Trường hợp nào bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp? Quy định tạm dừng hưởng BHTN

Trường hợp nào bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) là việc người lao động thuộc diện và đang được hưởng TCTN nhưng lại bị ngừng nhận vì vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành. Vậy trường hợp nào bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp?

truong hop nao bi tam dung huong tro cap that nghiep

Người lao động bị tạm dừng hưởng BHTN trong trường hợp nào?

Mục Lục bài viết:
1. Khi nào người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp?
2. Trường hợp nào bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp?
2.1. Quy định về tạm dừng hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
2.2. Khi nào tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp?
3. Người lao động cần làm gì khi bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

1. Khi nào người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

- Người lao động được nhận trợ cấp thất nghiệp khi làm việc theo chế độ hợp đồng, đang đóng BHTN và đáp ứng đủ các điều kiện được quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013.

- Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN về trung tâm dịch vụ việc làm nơi NLĐ muốn nhận trợ cấp trong thời gian 03 tháng, kể từ ngày nghỉ việc.

- Sau khi nhận đủ hồ sơ của người lao động, cơ quan có thẩm quyền tiến hành giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định tại Khoản 2, Điều 46 Luật việc làm.

Để hiểu, nắm được thời hạn giải quyết hưởng BHTN của Sở lao động thương binh và xã hội nơi người lao động nộp hồ sơ, mời độc giả xem thêm tại bài viết chia sẻ thời gian giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp của chúng tôi.

- Tại Khoản 3, Điều 50 Luật việc làm quy định thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày NLĐ nộp đủ hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm.

truong hop nao bi tam dung huong tro cap that nghiep 2

Điều kiện để người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Trường hợp nào bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp?

2.1. Quy định về tạm dừng hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

- Căn cứ tại Luật Việc làm, Điều 53, Khoản 1, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp chỉ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 01 trường hợp:

Không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hàng tháng tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

- Tuy nhiên, nghĩa vụ thông báo này theo quy định tại Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH sẽ không thuộc về người lao động có khoảng thời gian thông báo đang nằm trong khoảng thời gian:

+ Nam ít nhất đủ 60 tuổi và nữ ít nhất đủ 55 tuổi.

+ NLĐ bị bệnh phải điều trị dài ngày có giấy xác nhận của cơ sở y tế cấp huyện trở lên.

+ Nghỉ chế độ thai sản có xác nhận của cơ sở y tế. Nam có vợ chết sau khi sinh con, phải trực tiếp nuôi con thì phải có giấy khai sinh con hoặc giấy chứng tử của mẹ. (Thông tin về đặc điểm, thủ tục xin cấp giấy chứng tử (loại giấy xác nhận tình trạng một người đã chết) đã được tổng hợp chi tiết trên wikipedia.org, độc giả có thể bấm vào bài viết này để tìm hiểu thêm).

+ Thực hiện HĐLĐ theo mùa vụ/công việc dưới 03 tháng.

→ Như vậy, đối với những trường hợp ngoại lệ này, người lao động sẽ không bị tạm dừng hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Lưu ý:

- NLĐ không được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp trong thời gian tạm dừng.

- Tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp và chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Để nhận biết, dễ dàng so sánh sự giống và khác nhau giữa 2 khái niệm này, độc giả có thể tìm đọc bài những trường hợp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của Codon.vn.

2.2. Khi nào tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp?

- Người lao động thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng theo ngày được ghi trong phụ lục quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

- Kể từ ngày phải đến thông báo mà người lao động không đến thì trung tâm dịch vụ việc làm có 02 ngày làm việc để trình Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội biết.

- Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội quyết định tạm dừng hưởng TCTN khi nhận được tờ trình của trung tâm dịch vụ việc làm.

truong hop nao bi tam dung huong tro cap that nghiep 3

Khi nào người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp?

3. Người lao động cần làm gì khi bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

- Tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp thông thường áp dụng đối với NLĐ đang hưởng TCTN bị tạm dừng, mà sau khi bị tạm dừng vẫn còn thời gian được hưởng theo Quyết định của Sở Lao động - Thương binh và xã hội.

Vì vậy, cách duy nhất để giải quyết vấn đề tạm dừng là thực hiện thủ tục thông báo về việc tìm kiếm việc làm tới trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp để được tiếp tục hưởng.

- Thủ tục thông báo được thực hiện theo 02 phương thức:

+ Thông báo trực tiếp tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp.

+ Thông báo gián tiếp qua thư điện tử, fax, bưu điện theo Nghị quyết 42/NQ-CP năm 2020 (áp dụng từ ngày 01/4/2020 đến khi công bố hết dịch).

- Trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội trong thời hạn 02 ngày làm việc, tính từ ngày NLĐ đến thông báo để quyết định tiếp tục hưởng trợ cấp.

Toàn bộ đáp án của câu hỏi trường hợp nào bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp đã được Blog Codon.vn chia sẻ đến bạn đọc. Việc tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải là vấn đề đáng lo ngại, người lao động hoàn toàn có thể chủ động để giải quyết hoặc không để lâm vào tình trạng tạm dừng hưởng trợ cấp bằng cách thông báo về tìm kiếm việc làm theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan