Xe máy đi vào đường cao tốc phạt bao nhiêu? Mức phạt xe máy đi nhầm vào đường cao tốc

Xe máy đi vào đường cao tốc phạt bao nhiêu?

Đường cao tốc là đường dành riêng cho ô tô, xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế lớn từ 70km/h trở lên. Do đó, xe máy thông thường khi di chuyển vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt theo quy định. Vậy xe máy đi vào đường cao tốc phạt bao nhiêu?

xe may di vao duong cao toc phat bao nhieu

Xe honda vào đường cao tốc phạt bao nhiêu tiền? Quy định về mức phạt xe máy đi vào đường cao tốc

Mục Lục bài viết:
1. Xe máy có được đi vào cao tốc không?
2. Xe máy đi vào đường cao tốc bị xử phạt như thế nào?
3. Xe máy đi vào trường cao tốc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
4. Cách nhận biết đường cao tốc.

1. Xe máy có được đi vào cao tốc không?

- Xe máy không được đi vào đường cao tốc. Đây là nội dung được quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008, Điều 26, Khoản 4.

- Không chỉ xe máy không được đi vào đường cao tốc mà còn các loại xe khác như xe thô sơ, máy kéo, xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế dưới 70km/h và người đi bộ cũng không được.

- Tuy nhiên, xe máy sẽ được đi vào đường cao tốc nếu xe phục vụ cho công tác quản lý và bảo trì đường.

- Việc di chuyển vào đường cao tốc gây nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông khác, do đường cao tốc các xe thường di chuyển với tốc độ cao, dễ xảy ra va chạm.

Lưu ý: Như đã thông tin ở trên, xe máy là phương tiện không được di chuyển trên đường cao tốc. Để không bị phạm lỗi khi tham gia giao thông, chủ phương tiện cần nắm được hệ thống các đường cao tốc tại Việt Nam để tránh đi nhầm và phạm lỗi. Để có thêm thông tin, bạn đọc có thể xem thêm nội dung trong bài viết này từ wikipedia.org.

2. Xe máy đi vào đường cao tốc bị xử phạt như thế nào?

* Lỗi đi vào đường cao tốc.

Người lái xe máy đi vào được cao tốc sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 6, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể:

- Phạt tiền từ 02 triệu - 03 triệu đồng.

* Lỗi đi vào đường cao tốc mà gây tai nạn giao thông.

- Căn cứ vào Điểm b, Khoản 7 và Khoản 11, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt được áp dụng đối với lỗi xe máy đi vào đường cao tốc mà gây tai nạn giao thông là:

+ Phạt tiền từ 04 triệu - 05 triệu đồng.

+ Tước GPLX từ 02 - 04 tháng.

+ Tạm giữ phương tiện.

xe may di vao duong cao toc phat bao nhieu 2

Xe máy đi vào đường cao tốc phạt bao nhiêu? Mức phạt lỗi xe máy đi vào đường cao tốc mới nhất

Cùng với quy định về mức phạt đối lỗi xe máy đi vào đường cao tốc, Nghị định 100, Nghị định 123 của Chính phủ cũng quy định chi tiết các mức phạt xe ô tô đi sai làn, dừng đỗ sai quy định trên đường cao tốc,... Bạn đọc có thể tìm hiểu bài tổng hợp lỗi vi phạm khi đi vào đường cao tốc của Codon.vn để nắm bắt nhiều hơn thông tin về vấn đề này.

3. Xe máy đi vào trường cao tốc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Người điều khiển xe máy vào đường cao tốc mà gây ra tai nạn giao thông dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về "Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" được quy định tại Điều 260 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

+ Hậu quả nghiêm trọng như làm chết người, gây thương tích cho một người ít nhất 61%,...thiệt hại về tài sản từ 100 triệu trở lên,..

+ Mức hình phạt cao nhất có thể áp dụng là phạt tù đến 15 năm.

Tương tự, trường hợp điều khiển xe máy trên đường nhưng dàn hàng 2, hàng 3 gây mất an toàn giao thông cũng là hành vi vi phạm Luật giao thông và bị xử phạt. Chi tiết mức phạt của lỗi vi phạm này, bạn đọc có thể xem trong bài chạy xe máy dàn hàng ngang phạt bao nhiêu của Codon.vn.

4. Cách nhận biết đường cao tốc.

Cách nhận biết rõ nhất về đường cao tốc là sử dụng biển báo hiệu theo quy định của QCVN 41: 2019 được ban hành kèm theo Thông tư 59/2019/BGTVT.

- Biển số a) là biển chỉ dẫn khoảng cách trước lối vào đường cao tốc.

- Biển số b) chỉ dẫn lối vào đường cao tốc.

Biển số a) sẽ nằm ngay đầu đường lối vào đường cao tốc tức là cuối đường dẫn vào đường cao tốc.

xe may di vao duong cao toc phat bao nhieu 3

Trường hợp đã đi vào nhầm đường cao tốc thì người điều khiển có thể dựa vào biển báo hiệu để tìm lối ra.

xe may di vao duong cao toc phat bao nhieu 4

Biển chỉ dẫn khoảng cách đến lối ra phía trước, nếu nhìn thấy biển báo hiệu có này thì người điều khiển còn 02 km nữa sẽ đến lối ra khỏi đường cao tốc.

Lưu ý: Các loại biển này được thể hiện trên nền màu xanh lá, chữ và số được viết bằng màu trắng.

Thắc mắc xe máy đi vào đường cao tốc phạt bao nhiêu đã được Blog Codon.vn giải đáp. Thực tế, người đi xe máy vào đường cao tốc có thể do đi nhầm, tuy nhiên, điều đó vẫn không loại trừ khả năng bị xử phạt. Vì vậy, người điều khiển cần chú ý, nắm kỹ biển báo hiệu để tránh điều khiển xe vào đường cao tốc, vừa nguy hiểm cho bản thân lại vừa bị xử phạt vi phạm.

Bài liên quan