

++ Có tiền án mà chưa được xóa án tích về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý mà bị kết án trên 03 năm;

++ Đang phải thực hiện các quyết định tố tụng hình sự của Tòa án: cải tạo không giam giữ, hoãn phạt tù, quản chế,...

++ Đang bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính hoặc các quyết định khác về xử lý hành chính.

++ Người nước ngoài chưa được cấp phép cư trú tại Việt Nam.

+ Cơ sở kinh doanh có đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở được quy định tại Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

+ Cơ sở kinh doanh các loại pháo phải có phương án bảo đảm an ninh, trật tự dựa trên hướng dẫn của Bộ Công an.

dieu kien kinh doanh cac loai phao tru phao no 2

Điều kiện kinh doanh các loại pháo hoa, pháo sáng theo quy định pháp luật

Ngoài kinh doanh pháo hoa, kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn cũng là ngành nghề kinh doanh cần đáp ứng các điều kiện về an ninh trật tự. Thông tin về điều kiện kinh doanh khách sạn đã được Codon.vn chia sẻ, bạn đọc có thể bấm vào bài viết này để xem thêm.

3. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Cơ sở kinh doanh pháo hoa phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự trước khi thực hiện hoạt động kinh doanh. Thủ tục này được quy định tại Điều 19 và Điều 23 Nghị định 96/2016/NĐ-CP như sau:

- Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

+ Văn bản đề nghị (Mẫu 03, Phụ lục Nghị định 96).

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Bản sao văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy đối với khu vực kinh doanh, kho bảo quản nguyên liệu, các loại pháo.

+ Bản khai lý lịch của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự.

- Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan Công an có thẩm quyền.

+ Hình thức nộp: Trực tiếp, bưu điện hoặc cổng thông tin điện tử về quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự của Bộ Công an.

- Bước 3: Cơ quan công an có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và cấp Giấy chứng nhận trong thời hạn tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

- Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với cơ sở kinh doanh các loại pháo là: Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an. (Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về khái niệm, cơ cấu tổ chức, quá trình phát triển của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, bạn đọc có thể bấm xem thêm thông tin trên wikipedia.org qua bài viết này).

dieu kien kinh doanh cac loai phao tru phao no 3

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh pháo hoa theo quy định mới nhất

4. Điều kiện kinh doanh pháo hoa.

Ngoài các điều kiện được nêu ở mục 2, kinh doanh pháo hoa còn phải đảm bảo các điều kiện khác được quy định tại Khoản 2, Điều 14 Nghị định 137/2020/NĐ-CP, cụ thể:

- Để bảo đảm về việc bảo quản, vận chuyển, phòng cháy, chữa cháy, cơ sở phải đảm bảo kho, phương tiện, thiết bị , dụng cụ phục vụ kinh doanh phù hợp.

- Người làm việc trong cơ sở kinh doanh phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn.

- Các loại pháo hoa được kinh doanh phải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Từ những phân tích mà Blog Codon.vn phân tích ở trên, có thể thấy, điều kiện kinh doanh các loại pháo, trừ pháo nổ được đặt ra đối với các doanh nghiệp nhà nước (doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng) vì vậy, người dân cần nắm rõ quy định để không thực hiện hành vi kinh doanh đối với loại hàng hóa không được phép.

Bài liên quan