Không nhường đường cho xe ưu tiên phạt bao nhiêu? Mức phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Không nhường đường cho xe ưu tiên phạt bao nhiêu?

Khi tham gia giao thông, trường hợp người điều khiển phương tiện không nhường đường hoặc có những hành vi gây cản trở cho xe ưu tiên thì sẽ được coi là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt. Như vậy hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên bị phạt bao nhiêu? Vấn đề này được Codon.vn thông tin đến bạn đọc như sau.

khong nhuong duong cho xe uu tien phat bao nhieu

Mức phạt lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Mục Lục bài viết:
1. Xe được quyền ưu tiên.
2. Không nhường đường cho xe ưu tiên bị phạt bao nhiêu?
3. Cách xác định tín hiệu của xe ưu tiên.

1. Xe được quyền ưu tiên.

Theo quy định của pháp luật, cụ thể tại Điều 22 Luật giao thông đường bộ 2008, một số xe được quyền ưu tiên và được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên như sau:

1- Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.

2- Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.

3- Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu.

4- Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

5- Đoàn xe tang.

- Các quyền ưu tiên đối với những loại xe (1), (2), (3) và (4) nêu trên khi thực hiện nhiệm vụ thì sẽ phải có tín hiệu (còi, cờ, đèn theo luật định) và:

+ Không bị hạn chế tốc độ.

+ Được phép đi vào đường ngược chiều và những đường khác kể cả có tín hiệu đèn đỏ.

+ Chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

khong nhuong duong cho xe uu tien phat bao nhieu 2

Xe ưu tiên là gì? Không giảm tốc độ và nhường đường cho xe ưu tiên bị phạt bao nhiêu?

Bên cạnh các lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên, vượt đèn đỏ hay quay đầu xe khi đèn đỏ,..., cũng là các lỗi vi phạm giao thông thường gặp và dễ bị CSGT xử phạt hành chính. Vậy gặp đèn đỏ có được quay đầu xe không? Có bị phạt không? Thông tin về vấn đề này, bạn đọc có thể bấm vào link bài viết của Codon.vn để tìm hiểu.

2. Không nhường đường cho xe ưu tiên bị phạt bao nhiêu?

Người điều khiển phương tiện không nhường đường, gây cản trở xe ưu tiên đang phát tín hiệu nhường đường sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ.

2.1. Đối với ô tô

- Phạt tiền từ 800 nghìn - 01 triệu đồng: không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên (Điểm n Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

- Phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng: Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ (Điểm b Khoản 6 Điều 5 Nghị định 100/2019 được sửa đổi bởi Điểm c Khoản 3 Điều 2 Nghị định 123/2021)

2.2. Đối với xe máy

- Phạt tiền từ 300 - 400 nghìn đồng: không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên (Điểm e Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

- Phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng: Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ (Điểm c Khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP)

2.3. Đối với máy kéo, xe chuyên dùng

- Phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng: Không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên (Điểm đ Khoản 3 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

- Phạt tiền từ 800 nghìn - 01 triệu đồng: Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ (Điểm e Khoản 4 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

2.4. Đối với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện, xe thô sơ khác.

- Phạt tiền từ 80 - 100 nghìn đồng: Không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau (Điểm n Khoản 1 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

- Phạt tiền từ 100 - 200 nghìn đồng: Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn hoặc gây cản trở đối với xe cơ giới xin vượt, gây cản trở xe ưu tiên (Điểm d Khoản 2 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

khong nhuong duong cho xe uu tien phat bao nhieu 3

Không nhường đường cho xe ưu tiên phạt bao nhiêu? Mức phạt hành chính đối với các loại phương tiện

Liên quan đến việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông, Luật giao thông đường bộ 2008 cũng quy định mức phạt đối với các hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trong máu, hơi thở của người thi hành công vị. Thông tin về vấn đề này, Codon.vn mời bạn tham khảo trong bài Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn phạt bao nhiêu?

3. Cách xác định tín hiệu của xe ưu tiên.

Tín hiệu của xe ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ được quy định cụ thể tại Chương 2 Nghị định 109/2009/NĐ-CP như sau:

1- Đối với xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ: có đèn quay/đèn chớp phát sáng (màu đỏ/xanh gắn trên nóc xe), có còi phát tín hiệu.

2- Đối với xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp: xe ô tô, xe mô tô

+ Có đèn quay/đèn chớp phát sáng màu đỏ: gắn ở đầu xe (đối với xe ô tô), gắn ở càng xe phía trước/phía sau (đối với xe mô tô).

+ Có cờ hiệu quân sự: cắm ở đầu xe phía bên trái người lái (đối với xe ô tô), cắm ở đầu xe (đối với xe mô tô).

+ Có còi phát tín hiệu ưu tiên.

3- Đối với xe công an làm nhiệm vụ khẩn cấp: xe ô tô, xe mô tô:

+ Có đèn quay/đèn chớp phát sáng (màu xanh/đỏ): gắn ở trên nóc xe (đối với xe ô tô), gắn ở càng phía trước/phía sau xe (đối với xe mô tô).

+ Có cờ hiệu công an: cắm ở đầu xe phía bên trái người lái (đối với xe ô tô), cắm ở đâu xe (đối với xe mô tô).

+ Có còi phát tín hiệu ưu tiên.

4- Đối với xe Cảnh sát giao thông dẫn đường: xe ô tô, xe mô tô:

+ Xe ô tô có đèn quay/ đèn chớp phát sáng màu xanh - đỏ gắn trên nóc xe, có cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

+ Xe mô tô có đèn quay/đèn chớp phát sáng màu xanh/đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; có cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

5- Đối với xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu: có đèn quay/đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe và có còi phát tín hiệu ưu tiên. (Để có nhiều thông tin về đặc điểm nhận dạng, kết cấu của xe cứu thương, bạn đọc có thể xem thêm trên Cổng bách khoa toàn thư wikipedia.org qua bài viết này).

6- Đối với xe hộ đê: có cờ hiệu "HỘ ĐÊ" cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

7- Đối với xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định:

+ Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh có biển hiệu riêng.

+ Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định có cờ hiệu "TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP" cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

Như vậy, hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên sẽ bị phạt tùy theo từng loại xe, từng trường hợp đã được Blog Codon.vn tổng hợp trong bài viết "Không nhường đường cho xe ưu tiên phạt bao nhiêu?". Đây cũng chính là một trong những nội dung mà người điều khiển phương tiện giao thông hết sức chú ý khi tham gia giao thông.

Bài liên quan