Mức phạt đi xe máy lên vỉa hè theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Mức phạt đi xe máy lên vỉa hè

Đi xe máy lên vỉa hè là thực trạng phổ biến tại các tuyến đường ở đô thị. Theo quy định, đây là hành vi này là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt. Cụ thể mức phạt đi xe máy lên vỉa hè như sau.

muc phat di xe may len via he

Lỗi đi xe máy trên vỉa hè phạt bao nhiêu? Cập nhật mức phạt đi xe máy lên vỉa hè theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Mục Lục bài viết:
1. Đi xe máy lên vỉa hè là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ.
2. Mức phạt đi xe máy lên vỉa hè hiện nay.
3. Một số câu hỏi được yêu cầu.
3.1. Đỗ xe máy trên vỉa hè có bị xử phạt không?
3.2. Dắt xe máy trên vỉa hè có bị xử phạt không?
3.3. Mức xử phạt đối với ô tô đi trên vỉa hè?

Lưu ý: Theo quy ước trên wikipedia.org, vỉa hè được hiểu là lối đi bộ là phần đường đi bộ dọc bên cạnh một con đường. Vỉa hè thường được thiết kế cao hơn so với đường và được ngăn cách với đường bằng một ranh giới nhất định. Để hiểu rõ hơn về lợi ích, cách xây dựng, sử dụng vỉa hè, bạn đọc có thể xem thêm trên wikipedia.org qua bài viết này.

1. Đi xe máy lên vỉa hè là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ.

- Theo quy tắc chung được ghi nhận tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người tham gia giao thông phải đi đúng làn đường, phần đường quy định.

Như vậy, việc người tham gia giao thông bằng xe máy đi lên vỉa hè là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt theo quy định.

- Vỉa hè là nơi phục vụ cho người đi bộ, người khuyết tật. Việc người điều khiển xe máy đi lên vỉa hè sẽ gây hư hỏng vỉa hè, gây nguy hiểm cho người khác và mất mỹ quan đô thị.

muc phat di xe may len via he 2

Xe máy có đi lên vỉa hè có bị phạt vi phạm không?

2. Mức phạt đi xe máy lên vỉa hè hiện nay.

- Mức phạt: Phạt tiền từ 400.000 đồng → 600.000 đồng.

Lưu ý: Việc xử phạt không áp dụng đối với trường hợp xe đi qua vỉa hè để vào nhà.

Điều khiển xe máy quên đội mũ bảo hiểm là vấn đề nhiều người vi phạm hiện nay. Để có thêm thông tin về vấn đề này, bạn đọc có thể xem bài mức phạt người ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm của Codon.vn.

3. Một số câu hỏi liên quan

3.1. Đỗ xe máy trên vỉa hè có bị xử phạt không?

Câu trả lời: Có.

Đỗ xe, để xe trên vỉa hè trái với quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Điểm K, Khoản 34 Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

- Mức xử phạt: Từ 300.000 đồng → 400.000 đồng.

Chú ý: Nơi có biển báo 1.408a là nơi được đỗ xe một phần trên hè phố.

3.2. Dắt xe máy trên vỉa hè có bị xử phạt không?

Câu trả lời: Không.

Quy định của pháp luật hiện hành không có quy định về việc dắt xe máy trên vỉa hè. Vì vậy, đối với hành vi này không được coi là vi phạm và sẽ không bị xử phạt.

muc phat di xe may len via he 3

Lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè, đỗ xe máy trên vỉa hè phạt bao nhiêu?

3.3. Mức xử phạt đối với ô tô đi trên vỉa hè?

Dựa trên quy định Điểm đ, Khoản 5, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Điểm đ, Khoản 34 Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt áp dụng đối với ô tô đi trên vỉa hè được xác định là:

- Phạt tiền Từ 4.000.000 đồng → 6.000.000 đồng

- Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 → 03 tháng.

muc phat di xe may len via he 4

Mức phạt lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè Nghị định 100, lỗi ô tô đi lên vỉa hè

Mỗi một phần trong cấu trúc đường phố đều có chức năng riêng biệt. Người điều khiển xe gắn máy tham gia giao thông cần nắm được quy định về mức phạt đi xe máy lên vỉa hè trong bài viết này của Blog Codon.vn để lưu thông trên đúng làn đường, phần đường được pháp luật quy định, nhằm đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Không chỉ quy định mức phạt đối với người điều khiển phương tiện xe máy, ô ô tham gia giao thông, Nghị địnhh 100/2019 còn quy định các trường hợp người đi bộ bị phạt khi đi trên đường. Thông tin về vấn đề nà, bạn đọc có thể theo dõi trong bài Những lỗi mà người đi bộ bị phạt theo Nghị định 100

Bài liên quan