Cách ghi Giấy ủy quyền thực hiện các thủ tục BHXH, BHYT mẫu 13-HSB

Cách ghi Giấy ủy quyền thực hiện các thủ tục BHXH, BHYT mẫu 13-HSB

Người lao động được ủy quyền cho người khác làm các thủ tục về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ghi Giấy ủy quyền thực hiện các thủ tục BHXH, BHYT mẫu 13-HSB. Việc ghi chính xác nội dung giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật là yêu cầu phải thực hiện khi tiến hành ủy quyền làm các thủ tục này. Bạn đọc theo dõi bài viết sau tại chuyên mục Biểu mẫu của Codon.vn để biết thông tin chi tiết.

cach ghi giay uy quyen thuc hien cac thu tuc bhxh bhyt mau 13 hsb

Cách viết giấy ủy quyền 13-HSB cho người lao động, mẫu giấy uỷ quyền làm thủ tục hưởng nhận thay chế độ BHXH, BHYT, BHTN

Mục Lục bài viết:
1. Tải mẫu giấy ủy quyền mẫu số 13-HSB.
2. Nội dung của mẫu 13-HSB theo Quyết định 166.
3. Cách ghi Giấy ủy quyền thực hiện các thủ tục BHXH, BHYT mẫu 13-HSB.

1. Tải mẫu giấy ủy quyền mẫu số 13-HSB

- Mẫu số 13-HSB là mẫu Giấy ủy quyền thực hiện các thủ tục BHXH, BHYT được ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019.

TẢI MẪU GIẤY ỦY QUYỀN LÀM THỦ TỤC HƯỞNG, NHẬN THAY CHẾ ĐỘ BHXH, BHYT, BHTN TẠI ĐÂY

- Chế độ hưu trí cũng là một trong những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội có thể ủy quyền cho người khác nhận thay. Bạn đọc có thể xem và tải mẫu giấy ủy quyền lĩnh thay lương hưu, trợ cấp BHXH mà chúng tôi đã chia sẻ trước đây.

2. Nội dung của mẫu 13-HSB theo Quyết định 166

Trong giấy ủy quyền này có những nội dung như sau:

(1) Thông tin người ủy quyền: gồm họ tên, ngày/tháng/năm sinh, số CMND hoặc CCCD, nơi cư trú, thông tin mã số BHXH và số điện thoại liên lạc.

(2) Thông tin người được ủy quyền gồm có: họ tên, ngày sinh, số CMND/CCCD, nơi cư trú và số điện thoại liên hệ.

(3) Nội dung ủy quyền.

(4) Thời hạn ủy quyền.

(5) Thời gian làm giấy ủy quyền và chữ ký của các bên, chứng thực chữ ký người ủy quyền.

Việc ủy quyền thực hiện các thủ tục không làm thay đổi các nội dung liên quan đến BHXH, BHYT, trong đó đặc biệt là mức đóng BHYT và cách tính BHYT.

3. Cách ghi Giấy ủy quyền thực hiện các thủ tục BHXH, BHYT mẫu 13-HSB

* Với các thông tin trong Giấy ủy quyền thực hiện các thủ tục BHXH, BHYT mẫu 13-HSB thì trước hết phải lưu ý như sau:

- Thông tin chính xác, rõ ràng.

- Không viết tắt, không tẩy xóa/ sửa chữa, không viết mực đỏ, tất cả thông tin ghi cùng một màu mực.

- Giấy ủy quyền bằng tiếng nước ngoài => thì phải kèm theo bản dịch tiếng Việt có chứng thực.

- Nếu người được ủy quyền không thực hiện đúng nội dung cam kết => Hậu quả: Phải bồi thường số tiền đã nhận không đúng quy định, bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm.

cach ghi giay uy quyen thuc hien cac thu tuc bhxh bhyt mau 13 hsb 2

Cách điền mẫu giấy ủy quyền 13-HSB, mẫu giấy ủy quyền bảo hiểm xã hội theo Quyết định 166 và cách ghi

* Cách ghi các nội dung cụ thể:

- Thông tin về nhân thân của bên ủy quyền, bên được ủy quyền: ghi chính xác như thông tin được cung cấp trong CMND/CCCD.

- Thông tin nơi cư trú:

+ Phải ghi đầy đủ, cụ thể địa chỉ đến số nhà, ngõ (ngách, hẻm), đường phố, tổ (thôn, xóm, ấp), xã (phường, thị trấn), huyện (quận, thị xã, thành phố), tỉnh (thành phố).

+ Nếu người ủy quyền đang chấp hành hình phạt tù thì ghi tên trại giam, huyện (quận, thị xã, thành phố), tỉnh(thành phố).

- Nội dung ủy quyền:

+ Ghi rõ làm loại thủ tục gì; nhận hồ sơ hưởng BHXH (bao gồm cả thẻ BHYT) nếu có; Nhận lương hưu hoặc loại trợ cấp gì; đổi thẻ BHYT, thanh toán BHYT, đổi sổ BHXH, điều chỉnh mức hưởng BHYT hoặc chế độ gì...

+ Nếu nội dung ủy quyền bao gồm cả làm đơn thì cũng phải ghi rõ làm ủy quyền làm đơn, nếu ủy quyền cho thực hiện toàn bộ thủ tục (bao gồm cả làm đơn, nộp, nhận hồ sơ, nhận tiền) thì phải ghi thật cụ thể.

- Thời hạn ủy quyền:

+ Thời hạn này do các bên tự thỏa thuận theo ý chí, nguyện vọng.

+ Ghi rõ từ ngày/tháng/năm đến ngày/tháng/năm.

+ Trường hợp để trống thì thời hạn ủy quyền là 01 năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

- Chứng thực chữ ký của người ủy quyền:

+ Cơ quan thực hiện là: chính quyền địa phương hoặc Phòng Công chứng hoặc Thủ trưởng trại giam, trại tạm giam hoặc của Đại sứ quán Việt Nam, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hoặc của chính quyền địa phương của nước ngoài nơi người hưởng đang cư trú.

+ Chỉ cần xác nhận chữ ký của người ủy quyền.

Cách ghi Giấy ủy quyền thực hiện các thủ tục BHXH, BHYT mẫu 13-HSB cũng không quá phức tạp, người lao động có thể làm theo hướng dẫn một cách đơn giản. Để đảm bảo chính xác, sau khi đã ghi xong, người ghi giấy kiểm tra, đối chiều lại các thông tin để điều chỉnh sai sót kịp thời. Bạn đọc có thể tham khảo thêm mẫu giấy ủy quyền giữa cá nhân với cá nhân để sử dụng khi cần.

Bài liên quan