Có nên đóng BHXH tự nguyện không?

Có nên đóng BHXH tự nguyện không?

So với tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hưởng ít chế độ hơn. Đó cũng chính là câu hỏi lớn mà rất nhiều người đặt ra: Có nên đóng BHXH tự nguyện không?. Chi tiết vấn đề này được chuyên mục bảo hiểm của Codon.vn giải đáp chi tiết như sau.

co nen dong bhxh tu nguyen khong

40 tuổi có nên đóng bảo hiểm xã hội không? Phân tích lý do nên/không nên tham gia BHXH tự nguyện

Mục Lục bài viết:
1. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?
2. Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

* Danh mục từ viết tắt

- BHXH: Bảo hiểm xã hội.

- BHYT: Bảo hiểm y tế.

- BHTN: Bảo hiểm thất nghiệp.

- NLĐ: Người lao động.

1. Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tại Khoản 3 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về BHXH tự nguyện như sau:

"Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất."

Từ đó có thể thấy:

- BHXH tự nguyện là một trong những loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức.

- Phương thức đóng, mức đóng do người tham gia tự lựa chọn, phù hợp với khả năng tài chính, nguồn thu nhập của mình. Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện.

- BHXH tự nguyện có 02 chế độ là: chế độ hưu trí, chế độ tử tuất.

co nen dong bhxh tu nguyen khong 2

BHXH tự nguyện là gì? Vừa tham gia BHXH bắt buộc vừa tham gia BHXH tự nguyện được không?

Lưu ý: Hiện tại, mức đóng BHXH tự nguyện được tính theo mức thu nhập tối thiểu, tối đa của người lao động. Để hiểu rõ hơn quy định về mức thu nhập, mức lương sinh hoạt tối thiểu, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trong nội dung bài viết này trên wikipedia.org.

2. Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

Người tham gia BHXH tự nguyện là những người không thuộc trường hợp phải tham gia BHXH bắt buộc. Phần lớn những người tham gia BHXH đều hướng đến những chế độ, quyền lợi, lợi ích mà họ được sẽ được nhận.

Khi tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia sẽ có những lợi ích sau:

- Thứ nhất, về bản chất: BHXH chính là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của NLĐ khi họ bị giảm/ mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH.

=> Tham gia BHXH tự nguyện chính là việc người tham gia đang tích lũy cho mình cho những lúc không còn khả năng lao động hoặc bị qua đời.

- Thứ hai, về đối tượng tham gia: công dân Việt Nam, từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc trường hợp phải tham gia BHXH bắt buộc => đối tượng tham gia khá rộng và hầu hết đa số mọi người đều có thể tham gia đóng BHXH tự nguyện được.

- Thứ ba, về phương thức đóng, mức đóng: người tham gia được quyền lựa chọn về phương thức đóng, mức đóng phù hợp với khả năng tài chính, nguồn thu nhập của mình. Từ đó, người tham gia hoàn toàn có thể cân nhắc, sử dụng, quản lý nguồn tài chính sao cho phù hợp nhất.

Về phương thức đóng, mức đóng BHXH tự nguyện mời bạn đọc xem tại bài viết: Đối tượng đóng BH tự nguyện

- Thứ tư, về các chế độ tham gia BHXH tự nguyện: người tham gia BHXH tự nguyện cũng sẽ được hưởng chế độ hưu trí, tử tuất, BHXH 1 lần tương tự như đối với tham gia BHXH bắt buộc khi đáp ứng đủ những điều kiện mà pháp luật đã quy định.

+ Chế độ hưu trí đối với người tham gia BHXH tự nguyện đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giải quyết vấn đề an sinh xã hội sau này. Đa số những người tham gia BHXH tự nguyện đều là những NLĐ tự do, do đó họ không muốn khi về già trở thành gánh nặng cho gia đình, "nỗi lo an sinh" cho xã hội. Họ vẫn có thể tự chủ cuộc sống của họ với mức lương hưu hàng tháng khi họ tham gia BHXH tự nguyện.

+ Ngoài lương hưu hàng tháng thì người tham gia còn được cấp thẻ BHYT nếu trong trường hợp ốm đau sẽ được quỹ khám chữa bệnh BHYT chi trả. (Hiện tại,

+ Trong trường hợp khi có yêu cầu và đáp ứng đủ những điều kiện luật định, người tham gia BHXH tự nguyện có thể rút BHXH 1 lần.

+ Nếu người tham gia BHXH tự nguyện chết thì thân nhân của họ sẽ được nhận chế độ tử tuất gồm: trợ cấp mai táng phí và trợ cấp tuất 1 lần => Điều này cũng nhằm bù đắp 1 phần nào đó về mặt vật chất cho thân nhân của họ khi họ tham gia BHXH tự nguyện.

Về những chế độ và mức hưởng BHXH tự nguyện, mời bạn đọc xem tại bài viết: Các chế độ của BH tự nguyện

co nen dong bhxh tu nguyen khong 3

So sánh BHXH tự nguyện và bắt buộc? Có nên đóng BHXH tự nguyện không?

- Thứ năm, người tham gia BHXH tự nguyện có thể bảo lưu thời gian đóng và sẽ được cộng dồn nếu trước đó đã tham gia BHXH bắt buộc để đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí, tử tuất.

- Thứ sáu, nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện cho người tham gia, cụ thể:

+ Người thuộc diện nghèo khi tham gia BHXH tự nguyện: Được hỗ trợ mức tiền đóng là 30%.

+ Người thuộc diện cận nghèo: Được hỗ trợ mức tiền đóng là: 25%

+ Các đối tượng còn lại: Được hỗ trợ mức tiền đóng là: 10%.

Việc hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện cho người tham gia sẽ tạo cơ hội để nhiều người tham gia BHXH tự nguyện. Để tiện so sánh mức đóng của 2 loại hình bảo hiểm phổ biến hiện nay, bạn đọc có thể xem thêm trong nội dung bài mức đóng BHXH bắt buộc mới nhất.

- Về cơ bản những người tham gia BHXH tự nguyện vẫn được hưởng những quyền lợi về lâu về dài, giải quyết được vấn đề về tài chính cho họ khi về già. Bên cạnh đó nhà nước cũng đã có những chính sách, những quy định mở về việc đóng BHXH tự nguyện để tất cả mọi người đều có thể tham gia được.

Qua đó có thể thấy khi tham gia BHXH tự nguyện thì người tham gia sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn không chỉ cho họ mà còn giúp giảm bớt vấn đề an sinh cho xã hội.

=> Những người không thuộc trường hợp đóng BHXH bắt buộc thì nên tham gia BHXH tự nguyện.

Những phân tích ở trên, Codon.vn đã giúp bạn đọc đưa ra câu trả lời cho câu hỏi có nên đóng BHXH tự nguyện không. Việc tham gia BHXH tự nguyện là nên làm và hiện nay nhà nước cũng đang có những chính sách về mức hưởng nhằm khuyến khích mọi người tham gia BHXH tự nguyện. 

Bài liên quan