Công việc cấm sử dụng NLĐ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi

Công việc cấm sử dụng NLĐ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi

Người lao động là người dưới 18 tuổi chỉ được làm những công việc nhẹ nhàng, phù hợp với sự phát triển về thể lực, trí lực, nhân cách theo quy định của pháp luật. Theo đó, các công việc cấm sử dụng NLĐ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi sẽ được Blog Codon.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây.

cong viec cam su dung nld tu du 15 tuoi den chua du 18 tuoi

15 tuổi làm được việc gì? Tìm hiểu quy định về các công việc cấm sử dụng NLĐ là người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi mới nhất

Mục Lục bài viết:
1. Công việc cấm sử dụng NLĐ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi.
2. Sử dụng NLĐ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm công việc bị cấm phạt thế nào?
3. Câu hỏi liên quan.
3.1. Những địa điểm mà NLĐ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được làm?
3.2. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có được làm thêm giờ không?

1. Công việc cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi.

Căn cứ Điều 147 Bộ luật lao động 2019, những công việc cấm sử dụng lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm việc là:

(1) Mang, vác, nâng các vật nặng vượt quá thể trạng.

(2) Sản xuất, kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần hoặc chất gây nghiện khác.

(3) Sản xuất, sử dụng hoặc vận chuyển hóa chất, khí gas, chất nổ.

(4) Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, máy móc.

(5) Phá dỡ các công trình xây dựng.

(6) Nấu, thổi, đúc, cán, dập, hàn kim loại.

(7) Lặn biển, đánh bắt thủy, hải sản xa bờ.

(8) Công việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên.

Danh mục những công việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực nhân cách của người chưa thành niên được quy định tại Phụ lục III - Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH, bao gồm 69 công việc.

Ngoài ra, tại một số nơi làm việc cũng cấm sử dụng NLĐ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi.

=> Nhận xét:

- Những công việc cấm sử dụng NLĐ từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi làm việc đều có tính chất nặng nhọc, đòi hỏi sức khỏe tốt; NLĐ ở độ tuổi này chưa phát triển đầy đủ về thể chất, tinh thần nên chưa thể đảm nhiệm được những công việc này. Hơn nữa, việc thực hiện các công việc có thể ảnh hưởng đến thể trạng của trẻ chưa thành niên.

- Việc sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm những công việc này sẽ là hành vi vi phạm quy định về lao động chưa thành niên.

- Khi sử dụng người lao động chưa đủ 18 tuổi thì bên sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người dưới 18 tuổi. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết thủ tục ký hợp đồng lao động với người dưới 18 tuổi

cong viec cam su dung nld tu du 15 tuoi den chua du 18 tuoi 2

Công việc nào cấm sử dụng lao động từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi? Danh mục công việc cấm sử dụng lao động chưa thành niên

2. Sử dụng NLĐ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm công việc bị cấm phạt thế nào?

Ngoài việc phải ký kết mẫu đơn cam kết được đi làm cho người dưới 18 tuổi thì NSDLĐ khi thuê NLĐ dưới 18 tuổi phải tuân theo những quy định của pháp luật về công việc được làm. Theo đó, tại Khoản 2 Điều 143 Bộ luật Lao động 2019 thì người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được làm công việc hoặc làm việc ở nơi làm việc bị cấm (như đã nêu tại mục 1).

=> Do đó, trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Điều 29 Nghị định 12/2022/NĐ-CP. Theo đó:

Xử phạt trường hợp sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc bị cấm hoặc làm việc tại nơi làm việc bị cấm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự:

- Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động là cá nhân.

- Phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng đối với người sử dụng lao động là tổ chức.

3. Câu hỏi liên quan.

3.1. Những địa điểm mà NLĐ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được làm?

NLĐ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được làm việc ở những địa điểm được quy định tại Khoản 2 Điều 147 Bộ luật lao động 2019 gồm:

- Làm việc dưới nước, dưới lòng đất, trong hang động, trong đường hầm.

- Làm việc tại công trường xây dựng.

- Làm việc tại các cơ sở giết mổ gia súc.

- Làm việc tại các cơ sở như: sòng bạc, quán bar, vũ trường, phòng hát karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở tắm hơi, cơ sở xoa bóp.

- Làm việc tại các địa điểm kinh doanh xổ số, dịch vụ trò chơi điện tử.

- Làm việc tại những địa điểm khác gây ảnh hưởng, tổn hại đến sự phát triển về thể lực - trí lực - nhân cách của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi.

Danh mục những nơi làm việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực nhân cách của người chưa thành niên được quy định tại Phụ lục IV - Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH.

Ví dụ như: làm việc tại nhà tù, bệnh viện, những nơi có các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại cho sức khỏe...

3.2. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có được làm thêm giờ không?

Căn cứ Khoản 10 Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH quy định người làm việc là người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể được làm thêm giờ, tuy nhiên chỉ được làm những công việc mà pháp luật quy định tại Phụ lục V - Thông tư 09/2020. Bên cạnh đó, đối với những người lao động chưa đủ 15 tuổi cũng được pháp luật quy định rất cụ thể thời gian làm việc của người chưa đủ 15 tuổi

Trên đây là toàn bộ công việc cấm sử dụng NLĐ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi. Đây là những công việc được quy định nhằm bảo vệ cho người lao động là người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi.

Bài liên quan