Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài năm 2022

Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài

Theo quy định hiện hành, có phải tất cả cá nhân, tổ chức phải nộp lệ phí, thuế môn bài khi mới thành lập hay hoạt động hay không? Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài hiện nay thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết.

cac truong hop duoc mien le phi mon bai

Các trường hợp được miễn thuế môn bài năm 2022

Mục Lục bài viết:
1. Lệ phí môn bài là gì? Những đối tượng phải nộp lệ phí môn bài?
2. Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài.
3. Ví dụ.
4. Câu hỏi liên quan.
4.1. Thành lập công ty năm 2022 có được miễn lệ phí môn bài không?
4.2. Doanh nghiệp mới thành lập được miễn lệ phí môn bài có phải nộp hồ khai lệ phí môn bài không?

* Danh mục từ viết tắt

- TNCN: Thu nhập cá nhân

- TNHH: Trách nhiệm hữu hạn

1. Lệ phí môn bài là gì? Những đối tượng phải nộp lệ phí môn bài?

- Hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào giải thích cụ thể lệ phí môn bài là gì. Tuy nhiên, thông qua các quy định về khoản lệ phí này, có thể hiểu lệ phí môn bài là một khoản tiền mà cá nhân, tổ chức phải nộp cho Nhà nước theo định kỳ hàng năm hoặc khi mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.

- Theo Điều 2 Nghị định 139/2016/NĐ-CP thì những tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ sau đây phải nộp lệ phí môn bài, trừ trường hợp được miễn lệ phí.

+ Doanh nghiệp.

+ Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

+ Đơn vị sự nghiệp thành lập theo quy định của pháp luật.

+ Tổ chức kinh tế của các tổ chức sau: tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân.

+ Các tổ chức khác có thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh.

+ Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức đã liệt kê ở trên (nếu có).

+ Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

cac truong hop duoc mien le phi mon bai 2

Lệ phí, thuế môn bài 2022 là gì? Các đối tượng phải nộp 2022

(Lưu ý: Hợp tác xã là tổ chức kinh doanh thuộc sở hữu cá nhân và được điều hành bởi một hoặc một nhóm người vì lợi ích chung. Thông tin chi tiết về định nghĩa, kinh tế hợp tác xã tại Việt Nam đã được cập nhật trên wikipedia.org trong bài viết này, mời bạn đọc tham khảo.)

2. Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài

Theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP và Nghị định 22/2020/NĐ-CP thì 10 trường hợp sau được miễn lệ phí môn bài, cụ thể gồm:

(1) Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

Mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống này là tổng doanh thu tính thuế TNCN.

(2) Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên và không có địa điểm cố định.

(3) Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình sản xuất muối.

(4) Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình thực hiện nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

(5) Bưu điện xã, các cơ quan báo chí như báo in, báo hình, báo nói hay báo điện tử.

(6) Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và các chi nhánh, địa điểm kinh doanh hay văn phòng đại diện của tổ chức này.

(7) Những tổ chức làm việc tại địa bàn miền núi như quỹ tín dụng nhân dân; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã. Những địa điểm này được Ủy ban Dân tộc xác định.

(8) Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ 01/01 đến 31/12) đối với:

- Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).

- Hộ gia đình, cá nhân hay nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.

- Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, đối tượng nêu trên thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh cũng được miễn lệ phí môn bài trong cùng thời gian.

(9) Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

- Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong cùng thời gian.

- Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được thành lập trước ngày 25/02/2020 thì thời gian miễn lệ phí môn bài được tính từ ngày 25/02/2020 đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

- Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh trước ngày 25/02/2020 thực hiện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 và Điều 35 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

(10) Các trường công lập: Trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học.

cac truong hop duoc mien le phi mon bai 3

Được miễn thuế môn bài có phải nộp tờ khai không? Chi tiết các trường hợp được miễn lệ phí môn bài 2022

Cũng là một loại thuế trực thu, mức thu thuế trước bạ theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP của chính phủ cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Nếu cũng băn khoăn về vấn đề này, bài viết chia sẻ Mức thu lệ phí trước bạ của Codon.vn sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

3. Ví dụ

- Hộ gia đình sản xuất muối thì số tiền từ việc sản xuất muối, bán muối sẽ không phải đóng lệ phí môn bài.

- Trường hợp công ty mới thành lập.

+ Công ty TNHH một thành viên ABC mới đăng ký thành lập mới vào ngày 18/2/2022. Trường hợp này, công ty sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập, cụ thể được miễn lệ phí môn bài đến 31/12/2022.

+ Trong thời gian từ 18/2 - 31/12/2022, nếu công ty TNHH một thành viên ABC thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh cũng được miễn lệ phí môn bài trong thời gian 18/2 - 31/12/2022.

4. Các câu hỏi thường gặp

4.1. Thành lập công ty năm 2022 có được miễn lệ phí môn bài không?

Theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP, các tổ chức mới thành lập (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới) thì trong năm đầu thành lập, sẽ được miễn lệ phí môn bài (từ 01/01 đến 31/12).

Như vậy thì công ty thành lập năm 2022 (bất kỳ tháng nào của năm 2022), sẽ được miễn lệ phí môn bài cho năm đầu thành lập (đến hết ngày 31/12/2022).

4.2. Doanh nghiệp mới thành lập được miễn lệ phí môn bài có phải nộp hồ khai lệ phí môn bài không?

Theo Điều 10 Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì:

- Doanh nghiệp mới thành lập (gồm cả doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh) tuy thuộc trường hợp được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập thì vẫn phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau năm thành lập.

- Nếu trong năm, doanh nghiệp có sự thay đổi về vốn thì người nộp lệ phí môn bài sẽ phải nộp hồ sơ khai lệ phí chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau năm có phát sinh thay đổi về vốn.

Trên đây là thông tin về các trường hợp được miễn lệ phí môn bài mà chuyên mục pháp luật thuế trên trang Codon.vn cung cấp đến bạn đọc. Hãy đọc, tham khảo để biết hộ gia đình, cơ sở kinh doanh của cá nhân, tổ chức có thuộc đối tượng nộp thuế môn bài hay không và thực hiện theo đúng pháp luật.

Bên cạnh việc tìm hiểu các trường hợp được miễn lệ phí môn bài theo quy định, bạn đọc cũng cần tìm hiểu thời gian nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài để nộp đúng thời gian, tránh bị cơ quan thuế xử phạt bởi nộp chậm.

Bài liên quan