Bảo hiểm xã hội là gì? Các chế độ bảo hiểm xã hội mới nhất

Bảo hiểm xã hội là gì? Các chế độ bảo hiểm xã hội mới nhất

Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách do Nhà nước tổ chức tổ chức và được đảm bảo thực hiện dựa trên những quy định của pháp luật. Chính vì vậy, nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về BHXH, cùng theo dõi bài viết dưới đây của chuyên mục Bảo hiểm trên trang Codon.vn.

bao hiem xa hoi

Bảo hiểm xã hội là gì? Toàn bộ những quy định cần biết.

Mục Lục bài viết:
1. Bảo hiểm xã hội là gì?
2. Các chế độ của bảo hiểm xã hội.
2.1. Đối với BHXH bắt buộc.
2.2. Đối với BHXH tự nguyện.
3. Mức đóng bảo hiểm xã hội.
4. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội.

1. Bảo hiểm xã hội là gì?

Căn cứ Khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định: bảo hiểm xã hội (BHXH) được hiểu là sự bảo đảm/thay thế/bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ thuộc một trong những trường hợp như: bị giảm/bị mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH.

=> Bảo hiểm xã hội là chính sách an sinh do cơ quan BHXH Việt Nam triển khai tổ chức và thực hiện theo quy định của pháp luật về BHXH.

2. Các chế độ của bảo hiểm xã hội.

Hiện nay, có 02 hình thức đóng BHXH: BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc. Tùy thuộc vào từng loại bảo hiểm xã hội thì người tham gia sẽ được hưởng những quyền lợi, chế độ khác nhau.

2.1. Đối với BHXH bắt buộc.

Đây là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Khi tham gia BHXH bắt buộc, người tham gia sẽ được hưởng những chế độ sau:

- Chế độ thai sản.

- Chế độ ốm đau.

- Chế độ hưu trí.

- Chế độ tử tuất.

- Chế độ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Tương ứng với mỗi chế độ, người tham gia BHXH phải đảm bảo các điều kiện nhất định như thời gian đóng, độ tuổi,... Căn cứ vào các yếu tố trên thì mức hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội nêu trên của người cá nhân là khác nhau.

bao hiem xa hoi 2

Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các chế độ bảo hiểm.

2.2. Đối với BHXH tự nguyện.

Theo khoản 3 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì đây là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Từ quy định trên, có thể thấy, so với BHXH bắt buộc, người tham gia BHXH tự nguyện chỉ được hưởng 02 chế độ sau:

- Chế độ hưu trí.

- Chế độ tử tuất.

Người lao động tham gia BHXH có thể tra cứu bảo hiểm xã hội để nắm được thông tin quá trình đóng, hưởng BHXH của mình như thế nào.

3. Mức đóng bảo hiểm xã hội.

- Với những trường hợp tham gia BHXH bắt buộc, mời bạn đọc tham khảo tại bài viết mức đóng BHXH bắt buộc mà Codon.vn đã chia sẻ trước đây.

- Trường hợp đóng bảo hiểm tự nguyện: Mức đóng bằng 22% thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Theo đó, mức thu nhập hàng tháng làm căn cứ đóng BHXH thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở. Người tham gia bảo hiểm tự nguyện căn cứ vào quy định nêu trên để lựa chọn mức đóng phù hợp với khả năng, điều kiện kinh tế của mình. Mức đóng này có thể được thay đổi (tăng lên hoặc giảm xuống nhưng vẫn đảm bảo mức quy định), người tham gia chỉ cần báo lại với cơ quan BHXH để lam thủ tục diều chỉnh mức đóng.

- Về phương thức đóng BHXH tự nguyện: người lao động có thể chọn một trong các phương thức sau:

+ Đóng hàng tháng.

+ Đóng 03 tháng/lần.

+ Đóng 06 tháng/lần.

+ Đóng 12 tháng/lần.

Nhận thấy, phương thức tham gia BHXH tự nguyện khá đa dạng, người lao động căn cứ vào tình hình thực tế của mình để lựa chọn phương thức đóng phù hợp nhất.

4. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội.

Khi tham gia BHXH, người lao động được hưởng nnhiều quyền lợi, cụ thể là những quyền lợi sau:

- Được hưởng các chế độ theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014: ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm thất nghiệp phụ thuộc vào việc tham gia BHXH bắt buộc hay tự nguyện.

- Được cấp và quản lý sổ BHXH và được nhận lại sổ BHXH khi không còn làm việc.

- Được nhận lương hưu và những khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật

- Được hưởng bảo hiểm y tế trong những trường hợp sau: đang hưởng lương hưu, đang nghỉ việc hưởng trợ cấp thất nghiệp, thai sản, nhận nuôi con nuôi, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp ốm đau.

- Được ủy quyền nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người khác.

- Được cung cấp thông tin về BHXH, được khiếu nại, tố cáo và khởi kiện BHXH theo quy định của pháp luật.

Qua đây hy vọng bạn đọc sẽ nắm được rõ nhất những quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội để đảm bảo quyền và lợi ích của mình khi tham gia bảo hiểm xã hội. Cũng liên quan đến chủ đề này, bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm tại bài viết cách tính BHXH.

Các từ khóa người dùng hay tìm đến "Bảo hiểm xã hội"

Bảo hiểm xã hội la gì
Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội
Tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam
Tra cứu số bảo hiểm xã hội
Dichvucong bảo hiểm xã hội
Cách tính bảo hiểm xã hội
Chế độ hưởng bảo hiểm xã hội mới nhất
Rút bảo hiểm xã hội

Bài liên quan