Có được thuê người dưới 18 tuổi làm việc không?

Có được thuê người dưới 18 tuổi làm việc không?

Người dưới 18 tuổi là người chưa phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần, chưa thể tham gia đầy đủ các quan hệ xã hội, trong đó có quan hệ lao động. Như vậy, theo quy định của pháp luật: "Có được thuê người dưới 18 tuổi làm việc không?"

co duoc thue nguoi duoi 18 tuoi lam viec khong

Thuê lao động dưới 18 tuổi có bị phạt không? Có vi phạm pháp luật không?

Mục Lục bài viết:
1. Có được thuê người dưới 18 tuổi làm việc không?
2. Lưu ý khi thuê người dưới 18 tuổi làm việc.
3. Câu hỏi liên quan.
3.1. Người chưa đủ 18 tuổi được làm công việc gì vào ban đêm?
3.2. Hồ sơ đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc.

* Danh mục từ viết tắt.

- NSDLĐ: Người sử dụng lao động.

- NLĐ: Người lao động.

- HĐLĐ: Hợp đồng lao động.

1. Có được thuê người dưới 18 tuổi làm việc không?

Căn cứ Điều 143 Bộ luật lao động 2019, lao động dưới 18 tuổi được xếp là lao động chưa thành niên.

- Theo đó, pháp luật cũng quy định đối với người từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi thì sẽ không được làm công việc hoặc làm việc ở nơi làm việc theo quy định của pháp luật.

- Người từ đủ 13 tuổi chỉ được làm những công việc được quy định tại Phụ lục II Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH.

- Người chưa đủ 13 tuổi chỉ được làm những công việc nhất định theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, người chưa đủ 13 tuổi chỉ được làm các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách và phải có sự đồng ý của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

=> Như vậy, có thể thấy pháp luật không quy định và cũng không cấm thuê người dưới 18 tuổi làm việc. Tuy nhiên việc sử dụng người lao động là người dưới 18 tuổi phải tuân thủ theo những quy định của pháp luật về thời gian làm, đảm bảo các điều kiện về an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi. Bên cạnh đó, NSDLĐ và người đại diện theo pháp luật của người dưới 18 tuổi theo quy định của pháp luật thông qua mẫu hợp đồng lao động.

2. Những lưu ý khi thuê người dưới 18 tuổi làm việc.

Khi thuê người dưới 18 tuổi làm việc thì cần phải đáp ứng những quy định của pháp luật về các điều kiện sử dụng lao động là người chưa thành niên, cụ thể được hướng dẫn tại Chương II Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH như sau:

- Phải giao kết HĐLĐ bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người chưa đủ 15 tuổi theo quy định của pháp luật.

Về thủ tục ký kết HĐLĐ với người lao động dưới 18 tuổi đã được đề cập tại thủ tục ký hợp đồng lao động với người dưới 18 tuổi mời bạn đọc cùng theo dõi để biết thêm thông tin.

- Về thời gian làm việc: phải bố trí thời gian làm việc cho người chưa đủ 15 tuổi theo quy định, trường hợp người chưa đủ 15 tuổi vừa làm việc vừa học tập/có nhu cầu học tập thì phải bố trí thời gian làm việc phù hợp và đảm bảo không được ảnh hưởng đến thời gian học tập.

- Về thời gian giải lao: bố trí thời gian giải lao theo quy định.

- Tuân thủ quy định về khám sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động.

- Chỉ được tuyển và sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi cho vào làm những công việc nhẹ thuộc danh mục được quy định và phải đảm bảo nơi làm việc.

- Không được tuyển và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

co duoc thue nguoi duoi 18 tuoi lam viec khong 2

Có được thuê người chưa thành niên làm việc không? Tìm hiểu quy định về sử dụng lao động chưa thành niên và những lưu ý.

* Về nguyên tắc sử dụng lao động dưới 18 tuổi:

- Lao động là người dưới 18 tuổi chỉ được làm công việc phù hợp với sức khỏe để đảm bảo sự phát triển cả về thể lực, trí lực và nhân cách và phải có mẫu đơn cam kết được đi làm cho người dưới 18 tuổi

- NSDLĐ khi sử dụng lao động là người dưới 18 tuổi thì cần phải có trách nhiệm quan tâm, chăm sóc NLĐ về các mặt: lao động, sức khỏe, học tập trong quá trình lao động.

- Sử dụng lao động là người dưới 18 tuổi, NSDLĐ phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người giám hộ và phải lập sổ theo dõi riêng, có ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả của những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ, xuất trình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước.

- NSDLĐ phải tạo cơ hội để lao động chưa thành niên được học văn hóa, giáo dục nghề nghiệp, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

* Thời gian làm việc của lao động là người chưa đủ 18 tuổi:

Tại Điều 146 Bộ luật lao động 2019 quy định thời gian làm việc như sau:

- Đối với NLĐ là người chưa đủ 15 tuổi: Không quá 04 giờ/ngày và không quá 20 giờ/tuần; không được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

- Người từ đủ 15 tuổi - chưa đủ 18 tuổi: Không quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần. Người này có thể được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề, công việc theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

Để tìm hiểm thêm về thời gian làm việc của người chưa đủ 15 tuổi, mời bạn đọc tham khảo bài viết: Thời gian làm việc của người chưa đủ 15 tuổi

3. Câu hỏi liên quan.

3.1. Người chưa đủ 18 tuổi được làm công việc gì vào ban đêm?

Căn cứ Phụ lục V Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH, người chưa đủ 18 tuổi được làm vào ban đêm công việc:

- Biểu diễn nghệ thuật.

- Vận động viên thể thao.

3.2. Hồ sơ đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc.

Hồ sơ đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc làm việc cần phải có những giấy tờ sau:

- Văn bản đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc (Mẫu 01 Phụ lục I Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH).

TẢI VĂN BẢN ĐỀ NGHỊ VIỆC SỬ DỤNG NGƯỜI CHƯA ĐỦ 13 TUỔI LÀM VIỆC TẠI ĐÂY

- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hợp tác xã/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư/quyết định thành lập cơ quan, tổ chức (bản sao).

- Phiếu lý lịch tư pháp của người giao kết HĐLĐ (bản sao).

- Bản cam kết chưa từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xâm hại trẻ em theo quy định.

- HĐLĐ/dự thảo HĐLĐ.

- Giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe của người dưới 13 tuổi (bản sao).

Như vậy, vấn đề có được thuê người dưới 18 tuổi làm việc không đã được giải đáp trong bài viết trên đây của Blog Codon.vn. Theo đó, việc thuê người dưới 18 tuổi cần phải đảm bảo những điều kiện về công việc, thời gian làm việc, điều kiện lao động,... theo quy định pháp luật. Điều này vừa tạo cơ hội cho người chưa thành niên được làm việc theo khả năng của mình; vừa đảm bảo việc học tập, phát triển đầy đủ của các em.

Bài liên quan