Quên bằng lái xe máy phạt bao nhiêu? Mức phạt lỗi quên giấy phép lái xe máy 2022

Quên bằng lái xe máy phạt bao nhiêu?

Bằng lái xe máy (hay Giấy phép lái xe máy- GPLX) là giấy tờ bắt buộc đối với người tham gia giao thông bằng xe máy. Việc quên bằng lái xe có thể khiến người điều khiển phương tiện bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Vậy quên bằng lái xe máy phạt bao nhiêu? Mức phạt chi tiết sẽ được chuyên mục Giao thông của Codon.vn bật mí trong bài viết sau đây.

quen bang lai xe may phat bao nhieu

Quên bằng lái xe máy có bị giữ xe không? Mức phạt lỗi quên giấy phép lái xe mới nhất 2022

Mục Lục bài viết:
1. Các loại Giấy phép lái xe máy hiện nay.
2. Mức phạt quên bằng lái xe máy mới nhất.
3. Thủ tục xử lý và nộp phạt về hành vi quên mang Bằng lái xe máy.

1. Các loại Giấy phép lái xe máy hiện nay.

Giấy phép lái xe máy là GPLX không có thời hạn, được chia thành 03 hạng theo quy định tại Khoản 2, Điều 59, Luật giao thông đường bộ năm 2008. Cụ thể:

- Hạng A1: Xe có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3.

- Hạng A2: Xe có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên.

- Hạng A3: Xe 03 bánh.

Trong quá trình sử dụng bằng lái xe, nếu không may bằng lái xe máy bị hư hỏng hay sai thông tin thì phải tiến hành Thủ tục đổi bằng lái xe máy đúng quy định của pháp luật.

Lưu ý:

- Hạng A2, A3 có thể được cấp đối với các loại xe được cấp hạng A1.

- Cách phân loại xe mô tô, xe gắn máy ở trên được căn cứ theo dung tích xi lanh của xe (thể tích công tác, thể tích làm việc của xi lanh, hoặc thể tích động cơ). Để nắm được nhiều thông tin hơn về định nghĩa, cách tính dung tích xi lanh, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trên wikipedia.org qua bài viết này.

2. Mức phạt quên bằng lái xe máy mới nhất.

Theo quy định tại Khoản 11, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức xử phạt áp dụng đối với hành vi quên bằng lái xe như sau:

- Phạt tiền: Từ 100.000 đồng → 200.000 đồng

Trừ 02 trường hợp:

- Không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia mặc dù đã có Giấy phép lái xe quốc tế đối với xe dưới 175cm3: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng → 2.000.000 đồng.

- Không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia mặc dù đã có Giấy phép lái xe quốc tế đối với xe từ 175cm3 trở lên: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng → 5.000.000 đồng.

quen bang lai xe may phat bao nhieu 2

Quên bằng lái xe máy phạt bao nhiêu? Mức xử phạt lỗi không có Giấy phép lái xe máy

Lưu ý: Theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008, người điều khiển xe máy, xe gắn máy cần đáp ứng được điều kiện về độ, tuổi, sức khỏe và bắt buộc phải có giấy phép lái xe. Vậy đi xe máy 50cc có cần bằng lái không 2022? Thông tin chi tiết đã được Codon.vn chia sẻ, mời bạn đọc tham khảo, tìm hiểu.

3. Thủ tục xử lý và nộp phạt về hành vi quên mang Bằng lái xe máy.

Tại Khoản 3, Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về thủ tục xử lý và nộp phạt về hành vi quên mang GPLX như sau:

* Đối với người có thẩm quyền xử lý:

- Tại thời điểm kiểm tra giấy tờ, nếu người điều khiển xe máy không xuất trình được bằng lái xe thì:

- Cảnh sát giao thông (CSGT) tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm đối với hành vi không có giấy phép lái xe, đồng thời lập biên bản xử lý vi phạm nếu có hành vi vi phạm giao thông đường bộ và tiến hành tạm giữ xe máy.

* Đối với người điều khiển phương tiện:

- Trong thời hạn được ghi trong biên bản hẹn đến giải quyết vi phạm, nếu người điều khiển phương tiện xuất trình được bằng lái xe thì CSGT ra quyết định xử phạt với hành vi không mang giấy phép lái xe.

- Quá thời hạn ghi trong biên bản hẹn đến giải quyết vi phạm, mà người điều khiển phương tiện mới xuất trình hoặc không xuất trình được bằng lái xe thì CSGT ra quyết định xử phạt với hành vi không có bằng lái xe.

Mức xử phạt với hành vi không có bằng lái xe được quy định tại Khoản 11, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP, cụ thể:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3).

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng - 5.000.000 đồng ( người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên).

quen bang lai xe may phat bao nhieu 3

Thủ tục nộp phạt lỗi quên bằng lái xe máy năm 2022

Thông tin về quên bằng lái xe máy phạt bao nhiêu đã được Codon.vn chia sẻ. Nhìn chung, mức xử phạt đối với hành vi quên bằng lái xe thấp hơn rất nhiều so với không có bằng lái xe, tuy nhiên, thủ tục giải quyết vi phạm phức tạp, do đó, người điều khiển phương tiện cần chú ý, hạn chế quên để đảm bảo tham giao thông được thông suốt. Nếu bằng lái xe bị mất, bạn đọc tham khảo những hướng dẫn khi mất bằng lái xe máy mà chúng tôi đã chia sẻ để biết cách xử lý phù hợp.

Tương tự, quên giấy tờ xe cũng là lỗi mà nhiều người tham gia giao thông gặp phải. Để hiểu thêm quy định pháp luật về vấn đề này, bạn đọc có thể xem trong bài mức phạt lỗi không có hoặc không mang giấy tờ xe của Codon.vn.

Bài liên quan